ผู้เขียน หัวข้อ: ชารีอะห์นบีมูซา  (อ่าน 1988 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ชารีอะห์นบีมูซา
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 08:04:18 pm »
ชารีอะห์ของนบีมูซา  การเตาบะห์คือการฆ่าตัวตาย  จริงหรือไม่อย่างไร  อาจารย์พอจะมีคำตอบให้ได้ไหมครับ

ถามโดย เตาฟิก
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2010, 04:02:46 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re:ชารีอะห์นบีมูซา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 08:04:45 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته

ในซูเราะฮฺอัล-บะกอเราะฮฺ อายะฮฺที่ 54 พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.)

وَإِذْ قَالَ مُوسَى لِقَوْمِهِ يَا قَوْمِ إِنَّكُمْ ظَلَمْتُمْ أَنفُسَكُمْ بِاتِّخَاذِكُمُ الْعِجْلَ
فَتُوبُواْ إِلَى بَارِئِكُمْ فَاقْتُلُواْ أَنفُسَكُمْ

“และจงรำลึกเมื่อมูซาได้กล่าวแก่กลุ่มชนของเขาว่า โอ้กลุ่มชนของฉัน แท้จริงพวกท่านได้อธรรมต่อตัวของพวกท่านด้วยการที่พวกท่านยึดเอาลูกวัว (รูปหล่อลูกวัว) ดังนั้นพวกท่านจงเตาบะฮฺ (สำนึกผิด) ยังพระผู้ทรงบังเกิดพวกท่านเถิด ฉะนั้นพวกท่านจงฆ่าตัวของพวกท่าน...”


คำว่า “พวกท่านจงฆ่าตัวของพวกท่าน” นักตัฟซีรอธิบายว่าหมายถึง “ผู้บริสุทธิ์จากพวกท่านจงฆ่าผู้ก่ออาชญากรรม” (กระทำผิดในโทษฐานตั้งภาคี) กล่าวคือให้ลงมือฆ่ากันเอง ทั้งนี้แนวทางในการเตาบะฮฺตามที่ปรากฏในหลักชะรีอะฮของพวกเขา (บะนูอิสรออีล) คือ การที่ผู้บริสุทธิ์สังหารผู้กระทำผิดร้ายแรง โดยพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ส่งเมฆสีดำทะมึนให้มาปกคลุมเหนือพวกบะนีอิสรออีล เพื่อไม่ให้พวกเขามองเห็นกันเองในขณะลงมือฆ่า อันจะเป็นเหตุให้ผู้ที่ลงมือเกิดความสงสาร (ถ้ามองเห็น) พวกที่บูชาลูกวัวก็สู้กับบรรดาผู้ศรัทธาด้วยดาบและจ้วงแทงกันเองด้วยกริชหรือมีดสั้นตั้งแต่ตะวันขึ้นจนถึงเวลาสาย ในที่สุดมีผู้ถูกฆ่าไปเป็นจำนวน 70,000 คน (อัตตัฟซีร อัลมุนีร ; ดร.วะฮฺบะฮฺ อัซซุฮัยลีย์ เล่มที่ 1/162)


ดังนั้นการเตาบะฮฺตัวตามหลักชะรีอะฮฺของนบีมูซา (อ.ล.) ในกรณีประพฤติผิดร้ายแรงก็คือ การฆ่ากันเอง คนที่ตายอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ก็ทรงรับการเตาบะฮฺ คนที่เหลืออยู่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ก็ทรงรับการเตาบะฮฺตามคำวิงวอนของนบีมูซา (อ.ล.) และนบีฮารูน (อ.ล.) ส่วนการฆ่าตัวตายนั้นเป็นการอธิบายตามนัยปรากฏของถ้อยคำในตัวบทซึ่งอาจจะเป็นเช่นนั้นก็ได้


والله أعلم بالصواب