น้ำลายสุนัข  (อ่าน 4577 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
น้ำลายสุนัข
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 08:44:25 pm »
อาจารย์ครับ เรื่อของการเลียของสุนัขนั้น พิจรณาตรงใหนครับ น้ำลายของมัน หรือการเลียเฉพาะภาชนะเท่านั้นครับ เพราะมีฮาดิษหนึ่งแต่ไม่ทราบว่าผมจำผิดหรือเปล่าอาจารย์ช่วยชี้แจงด้วยนะ ครับในทำนองที่ว่า ถ้าจะให้สุนัขออกล่าสัตว์ก็ให้กล่าวบิสมิลลาห์แล้วก็ปล่อยมันไปล่าแล้วสมารถ นำสัตว์ที่มาล่ามารับประทานได้ ฮาดิษนี้ไม่ได้บอกว่าต้องล้งน้ำดินก่อน ก็เลยสงสัยว่า จะพิจารณาแค่ภาชนะที่ถูกเลีย หรือ น้ำลายของมันครับ อาจารย์ช่วยอธิบายหน่อยนะครับ

ขอบคุณครับ

ถามโดย ขี้สงสัย
« เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 02:07:00 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re:น้ำลายสุนัข
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 08:44:52 pm »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

อัศหาบุชชาฟิอียะฮฺกล่าวว่า ไม่มีการแบ่งระหว่างการเลียของสุนัขและส่วนอื่นๆ จากสุนัขนั้น เมื่อปัสสาวะ , มูล , เลือด , เหงื่อ , ขน , น้ำลาย หรืออวัยวะของสุนัขโดนสิ่งใดที่พร้อมกับหนึ่งในสองนั้นเปียกก็จำต้องล้างสิ่งนั้น 7 ครั้ง หนึ่งในเจ็ดครั้งผสมน้ำดิน


 และบ้างก็กล่าวว่า เพียงพอแล้วที่จะล้างสิ่งนั้นในกรณีอื่นที่มิใช่การเลียเพียง 1 ครั้ง เหมือนกับนะญิสทั่วไป ซึ่งคำกล่าวนี้อัล-มุตะวัลลีย์ , อัรรอฟิอีย์ และท่านอื่นๆ ได้เล่าเอาไว้ และประเด็นนี้ตรงเป้าและมีความแข็งแรงจากทางด้านหลักฐาน เพราะคำสั่งให้ล้าง 7 ครั้งเกิดจากการเลีย ทั้งนี้เพื่อให้พวกเขาหลีกเลี่ยงจากการกินอาหารร่วมกับสุนัข ซึ่งเหตุผลนี้ไม่มีในกรณีอื่นนอกจากการเลีย


และที่รู้กัน (มัชฺฮู๊ร) ในมัซฮับคือจำเป็นต้องล้าง 7 ครั้งพร้อมดิน และตามนี้ปวงปราชญ์ในมัซฮับชี้ขาดเอาไว้เพราะเป็นการหลีกเลี่ยงจากการเข้าใกล้และมีสุนัขไว้ในการเลี้ยงที่มากที่สุด วัลลอฮฺอะอฺลัม (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ; อันนะวาวีย์ เล่ม 2 / 604)


อิหม่ามอัซซุฮฺรีย์ , มาลิก และดาวูด กล่าวว่า : สุนัขนั้นสะอาด ส่วนที่จำเป็นต้องล้างภาชนะเนื่องจากการเลียของมันถือเป็น “ตะอับบุด” โดยอ้างหลักฐานจาก อายะฮฺ ที่ 4 สุเราะฮฺ อัลมาอิดะฮฺ ที่ว่า
(فَكُلُوْامِمَّاأمْسَكْنَ عَلَيْكُمْ)
“ดังนั้นพวกท่านจงกินจากสิ่งที่สุนัขล่าเนื้อจับมาให้พวกท่านเถิด”


โดยไม่มีการระบุว่าต้องล้างในตำแหน่งที่สุนัขคาบมา และอ้างหะดิษของอิบนุอุมัร (ร.ฎ.) ที่เล่าว่า ฝูงสุนัขเคยเทียวไปเทียวในมัสญิดในสมัยของท่านนบี (صلى الله عليه وسلم) ไม่ปรากฏว่าพวกเขาพรมน้ำ(ล้าง) สิ่งใดจากสิ่งดังกล่าว” รายงานโดยบุคอรีย์


นักวิชาการสังกัดมัซฮับอัชชาฟีอีย์ ได้ตอบในเรื่องนี้ว่า พวกเรามีความเห็นต่างกันว่าจำเป็นต้องล้างสิ่งที่สุนัขโดนสิ่งนั้นหรือไม่? ถ้าเราไม่ถือว่าเป็นสิ่งวาญิบ นั่นก็เป็นเรื่องที่อนุโลมให้เนื่องจากมีความจำเป็นและเป็นความลำบากในการล้างมันซึ่งแตกต่างจากกรณีของภาชนะ ส่วนหะดิษของอิบนุอุมัร (ร.ฎ.) นั้น อัล-บัยฮะกีย์ตอบว่า มุสลิม ต่างก็เห็นพ้องกันว่าปัสสาวะของสุนัขเป็นนะญิสและจำเป็นต้องพรมน้ำเหนือรอยปัสสาวะของเด็กเล็ก


ฉะนั้น สุนัขก็สมควรยิ่งกว่า และอัล-บัยฮะกีย์ยังกล่าวอีกว่า หะดิษของอิบนุอุมัรนั้นมีมาก่อนคำสั่งให้ล้างเนื่องจากการเลียของสุนัข หรือเป็นเพราะว่าปัสสาวะของสุนัขนั้นที่ซึ่งมันปัสสาวะเอาไว้ไม่ปรากกฏชัด (จึงไม่จำเป็นต้องล้าง) ฉนั้น ผู้ใดรู้แน่ชัดก็จำเป็นต้องล้างมัน วัลลอฮุอะลัม (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ 2/585-586)


والله أعلم بالصواب