ชาวอาหรับผู้บุกเบิกอากาศยาน

        เมื่อพูดถึงเรื่อง “อากาศยาน” หรือ “การบิน” ซึ่งเป็นความฝันของมนุษย์ที่อยากจะบินได้เหมือนนก เรามักจะนึกถึงสองพี่น้องตระกูลไรท์ (Wright) ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน คนหนึ่งชื่อ วิล เบอร์ ไรท์ (1867 – 1912) อีกคนหนึ่งชื่อ เออร์ฟิล (1871 – 1948) สองพี่น้องคู่นี้ได้บุกเบิกการบินด้วยการนำเครื่องบินขนาด2   เครื่องยนต์ขึ้นสู่ท้องฟ้าได้สำเร็จในปีคศ. 1903  ซึ่งเป็นการบินครั้งที่สองหลังจากนายอาเดอร์ ชาวฝรั่งเศสได้นำเคยนำเครื่องร่อนบินสู่ท้องฟ้าได้สำเร็จมาก่อนในปีคศ. 1890

        แต่หลายคนคงไม่รู้จัก อับบาส อิบนุ ฟิรนาส นักประดิษฐ์ชาวเอ็นดาลูเซีย ในยุคอิสลามรุ่งเรืองในสเปน บุคคลผู้นี้คือชายคนแรกที่พยายามบินสู่ท้องฟ้ามาก่อนนายอาเดอร์ และสองพี่น้องตระกูลไรท์เป็นเวลาหลายร้อยปีทีเดียว อิบนุ ฟิรนาสได้ประดิษฐ์ชุดขนนกขึ้นมาตัวหนึ่ง เขาใช้ขนนกเป็นจำนวนมากเย็บติดกับชุดพิเศษที่เขาตัดขึ้น

        ครั้นถึงเวลาเสร็จสิ้นจากการนมัสการวันศุกร์ ณ มัสยิดหลวงแห่งนครคอโดบาฮฺ  (กุรตุบะห์)  อิบนุ ฟิรนาสได้ขึ้นไปบนหลังคามัสยิดซึ่งสูงตระหง่าน ชาวเมืองคอร์โดบาฮฺได้มาร่วมชุมนุมกันอย่างเนืองแน่นเพื่อชมอิบนุ ฟิรนาสแสดงการบินด้วยชุดขนนกที่เขาประดิษฐ์ขึ้น และเขาก็ทำสำเร็จ เมื่อกระโดดลงจากหลังคามัสยิด เขาสามารถลอยตัวอยู่ในอากาศด้วยการกระพือปีกอยู่เป็นเวลานานทีเดียว อิบนุ ฟิรนาส สามารถบินลงจากหลังคามัสยิดสู่พื้นดินเบื้องล่างได้อย่างปลอดภัย เขาเสียชีวิตในปี คศ.888 นับเป็นผู้บุกเบิกอากาศยานคนแรกโดยแท้ที่โลกลืม ! เสียสนิท

 


ที่มา
อัลมุนญิด ฟิล ลุเฆาะห์ วัลอะอ์ลาม