มาตรการโค่นล้มระบอบคิลาฟะห์ของรุสเซีย

        ในช่วงเวลาซึ่งปัจจัยแห่งความอ่อนแอได้เริ่มส่งผลต่อเสถียรภาพของจักรวรรดิอุษมานียะห์นั้นรุสเซียได้เริ่มยื่นมือเข้ามาเพื่อกดดันและสร้างความแตกแยกของรัฐอิสลาม ภายหลังที่รุสเซียมีอิทธิพลเข้มแข็งและพร้อมจะต่อกรกับจักรวรรดิอุษมานียะห์อันเกรียงไกรซึ่งกำลังป่วยไข้

        รุสเซียได้วางแผนการเอาไว้หลายชั้นหลายตลบด้วยกัน และเฝ้ารอคอยโอกาสที่ประจวบเหมาะที่จะอ้างเหตุผลอันคลุมเครือเพื่อรุกรานจักรวรรดิอุษมานียะห์ ซึ่งจะทำให้อุษมานียะห์ต้องสูญเสียพรมแดนบางส่วนที่ลุกฮือเพื่อแยกตนเองจากการปกครองของอิสตันบูล โดยมีรุสเซียคอยปลุกปั่นและสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง หรือไม่ทำให้เสถียรภาพของอุษมานียะห์ต้องสั่นคลอนอันเป็นนโยบายของ ปิเตอร์ มหาราช ผู้เป็นจักรพรรดิรุสเซียซึ่งระบุว่า…

        เป็นภาระหน้าที่ของรุสเซียที่จะต้องแผ่ขยายดินแดนให้มากขึ้นวันแล้ววันเล่า โดยทิศเหนือต้องจรดชายฝั่งทะเลบอลติก ทิศใต้ต้องจรดชายฝั่งทะเลดำ ข้อนี้ย่อมชี้ถึงเจตนาในการแผ่ขยายดินแดนของรุสเซียได้อย่างชัดเจนในมาตราที่ 9 จากพระราโชบายของปิเตอร์ มหาราชได้ระบุว่า…

        จะต้องเข้าประชิดอิสตันบูลและอินเดียให้ได้มากที่สุดเท่าที่พึงกระทำได้และบางทีจำต้องก่อสงครามกับจักรวรรดิออตโตมาน (อุษมานียะห์) และกับอาณาจักรอิหร่านในบางครั้งเช่นกัน (อัลอุษมานียูน วัรรูซ หน้า 47 ตารีค อัดเดาละห์ อัลอะลียะห์ หน้า32)

        ด้วยเหตุนี้ เจตนาในการแผ่ขยายอิทธิพลของรุสเซียเข้าครอบครองทางออกสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนเพื่อบรรลุถึงกระแสน้ำอุ่นจึงเป็นไปอย่างเอาจริงเอาจัง โดยรุสเซียถือว่าการที่จักรวรรดิอุษมานียะห์มีอำนาจเหนือบริเวณชายฝั่งทะเลดำนั้นเป็นอุปสรรคขวางกั้นในการบรรลุสู่ความสำเร็จดังใจหมาย และทำให้รุสเซียยังมิอาจเปลี่ยนแปลงแผนในที่เขตภูมิภาคดังกล่าวของโลกให้เป็นแหล่งผลประโยชน์ของตนได้ตราบใดที่อุษมานียะห์ยังคงมีอิทธิพลในอาณาบริเวณดังกล่าว

 

        รุสเซียจึงใช้กำลังทหารของตนเข้ารุกรานพรมแดนของจักรวรรดิอุษมานียะห์ตลอดช่วงระยะเวลาอันยาวนานนับตั้งแต่การปรากฏขึ้นของรุสเซียในหน้าประวัติศาสตร์ ทั้งนี้รุสเซียยังได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับกลุ่มประเทศคริสเตียนและเห็นพ้องกันว่าจำต้องประสานกำลังเข้าด้วยกันเพื่อโค่นจักรวรรดิอุษมานียะห์และพากันเข้ารุมทึ้งดินแดนที่อุษมานียะห์เคยครอบครองโดยแบ่งปันระหว่างกลุ่มประเทศคริสเตียนด้วยกัน เราได้กล่าวมาก่อนแล้วถึงบทบาทของชาติตะวันตกที่ร่วมมือกันในการโค่นล้มระบอบค่อลีฟะห์ของอุษมานียะห์ และ ณ จุดนี้เราจะกล่าวถึงประดาวิธีการที่รุสเซียได้ใช้ในการโค่นล้มจักรวรรดิอุษมานียะห์อันเกรียงไกร