แม่น้ำไนล์ (The Nile River)

        แม่น้ำไนล์ (نَهْرُالّنِيْلِ) ถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่สุดของทวีปแอฟริกา และเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก คือยาวถึง 6,700 กิโลเมตร แม่น้ำไนล์ไหลผ่านประเทสแทนซาเนีย, รอวันด้า, บุรูนดี, เคนยา, แซร์, อูกันดา, เอธิโอเปีย, ซูดาน และอียิปต์

แม่น้ำไนล์


        ต้นน้ำของแม่น้ำไนล์มีสองสาย โดยไหลไปบรรจบที่เมืองคาร์ทูม (เมืองหลวงของซูดาน) ต้นน้ำแรก ไนล์สีขาว (اَلّنِيْلُ الأبْيَضُ) ไหลจากที่ราบสูงในเขตศูนย์ศูตร ซึ่งมีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของทะเลสาบแทนกานิกา ในบุรุนดี เรียกว่า “กาญีร่า” และไหลผ่านทะสาบวิคตอเรีย, กีโยฆา, โมโบโต และทะเลสาบนูในประเทศซูดาน ต้นน้ำสายที่สองคือ ไนล์สีเงิน (اَلّنِيْلُ الأزْرَقُ) มีต้นกำเนิดมาจากทะเลสาบตาน่า ในที่ราบสูงของเอธิโอเปีย ไหลผ่านทางตอนใต้ของซูดานและไหล่เอ่อเข้าท่วมบริเวณเขตหนองน้ำต่างๆ และทะเลสาบนู, ทะเลสาบนูบะห์ (นูเบีย) และอียิปต์ส่วนบน

        จากจุดนี้ไนล์สีน้ำเงินก็แยกออกเป็นลำน้ำสายต่างๆ ระหว่างเมืองคาร์ทูมและเมืองอัสวานในเขตน้ำตกธรรมชาติ และไหลต่อไประหว่างอัสวานและกรุงไคโรในลำน้ำที่แคบๆ แต่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเมืองต่างๆ ของอียิปต์ได้ตั้งอยู่ตลอดสองฝั่งของแม่น้ำไนล์ แม่น้ำไนล์ไหลสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนเหนือของกรุงไคโร ซึ่งมีสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ (เดลต้า) ที่กว้างใหญ่ มีพื้นที่ราว 23,000 ตารางกิโลเมตร ตลอดลำน้ำไนล์นั้นมีการสร้างเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำหลายแห่งด้วยกัน อาทิเช่น เขื่อนญั้ลอัลเอาลิยาอฺ , เขื่อนซินน๊าร , เขื่อนอัสวาน และเขื่อนอัซซัดดุลอาลี ซึ่งเคยติดอันดับเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม่น้ำไนล์ได้ชื่อว่ามีสัตว์น้ำจืดอุดมสมบูรณ์และเป็นจุดกำเนิดของอารยธรรมไอยคุปต์โบราณ

 


ที่มา

  • อัลมุนญิด ฟิล ลุเฆาะห์ วั้ลอะอฺลาม