ผู้เขียน หัวข้อ: ห้างสรรพสินค้าที่เบื้องหลังเป็นของยิวที่มาเปิดขายในจังหวัดหนึ่งๆ มีผลดีหรือผลเสีย  (อ่าน 2442 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam
          ผมอยากทราบว่า ประเด็นแรก ห้างสรรพสินค้าที่มีเบื้องหลังเป็นของยิวนั้น แล้วมาสร้างห้างอยู่ในจังหวัดหนึ่งๆในประเทศไทย โดยที่ในจังหวัดนั้น เพื่อเปิดขายสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคให้กับประชาชน ดังนั้น มันจะมีผลดีหรือผลเสียอย่างไรกับมุสลิมอย่างเราบ้างหากไปซื้อสินค้าที่ใน ห้างดังกล่าว ?

          และอีกประเด็นที่สอง จากสาเหตุที่ว่า ในจังหวัดนั้นๆไม่เคยมีห้างสรรพสินค้ามาก่อนเลย ซึ่งก็มีการค้าขายแบบปลีกส่งทั่วไป แต่เมื่อมีห้างสรรพสินค้าดังกล่าวมาสร้างและเปิดขายในจังหวัด มันจึงทำให้เหล่าพ่อค้าแม้ค้าและร้านค้าย่อยต่างก็เกิดปัญหาตามกันต่างๆนานา จึงควรมีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกันแน่ ในเมื่อห้างสรรพสินค้ามันสร้างเสร็จและทำการขายอยู่ ณ ตอนนี้...วัสสลามุอะลัยกุม

ถามโดย dragon
« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2009, 02:08:09 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

มีทั้งผลดีและผลเสีย

ผลดี ก็คือ สะดวก มีของในเลือกซื้อมากมาย สินค้าบางตัวถูกว่าตามท้องตลาดทั่วไป เหมาะสำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อย

ผลเสีย  ก็คือ ถ้าหากมียิวอยู่เบื้องหลังก็เท่ากับว่าเป็นลูกค้ายิว ควักสตางค์ช่วยยิว  ถ้าไม่อยากเกี่ยวข้องกับยิว ก็คงต้องเข้าเซเว่นอีเลฟเว่นหรือฟูดแลนด์ ก็เป็นของกาเฟรอีก มิหน่ำซ้ำสินค้าที่วางขายอยู่ในร้านของกาเฟรหรือแม้กระทั่งร้านของมุสลิมก็เป็นสินค้าของยิวอีกพะเรอเกวียน  สงสัยจะหลีกได้ยาก  เอาเป็นว่าถ้าคิดมากก็อย่าไปซื้อ  สำคัญอยู่ที่ว่าแล้วจะไปซื้อที่ไหนในเมื่อแทบจะไม่มีสินค้าที่คนมุสลิมผลิตเลย  จะมีก็น้ำปลาตราอรุณีตราด ตราเด็กมุสลิม น้ำบุดูบิหลิ  รุสกี และอีกสองสามอย่าง  ตกลงคุณจะอยู่อย่างไรในสภาพเช่นนี้ลองคิดดูเอา  


ส่วนประเด็นที่สองคงต้องรอพระราชบัญญัติค้าปลีกออกมาเสียก่อน  หรือไม่พ่อค้าแม่ค้าร้านขายปลีกก็ต้องปรับตัวสู้  แต่อย่าลืมว่าระบบทุนนิยมมันโจมตีไปทั่ว  พวกนี้ใช้กฎปลาใหญ่กินปลาเล็ก คนอยู่รอดคือคนที่เข้มแข็งที่สุด  คนที่อ่อนแอก็ต้องตายไปหรือไม่ก็ยอมรับสภาพ  นี่แหล่ะคือผลร้ายของทุนนิยม  การแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้คงเป็นเรื่องของรัฐบาลมากกว่าเป็นเรื่องของผมอย่างแน่นอน  อย่าไปคิดอะไรมากโลกดุนยามันก็เป็นเช่นนี้แหล่ะนะจะบอกให้


والله ولي التوفيق