ไม่ได้รดหรือราดน้ำตาม (การทำความสะอาดน่ายิสมุตะวัสซิเตาะห์)  (อ่าน 7781 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
อ้างถึง
วิธีการทำความสะอาดนะยิสมุตะวัสซิเตาะห์

เพศ หญิงเราส่วนมากต้องยุ่งเกี่ยวกับงานบ้าน  ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่รับผิดชอบของผู้หญิงที่จะต้องแสวงหาความรู้ฟัรดูอี นพื้นฐานให้กับตัวเอง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเกี่ยวกับการทำความสะอาด  ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ออก กับเรื่องการละหมาดของเรา

ในบรรดาสิ่งที่เข้าอยู่ในนะยิสนี้คือ
เลือด , น้ำหนอง , อุจจาระ,  น้ำปัสสาวะ,  อาเจียน , เหล้า , กะแช่  หรือเครื่องดื่มทุกชนิดที่ทำให้เมา  ,น้ำนมจากสัตว์ที่ฮารามกินสำหรับมนุษย์  เช่น น้ำนมแมว  เสือ (น้ำนมสุนัขและสุกรตกอยู่ในนายิสมุค้อลละเซาะห์ ) , ซากสัตว์

วิธีการล้างนะยิสมุตะวัสซิเตาะห์
- วายิบจะต้องทำให้ \"อีน\" ของนายิสนั้นสูญหายไปก่อนนั้นคือ สี  กลิ่น  และรส  จากเสื้อผ้าหรือสถานที่ที่เปื้อนนะยิสนั้น
- ถ้าหากว่าสิ่งหนึ่งจากสี  กลิ่น  รสนั้น  ไม่สามารถทำให้หายไปได้  ถึงแม้ว่าจะล้างแล้วก็ตาม  ถือว่าอนุโลมให้ใช้ได้
- ให้น้ำสะอาด (น้ำมุตลัก) ไหลผ่าน

- หากนะยิสเปื้อนที่พื้น ให้ชุบน้ำให้ทั่วผืนผ้า  จากนั้นให้เช็ดนายิสที่เปื้อนผ้านั้นไปในทิศทางเดียวเท่านั้น  อย่าเช็ดวนไปวนมา
- เสื้อผ้าหรือสิ่งของที่ยกขึ้นได้ง่าย  สามารถนำมาพาดราวไว้ และใช้น้ำจากสายยางฉีดให้ไหลผ่านได้
- แต่หากว่านะยิสนั้นปื้อนบนพื้นที่ไม่สามารถจะใช้น้ำฉีดเข้าไปได้  เราจำเป็นต้องชำระล้าง \"อีน\" นะยิสนั้นให้หมดไปก่อน จากนั้นจึงรดด้วยน้ำสะอาด (มุตลัก) จนกระทั่งท่วมบริเวณที่จะทำความสะอาด  น้ำที่รดนั้นจะต้องให้ไหลไปในทิศทางเดียว หลังจากนั้นจึงซับน้ำนั้นด้วยผ้าที่สะอาด  สุนัตให้ทำความสะอาดบริเวณที่เปื้อนนะยิสนั้น 3 ครั้งติดต่อกัน
------------------------------------------------------------------------อัสสะลามู่อะลัยกุมครับ
อาจารย์ อาลี ครับผมอ่านบทความวิชาการ ข้างบนนี้แล้วไม่สบายใจเลยครับ ผมไม่ได้ทำตามแบบนี้

คือ ผมขจัด อีน ของมันออกจนหมด ไม่มี สี กลิ่น รส(เป็นน่ายิสฮุกมี) แล้ว หลังจากนั้น ผมใช้ผ้าชุ่มน้ำจากก๊อก ไม่ได้บิดไห้หมาดนะ แต่ชุ่มๆ ไปเช็ด  รอให้แห้ง แล้วนำผ้าไปซัก ทำเหมือนกัน 3ครั้งจนเสร็จ แต่ไม่ได้ราดน้ำ(มุตลัก)ไห้ ไหลผ่าน   ผมทำแบบนี้ มานานหลายปีแล้ว ที่บ้านมีเด็กเล็ก ส่วนมากจะเลอะปัสสาวะ หลายที่ ทั่วบ้านเลย

ขอถามครับ
1-การกระทำที่ผ่านมาของผมจะใช้ได้มั๊ย จะเซาะฮ์ ละหมาดหรือเปล่า ???
2-ต้อง ตาม ราดนำ้ให้ไหลผ่าน ทั่วบ้านไหมครับ  ศาสนามีข้อผ่อนปรนไหมครับ เพราะยากต่อการกระทำ  ถ้าผมปล่อยเลยตามเลยจะได้ไหมครับ
3-ถ้า นายิส ติดที่กำแพงหรือฝาผนังบ้าน ผมเช็ดเอาตัวนายิส ออกจนเกลี้ยงแล้ว ใช้ฟร๊อกกี้ฉีดน้ำ ฉีดไปที่บริเวณนั้นจนทั่ว1ครั้งจะใช้ได้ไหม  และนำ้ที่ไหลลงมาสู่ พื้น จะถือว่าเป็นน้ำสะอาดไหมครับ
ชุกรอน ครับ
> ขอถามเพิ่มเติมจาก ข้อที่ 3 ครับ
> ในกรณีถ้าทำตามอย่างข้อ 3 แล้ว น้ำไหลจากผนังลงสู่พื้นบ้านที่ไม่มีร่อง หรือรูให้น้ำไหล(ทึบหมด) ควรทำอย่างไรกับน้ำที่ไหลลงสู่พื้นครับ
> ย่าซากัลลอฮูคอยรอน.

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


1. การกระทำของคุณที่ผ่านมาถือว่าใช้ได้แล้วเพราะรายละเอียดที่ระบุมาด้านบนเป็นทัศนะ  มิใช่ตัวบทและเมื่อคุณมั่นใจว่าสถานที่ตรงนั้นสะอาดแล้ว  ก็สามารถละหมาด ณ ที่ตรงนั้นได้  ยิ่งถ้าปูผ้าสะญะดะฮฺด้วยแล้วก็ยิ่งหมดปัญหา


2. ไม่ต้องตามราดน้ำให้ไหลผ่านทั่วทั้งบ้านแต่อย่างใด  เรื่องนี้เข้าข่ายว่าเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก  (عُمُوْمُ الْبَلْوى)  ศาสนาคือความสะดวกและง่ายดายต่อการปฏิบัติและเราก็มิได้ทำเบาความหรือชุ่ยในเรื่องดังกล่าว


3. ใช้ได้แล้ว  และจำเป็นต้องฉีดน้ำไล่ส่วนของน้ำที่ไหลลงพื้นให้ลงรูหรือท่อน้ำทิ้งไป  เพราะน้ำที่ไหลลงพื้นถือว่าเป็นน้ำแรกที่ปนเปื้อนนะยิส


والله أعلم بالصواب