alisuasaming.org : ถามตอบปัญหาคาใจ

สารบัญปัญหาคาใจ => หมวด : เรื่องอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:47:05 pm

หัวข้อ: เรื่องการแต่งงาน
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:47:05 pm
รบกวนด้วยนะคะ ... ดิฉันเป็นคนไทยชาวพุทธคบหากับชายหนุ่มชาวสุไลมานียาห์มาระยะหนึ่ง (เขาเป็นอิสลามซุนนีย์,ชาวเคิร์ด,อิรัก) เราตกลงว่าเรามีความรักให้แก่กันและมีความรู้สึกว่านิสัยใจคอเข้ากันได้ดี ... แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ เราต้องหยุดการคบหาไป เพราะเขามีเหตุผลเรื่องกฎเกณฑ์และกฎหมายด้านศาสนาของเขาที่ห้ามไว้ ซึ่งเขาบอกว่าไม่สามารถแต่งงานกับศาสนาอื่น แม้ดิฉันตั้งใจว่าจะยอมเปลี่ยนและทำตามธรรมเนียมของเขาก็ตาม ซึ่งเราเสียใจกันมาก ๆ ... อยากทราบว่า

1.มีวิธีใดหรือไม่ที่จะแก้ปัญหานี้และทำให้เรากลับมาคบหาและสามารถแต่งงานกันได้โดยไม่ผิดกฎต่าง ๆ
2.ดิฉัน เคยเห็นสาวไทยหรือหนุ่มไทย ที่เคยนับถือศาสนาพุทธ หรือคริสต์ พอแต่งงานกับชาวมุสลิมเขาจะเปลี่ยนตามคนรักของเขานั้น  ซึ่งบางคนแต่งงานกับ ชาวบรูไน(ซุนนีย์) ชาวคูเวต ชาวมาเลเซีย หรือ ซาอุดิ ฯ หรือ อืน ๆ ซึ่งมีไม่น้อยเลยทีเดียว ทำไมเขาจึงรักกันได้ ต้องทำอย่างไร

   กรุณาให้คำตอบและคำแนะนำแก่ดิฉันด้วยนะคะ  ดิฉันอยากจะทราบเพื่อจะได้รู้ว่าควรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร หรือควรจะทิ้งความหวังนี้ไปเลย ... ขออภัยที่ข้อความยาวไปค่ะ ไม่สบายใจมาหลายวันแล้ว


ถามโดย - Yee « เมื่อ: กันยายน 08, 2010, 05:46:03 PM »
หัวข้อ: ตอบ:เรื่องการแต่งงาน
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ มกราคม 22, 2011, 10:47:24 pm
คุณ Yee ครับ!  ทำใจให้สบายๆ ไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ ทุกสิ่งที่เอกองค์อัลลอฮฺพระผู้เป็นเจ้าทรงลิขิตเอาไว้แล้ว  เราในฐานะเป็นบ่าวของพระองค์มีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎแห่งเหตุและผลที่พระองค์ทรงกำหนดเอาไว้  แล้วมอบหมายต่อพระองค์  ขอให้มีสติเป็นเบื้องแรก จะมีสติได้ก็ต้องสงบจิตสงบใจและไม่คิดฟุ้งซ่าน  เมื่อจิตสงบก็ลองทบทวนและไตร่ตรองดูตามปัญญารู้คิดที่พระองค์ทรงประทานให้  ลองพิจารณาดูสิว่า  ที่เรามีจิตใจประดิพัทธ์ด้วยชายชาวอิรักผู้นั้น  มีเหตุมาจากสิ่งใด  ใช่ความใคร่และอารมณ์พิศวาสหรือไม่ ถ้าใช่ก็จงละวางอารมณ์เช่นนั้นเสีย  

ถ้าไม่ใช่ก็จงพิจารณาต่อไปว่าเป็นเพราะเหตุของความรักความผูกพันด้วยนิสัยใจคอเข้ากันได้ดีและชื่นชมการปฏิบัติตนที่เคร่งครัดของชายผู้นั้นหรือไม่  ถ้าใช่ก็จงพิจารณาต่อไปว่า ความรัก ความผูกพันนั้นสุกงอมเพียงใด ถ้ายังไม่สุกงอมก็จงบ่มเพราะความรักความผูกพันนั้นต่อไป  แต่ถ้าพิจารณาแล้วว่า ความรักความผูกพันนั้นสุกงอมถึงขึ้นพร้อมจะร่วมชีวิตคู่กับชายผู้นั้น ก็ขอให้บอกความในใจกับเขาเป็นเสมือนสัญญาใจระหว่างกัน  

แล้วจงศึกษาเรื่องราวของศาสนาที่ชายผู้นั้นนับถือว่าเป็นสัจธรรมที่งดงามหรือไม่?  คุณสามารถศึกษาเรื่องราวของศาสนาอิสลามได้ที่สถาบันสันติชน ตั้งอยู่ที่รามคำแหง ซอย 53 ถ้าคุณศึกษาแล้วพบว่าอิสลามคือความงดงามและมีคุณค่าต่อชีวิต  คุณก็จะได้คำตอบแก่ใจตนเองว่า คุณจะรับสัจธรรมนั้นเอาไว้เป็นสรณะหรือไม่?  จงตั้งใจและลงมือศึกษาอิสลามนับแต่บัดนี้ หากเอกองอัลลอฮฺทรงประสงค์ให้คุณได้รับอิสลามเป็นทางนำของชีวิต  เมื่อนั้นคุณกับชายผู้นั้นก็ย่อมสามารถร่วมเดินทางในวิถีแห่งชีวิตคู่ได้  ไม่มีข้อห้ามใดๆ

ตามหลักของศาสนาเมื่อคุณเป็นมุสลิมะฮฺ  ถ้าชายผู้นั้นตอบรับความรักของคุณที่มีให้ในฐานะบ่าวผู้ศรัทธาในอัลลอฮฺ ก็ถือว่าคุณสมประสงค์  แต่ถ้าชายผู้นั้นยังตัดใยรักที่คุณพยายามสาน ก็ขอให้รู้เถิดว่า  การได้พบความรักอันบริสุทธิ์จากพระองค์อัลลอฮฺ  และได้รับทางนำจากพระองค์สู่วิถีอิสลามย่อมมีคุณค่าเหนือสิ่งอื่นใดทั้งมวล  แม้ความรักจากชายนั้นก็มิอาจเทียมเท่าได้เลยแม้แต่น้อย  แล้วอิสลามจะสอนให้คุณรู้เองว่า  คุณจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร?  การะปลี่ยนศาสนาด้วยเหตุของความรักที่มีต่อมนุษย์ไม่ใช่สิ่งจีรังและยั่งยืน  แต่ศรัทธาต่างหากคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่  จงอย่าสิ้นหวังในพระเมตตาของอัลลอฮฺผู้เป็นเจ้า  และพระองค์จะไม่ทรงทอดทิ้งผู้วางใจในพระองค์  ศานติจงมีแด่ผู้รับทางนำ

والله ولي التوفيق والهداية