สัจจพยากรณ์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของท่านษาบิต อิบนุ กอยส์ (รฎ.)

มีรายงานระบุว่า ท่านษาบิต อิบนุ กอยส์ (รฎ.) ได้กล่าวว่า : โอ้ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ ฉันเกรงว่าฉันจะเป็นผู้วิบัติ ท่านศาสนทูตกล่าวว่า : เพราะอะไรหรือ? ท่านษาบิตกล่าวว่า : พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงห้ามพวกเรามิให้รักต่อการที่พวกเราจะถูกเยินยอด้วยสิ่งที่เรามิได้กระทำ และฉันก็พบว่าตัวฉันนั้นชอบการเยินยอ และพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ยังได้ทรงห้ามพวกเราจากการโอ้อวด แต่ฉันก็พบว่าตัวฉันนั้นชอบความสวยงาม และยังได้ทรงห้ามพวกเรามิให้ส่งเสียงดังเหนือกว่าเสียงของท่าน และตัวฉันเองก็เป็นคนพูดเสียงดัง

 

ท่านศาสนทูตจึงกล่าวว่า

يا ثَابِتُ أَلَا تَرْضى أَنْ تَعِيْشَ حَمِيْداً ، وَتُقْتَلَ شَهِيْداً ، وَتَدْخُلَ الْجَنَّةَ

“โอ้ ษาบิตเอ๋ย ท่านไม่พึงพอใจกระนั้นหรือ ต่อการที่ท่านจะมีชีวิตอยู่ในสภาพที่ถูกสรรเสริญเยินยอ และท่านจะถูกสังหารในฐานะผู้พลีชีพ (ชะฮีด) และท่านจะได้เข้าสู่สวรรค์”

(รายงานโดยอัลหากิมในอัลมุสตัดรอก (3/234) อัฏเฏาะบะรอนียฺ ในอัลมุอ์ญัม อัลกะบีร (2/58, 59) อัลฮัยษะมีย์ ในม่าวาริด อัซซอมอาน (2270) และอิบนุ อับดิลบัรริ ในอัตตัจรีด (857) จากสิยัร อะอฺลาม อันนุบะลาอฺ 1-276)

 

ท่านษาบิต อิบนุ กอยส์ อิบนิ ชัมมาส อิบนิ ซุฮัยรฺ อัลคอซร่อญียฺ เป็นนักธรรมปาฐก (เคาะฏีบ) ของชาวอันศ็อรฺ นับเป็นสาวกท่านหนึ่งที่มีชาติตระกูลสูงส่ง ในสมรภูมิอัลยามามาะห์ ท่านษาบิต (รฎ.) ได้สู้รบอย่างห้าวหาญ และพลีชีพในสนามรบ ปีฮ.ศ.ที่ 12 มีรายงานระบุว่าในวันสมรภูมิอัลยามามะหฺนั้น ท่านษาบิตสวมใส่ผ้าสีขาวสองผืนเหมือนผ้าห่อศพ  (รายงานโดยอัลบุคอรียฺ ในอัลญิฮาด (2845) และอัลหากิมใน “มะอฺริฟาตุศเศ่าะหาบะห์” (3/5032) ขอพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงพึงพอพระทัยต่อท่านษาบิต อิบนุ กอยส์ ด้วยเทอญ

 

Default image
อาลี เสือสมิง