ผู้เขียน หัวข้อ: มอบหมายให้ผู้อื่นทำการวากอฟให้  (อ่าน 1548 ครั้ง)

สอแหละ

  • บุคคลทั่วไป
มอบหมายให้ผู้อื่นทำการวากอฟให้
« เมื่อ: ธันวาคม 20, 2010, 04:48:11 PM »
อยากทราบว่าการที่เราจะมอบหมายให้บุคคลอื่นทำการวากอฟให้นั้นได้หรือเปล่า?  อ.ตอบจากหนังสืออะไรครับ...เพื่อว่าจะได้นำมาเป็นหลักฐานไปให้กับผู้ที่ถามเค้าดู
ขอบคุณมากครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
    • ดูรายละเอียด
ตอบ : มอบหมายให้ผู้อื่นทำการวากอฟให้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 12:07:49 AM »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

เมื่อปรากฏว่าผู้ทำการอุทิศ (อัล-วากิฟ) มีคุณสมบัติตามเงื่อนไขที่ศาสนาบัญญัติไว้ โดยเฉพาะการเป็นผู้มีคุณสมบัติในการบริจาค (أَهْلِيَّةُالتَبَرُّعِ)  ตลอดจนสิ่งที่ถูกอุทิศ (อัล-เมาว์กูฟ) เป็นสิ่งที่ถูกครอบครองกรรมสิทธิ์สำหรับผู้อุทิศอันเป็นกรรมสิทธิ์ที่สอดรับการเคลื่อนย้ายสิทธิ์ ก็ย่อมถือว่าการทำการอุทิศ (อัล-วักฟุ้) นั้นใช้ได้ตามหลักการของศาสนา (อัล-ฟิกฮุลมันฮะญีย์ เล่มที่ 5 หน้า 13, 16)


ทั้งนี้จะด้วยการดำเนินการของผู้ทำการอุทิศเองหรือด้วยการมอบหมายให้ผู้อื่นดำเนินการแทน (อัล-วากาละฮฺ) ก็ตาม เพราะตามกฎเกณฑ์ทางนิติศาสตร์อิสลามระบุว่า “ทุกสิ่งที่อนุญาตให้บุคคลดำเนินการในสิ่งนั้นด้วยตัวเอง ก็ย่อมเป็นที่อนุญาตแก่ผู้นั้นในการที่เขาจะมอบหมายผู้อื่นให้ดำเนินการแทนตนในสิ่งนั้นหรือการที่เขาจะรับมอบหมายดำเนินการแทนผู้อื่นในเรื่องนั้น” (หาชิยะฮฺ อัช-ซัยคฺ อิบรอฮีม อัล-บัยญูรียฺ ; เล่มที่ 1 หน้า 740-741 กิตาบ อะหฺกาม อัล-บุยูอฺ)


และการอุทิศ (อัล-วักฟุ้) ถูกจัดอยู่ในหมวดอิบาดะฮฺทางทรัพย์สินล้วนๆ  (عبادةماليةمحضة)จึงอนุญาตให้ทำการมอบหมาย (อัต-เตาวฺกีล) ได้ในอิบาดะฮฺหมวดนี้โดยไม่มีเงื่อนไข (มุฏลัก) (อิอานะตุฏฏอลิบีน 3/103)

والله أعلم بالصواب