อ.อาลี เสือสมิง : ถามตอบปัญหา

สารบัญปัญหาคาใจ => หมวด : หนังสือ ภาษา ประวัติศาสตร์ และความรู้ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: อับดุลลอฮฺ ที่ กันยายน 26, 2015, 09:17:19 am

หัวข้อ: ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ
เริ่มหัวข้อโดย: อับดุลลอฮฺ ที่ กันยายน 26, 2015, 09:17:19 am
 salam
อาจารย์คับ หลักการอิสลามเราว่าอย่างไรกับเรื่องธาตุในร่างกายมนุษย์เรา เช่นว่าคนที่ขี้โมโหจะมีธาตุไฟเยอะ ประมาณนี้อ่ะคับ
หัวข้อ: Re: ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ
เริ่มหัวข้อโดย: อาลี เสือสมิง ที่ พฤศจิกายน 10, 2015, 10:38:36 pm
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

“ธาตุ” หมายถึง สิ่งที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่คุมกันเป็นร่างของสิ่งทั้งหลาย โดยทั่วๆ ไปเชื่อว่ามี 4 ธาตุ ได้แก่ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุไฟ ธาตุลม แต่ก็อาจมีธาตุอื่นๆ อีก เช่น อากาศธาตุ วิญญาณธาตุ ธาตุไม้ ธาตุทอง ธาตุเหล็ก เรื่องของธาตุทั้ง 4 ที่นักปรัชญากรีกและอินเดียถกเถียงกันว่าสิ่งใดเป็นปฐมธาตุ เป็นเรื่องที่รู้กันในแวดวงของนักปรัชญาเมธี แต่สำหรับศาสนาอิสลามถือว่าธาตุทั้งหมดเป็นสิ่งที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงบันดาลสร้างให้ธาตุทั้งหมดบังเกิดมีขึ้น ธาตุทั้งหมดมิได้เกิดขึ้นเองอย่างที่มักจะว่ากันว่าเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือมีธรรมชาติเป็นผู้สร้าง


โลกธาตุ คือ แผ่นดิน พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงสร้างนบีอาดัม (อ.ล.) มาจากดิน ดินจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกายของมนุษย์ พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงสร้างสิ่งมีชีวิตในแผ่นดินโลกมาจากน้ำ น้ำจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกายของมนุษย์ เมื่อวิญญาณ (รูห์) ถูกเป่า การมีชีวิตของมนุษย์ก็เริ่มขึ้น มนุษย์หายใจ ระบบในร่างกายมีการทำงานตามที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงกำหนดไว้ โลหิตสูบฉีด หัวใจเต้น มนุษย์มีชีวิตอยู่ได้โดยมีอากาศในการหายใจ วาโยธาตุจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการมีชีวิตของมนุษย์ ในร่างกายของมนุษย์มีอุณหภูมิ คือระดับความร้อนหนาว มนุษย์ต้องกินและดื่ม ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารจึงมีการเผาผลาญ เรียกว่ามีธาตุไฟเป็นตัวควบคุมอย่างนี้เป็นต้น


ธาตุทั้ง 4 จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์และมีคุณลักษณะเฉพาะหรือมีคุณสมบัติเฉพาะที่ยึดโยงอยู่กับวิญญาณหรือจิตซึ่งมีอารมณ์เป็นเครื่องยึดหน่วง คนที่มีอารมณ์ร้าย หรือชอบโมโหง่ายอาจจะมีความผิดปรกติของธาตุไฟในร่างกาย ขาดภาวะการควบคุมอารมณ์ซึ่งเป็นอาการของจิตที่แสดงออกมา หรือถูกกระตุ้นจากซัยฏอนซึ่งถูกบังเกิดมาจากเปลวไฟ และซัยฏอนวิ่งพล่านอยู่ในกระแสเลือดทำให้คนๆ นั้นเกิดความโมโห พลุ่งพล่านเป็นทวีคูณ จึงมีสุนนะฮฺให้ผู้ที่โกรธเปลี่ยนอิริยาบทหรืออาบน้ำละหมาดเพื่อลดอุณหภูมิที่สูงขึ้นในเลือดให้บรรเทาเบาบางลง


การอธิบายเกี่ยวกับเรื่องธาตุทั้ง 4 ในมุมมองของศาสนาอิสลามจึงเป็นเรื่องที่สามารถอธิบายได้แต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการกำหนดสภาวการณ์ของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) และการยอมรับว่าพระองค์คือพระผู้ทรงสร้างและทรงดลบันดาล มิใช่อธิบายว่า ธาตุทั้ง 4 เกิดขึ้นเองและส่งผลด้วยกับตัวของมันเอง หรือการเกิด-ดับเป็นผลมาจากการรวมตัวของธาตุและการแตกสลายที่เป็นไปตามธรรมชาติหรืออะไรในทำนองนั้น เพราะการอธิบายเช่นนั้นไม่ใช่หลักความเชื่อในศาสนาอิสลามครับ

والله اعلم بالصواب