ผู้เขียน หัวข้อ: การเห็นอัลลอฮ ในวันกิยามะฮ  (อ่าน 2980 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การเห็นอัลลอฮ ในวันกิยามะฮ
« เมื่อ: กันยายน 25, 2010, 04:50:47 pm »
อยากทราบว่าเราต้องอีหม่านเกี่ยวกับการเห็นอัลลอฮในวันกิยามะฮอย่างไร

ยาซากิลลาฮุคอยรอน

ถามโดย - นัจ  « เมื่อ: เมษายน 27, 2009, 03:14:08 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การเห็นอัลลอฮ ในวันกิยามะฮ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 25, 2010, 04:51:16 pm »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


ในหนังสือ  “อัลอะกีดะฮฺ  อัฏฏ่อฮาวียะฮฺ”  ของอิหม่ามอัฏฏ่อฮาวีย์  (ร.ฮ.)  มีข้อความระบุถึงหลักความเชื่อของอะฮฺลิซซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺ  ว่า  :

وَالرُّؤْ يَةُ حَقٌّ لأَهْلِ الْجَنَّةِ ، بِغَيْرِإحَاطَةٍ وَلاَكَيْفِيَّةٍ
كمانطَق به كتابُ ربِّنا (وُجُوْهٌ يوﻣﺌﺬ ناضِرةٌ ، إلى ربِّهانَاظِرَةٌ)  القيامة : ۲۲

“และการเห็นพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  เป็นเรื่องจริงสำหรับชาวสวรรค์  โดยไม่มีการครอบคลุมและไม่มีวิธีการ  ดังที่คัมภีร์แห่งพระผู้อภิบาลของเราได้กล่าวถึงไว้ว่า  “ในวันนั้น  บรรดาใบหน้าทั้งหลายมีความผุดผ่องเบิกบาน  มองดูยังพระผู้อภิบาลของใบหน้าเหล่านั้น”  (อัลกิยามะฮฺ  :  22)นักวิชาการระบุว่า  การเห็นพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในด้านสติปัญญา  ไม่ว่าจะเป็นในโลกนี้หรือโลกหน้า  เพราะพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  พระผู้ทรงสร้างนั้นทรงมีอยู่  และทุก ๆ สิ่งที่มีย่อมถูกเห็นได้  ดังนั้นพระองค์จึงถูกเห็นได้  แต่การเห็นพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  ในโลกนี้ไม่เกิดขึ้นแก่ผู้ใดนอกจากท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  (ปะริสัย  บาฆี  เซอกะลิยัน  มุกัลลัฟ  ;  หน้า  54)  ซึ่งในกรณีการเห็นของท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  นั้นมีความเห็นต่างกันบางส่วนปฏิเสธการเห็นของท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ด้วยตา  บางส่วนก็ยืนยันการเห็นนั้น  (ชัรฮุ้ล  อะกีดะฮฺ  อัฏฏ่อฮาวียะฮฺ  หน้า  196)ส่วนการเห็นพระองค์อัลลอฮฺในโลกหน้า  (อาคิเราะฮฺ)  นั้นเป็นสิ่งที่ได้รับการยืนยันด้วยหลักฐานจากอัลกุรอาน  อัลฮะดีษและอิจญ์มาอฺ  ซึ่งบรรดาฮะดีษที่มีรายงานมาในเรื่องนี้ได้รับการรายงานจากเหล่าซอฮาบะฮฺ ถึง  30  ท่านด้วยกัน  ดังนั้นจึงไม่มีข้อสงสัยว่าการเห็นพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  เป็นเรื่องจริงสำหรับชาวสวรรค์  นอกจากนี้พวกเขายังได้เห็นพระองค์  ณ  ทุ่งมะฮฺชัรก่อนหน้าเข้าสู่สวรรค์อีกด้วย  แต่นักวิชาการมีความเห็นต่างกันในเรื่องนี้  เป็น  3  ทัศนะ

(ก.)  ผู้ที่จะได้เห็นพระองค์  ณ  ทุ่งมะฮฺชัรคือมุอฺมินเท่านั้น

(ข.)  ผู้ที่อยู่  ณ  ทุ่งมะฮฺชัรทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นมุอฺมินหรือกาฟิร  ต่อมาพวกกาฟิรก็จะถูกปิดกั้นและจะไม่ได้เห็นพระองค์อีกเลย

(ค.)  พวกมุนาฟิกจะได้เห็นพร้อมกับมุอฺมิน  (อ้างแล้ว  หน้า  196)


และการเห็นพระองค์นั้นจะไม่เหมือนกับการเห็นของมัคลู๊ก  กล่าวคือ  ไม่มีการครอบคลุมและไม่มีวิธีการ

สรุปว่า  การเห็นพระองค์อัลลอฮฺของชาวสวรรค์เป็นเรื่องจริงในวันกิยามะฮฺตามหลักศรัทธาของอะฮฺลิซซุนนะฮฺวัลญะมาอะฮฺ  กล่าวคือ  ได้เห็นแน่  แต่ไม่รู้ว่าเห็นอย่างไร?  เพราะเป็นเรื่องที่ปัญญาของมนุษย์สุดจะหยั่งถึง


ส่วนพวกญะฮฺมียะฮฺกับมุอฺตะซิละฮฺนั้นปฏิเสธในเรื่องนี้  ขอต่อพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.)  ให้พวกเราได้อยู่ในกลุ่มของผู้ที่จะได้เห็นพระองค์ในวันกิยามะฮฺด้วยเทอญ


والله أعلم بالصواب