อ.อาลี เสือสมิง : ถามตอบปัญหา

สารบัญปัญหาคาใจ => หมวด : อะกีดะฮฺ และกลุ่มต่างๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: อาลี เสือสมิง ที่ กันยายน 25, 2010, 05:40:08 pm

หัวข้อ: ชีอะ
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ กันยายน 25, 2010, 05:40:08 pm
salam
โปรดบอกถึงอันตรายของชีอะฮ ด้วยคะ อาจารย์ พวกชีอะฮแตกต่างจากอะลุลซุนนะอย่างไร

ถามโดย - ccc « เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2009, 04:09:15 pm »
หัวข้อ: ชีอะ
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ กันยายน 25, 2010, 05:41:12 pm
อาจารย์ค่ะ อันตรายของพวกชีอะ มีอะไรบ้างค่ะ   ชีอะฮฺแตกต่างจากอะลุลซุนนะอย่างไรค่ะ   อยากจะให้อาจารย์ บอกแหล่งกำเนิดของชีอะฮฺด้วย           อยากให้ อาจารย์อธิบายเรืองของ คอลัฟ และสะลัฟ ด้วยค่ะ

ถามโดย dan <<เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2009, 04:23:48 pm >>
หัวข้อ: ชีอะ
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ กันยายน 25, 2010, 05:43:09 pm
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

ต้องแยกประเภทของกลุ่มชีอะฮฺ  ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่ม  ชีอะฮฺบางกลุ่มมีหลักการใกล้เคียงกับอะฮฺลิซซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺ  เช่น  กลุ่มซัยดียะฮฺ  ในขณะที่บางกลุ่มเป็นภัยอย่างชัดเจน  เช่น  ชีอะฮฺบาฏินียะฮฺ  เป็นต้น  ส่วนชีอะฮฺที่แพร่หลายในบ้านเราขณะนี้  คือ  ชีอะฮฺอิมามียะฮฺ  อิซฺนาอะชะรียะฮฺ  (อิหม่าม  12)  หรือ  ชีอะฮฺญะอฺฟะรียะฮฺ  ชีอะฮฺกลุ่มนี้มีหลักความเชื่ออยู่หลายประเด็นที่แตกต่างจากอะฮฺลิซซุนนะฮฺ

ส่วนประเด็นข้อนิติศาสตร์นั้นบางส่วนก็สอดคล้องกับอะ ฮฺลิซซุนนะฮฺในบางมัซฮับ  ในขณะที่มีอีกหลายประเด็นที่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง  อันตรายที่ดูแล้วเป็นภัยร้ายแรงสำหรับอะฮฺลิซซุนนะฮฺของชีอะฮฺกลุ่มนี้ก็ คือ  ท่าทีที่มีต่อเหล่าซอฮาบะฮฺ  ซึ่งพวกชีอะฮฺมักจะกล่าวโจมตีและใส่ไคล้  เช่น  ค่อลีฟะฮฺทั้ง  3  ท่าน,  ท่านหญิงอาอิชะฮฺ  (ร.ฎ.)  และท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ  (ร.ฎ.)  เป็นต้น  รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้มีมาก  เอาเป็นว่า  สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องรู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้ก็คือ  แนวทางของอะฮฺลิซซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺ  ถ้าเรามั่นคงในสิ่งนี้แล้วเราก็จะสามารถแยกแยะได้ว่าอะไรถูก  อะไรผิด  เรื่องราวของกลุ่มที่อยู่นอกอะฮฺลิซซุนนะฮฺวัลญะมาอะฮฺค่อยเรียนรู้ทีหลัง โดยคุณสามารถหาหนังสือที่ตอบโต้ชีอะฮฺมาอ่านเป็นภูมิความรู้ได้  ซึ่งในปัจจุบันก็พอมีอยู่หลายเล่มไปดูที่ศูนย์หนังสืออิสลาม  ที่ศูนย์กลางอิสลาม  คลองตันก็ได้

เรื่องสะลัฟ-ค่อลัฟนั้นก็มี คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ้างแล้ว  ลองหาดูนะครับ  หรือจะค้นจากเว็บไซด์ที่ชอบถกประเด็นสะลัฟ-ค่อลัฟก็ได้  มีอยู่หลายเว็บทีเดียว

والله ولي التوفيق