อ.อาลี เสือสมิง : ถามตอบปัญหา

สารบัญปัญหาคาใจ => หมวด : เฏาะฮาเราะฮฺ => ข้อความที่เริ่มโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:28:29 pm

หัวข้อ: รู้สึกว่าเหมือนกับฉี่เล็ด
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:28:29 pm
ทุกครั้งหลังจากฉี่ จะมีความรู้สึกว่าฉี่ไม่สุดทั้งๆที่เราก็พยายามทุกอย่างทั้งไอและรีดออกให้ หมด แต่เมื่อไปะหมาดทกครั้งจะรู้สึกว่าเหมือนฉี่เล็ด แต่ว่าร่องรอยก็ไม่มีแค่ สงสัยว่าเล็ดออกมา อยากถามอาจารย์ว่า เมื่อเราฉี่แล้วเราก็ทำทุกทางให้ออกหมดสุดความสามรถแล้ว แต่ที่เล็ดออกมาหรือสงสัยว่าออกมา ขณะละหมาดอยู่เราจะทำอย่างไร จะละหมาดให้เสร็จ หรือ ออกจากละหมาดไป อาบน้ำละหมาดไหม่ อาจารช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ


ถามโดย - มุตานับบี « เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 10:10:57 AM »
หัวข้อ: ตอบ:รู้สึกว่าเหมือนกับฉี่เล็ด
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:28:50 pm
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

กรณีถ้าสงสัยว่ามีฉี่เล็ดหรือไม่หรือสงสัยว่าเสียน้ำละหมาดหรือไม่ ให้ถือว่าไม่ หมายความว่าไม่เสียน้ำละหมาดและไม่จำเป็นต้องอาบน้ำละหมาดใหม่ ไม่ว่าการสงสัยนนั้นจะเกิดขึ้นในขณะที่ละหมาดหรืออยู่นอกละหมาดก็ตาม  ทั้งนี้ถือตามทัศนะของมัซฮับอัช-ชาฟฟิอีย์และปวงปราชญ์  (กิตาบอัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 2 หน้า 74)

และไม่ว่าการสงสัยนั้นมีความเป็นไปได้ทั้งสองทาง คือ เป็นไปได้ว่าฉี่เล็ดหรือไม่เล็ดหรืออันหนึ่งอันใดมีน้ำหนักมากกว่ากันก็ตาม ก็ให้ถือว่าเป็นการสงสัยซึ่งไม่ทำให้เสียน้ำละหมาด (อ้างแล้ว 2/75)

โดยถือตามกฏททางนิติศาสตร์ที่ว่า لَايَزُوْلُ الْيَقِيْنُ بِالشَّكِّ  “สิ่งที่มั่นใจ (คือการมีน้ำละหมาดในกรณีที่ถามมา) จะไม่หมดไปด้วยการสงสัย” และหลักฐานจากอัล-หะดีษที่ว่า  “เขาผู้นั้นจะต้องไม่ผินไป (เลิกละหมาด) จนกว่าเขาจะได้ยินเสียงหรือพบว่ามีกลิ่นออกมา” รายงานโดย อัล-บุคอรีย์และมุสลิม

والله أعلم بالصواب