ผู้เขียน หัวข้อ: การบูรณะมัสยิด  (อ่าน 2128 ครั้ง)

สถาพร

  • บุคคลทั่วไป
การบูรณะมัสยิด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2011, 01:04:54 AM »
อยากทราบว่าในอัลกุรอานมีบทบัญญัติที่กล่าวถึงการบูรณะซ่อมแซมมัสยิดหรือไม่ อย่างไรครับ ช่วยอธิบายด้วยครับ..

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
    • ดูรายละเอียด
ตอบ : การบูรณะมัสยิด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 10:11:03 PM »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงกล่าวไว้ในบท อัต-เตาบะฮฺ อายะฮฺที่ 18 ว่า

 إِنَّمَا يَعْمُرُ مَسَاجِدَ اللَّـهِِ مَنْ آمَنَ بِاللَّـهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرِ وَأَقَامَ الصَّلَاةَ وَآتَى الزَّكَاةَ وَلَمْ يَخْشَ إِلَّا اللَّـهَ  فَعَسَىٰ أُولَـٰئِكَ أَن يَكُونُوا مِنَ الْمُهْتَدِينَ

ความว่า “อันที่จริงซึ่งจะทำนุบำรุงบรรดามัสญิดของอัลลอฮฺคือ ผู้ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และวันสิ้นโลก และดำรงการละหมาด จ่ายซากาต และไม่กริ่งเกรงผู้ใดนอกจากอัลลอฮฺ หวังว่าพวกเขาเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งจากเหล่าผู้ได้รับทางนำ”


นักวิชาการอรรถาธิบายนัยของประโยค (إنمايعمرمساجدالله) ว่าการทำนุบำรุง (عِمَارة) หมายถึงการสร้างมัสญิดบนพื้นฐานของการยำเกรงต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) โดยผู้มีคุณลักษณะ 4 ประการ เรียกว่า สัปปุริสธรรม 4 คือ

1. ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันสิ้นโลก

2. ดำรงการละหมาด

3. จ่ายซากาตตามศาสนบัญญัติ

4. มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ


นัยของประโยคนี้ยังรวมถึงการซ่อมแซมบูรณะมัสญิดให้มีสภาพคงทนถาวรเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ  การไปละหมาดที่มัสญิดเป็นประจำ การอิอฺติก๊าฟในมัสญิดเพื่อรอคอยการละหมาดประจำเวลาหรือเพื่ออ่านอัล-กุรอาน หรือมาร่วมรับฟังการเรียนการสอนเรื่องราวของศาสนา

การช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดของมัสญิดและการมีหัวใจผูกพันอยู่กับมัสญิดในทุกเรื่องที่เป็นความดี เช่นการละหมาด การเดินไปมัสญิด ตลอดจนการบริจาคทรัพย์สินเพื่อทำนุบำรุงมัสญิดอีกด้วย (อัล-ฟิกฮุลวาฏิหฺ มินัลกิตาบ วัสสุนนฮฺ , ดร.มุฮัมมัด บักร อิสมาอีล , ดารุลมะน๊าร เล่มที่ 1 หน้า 356-357 โดยสรุปความ)

والله اعلم بالصواب