ผู้เขียน หัวข้อ: บาราย หรือ บาลาย มีไว้เพื่ออะไรค่ะ  (อ่าน 6338 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
บาราย หรือ บาลาย มีไว้เพื่ออะไรค่ะ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2010, 03:38:38 pm »
คือได้งานที่ต้องออกแบบบารายที่ชุมชน ในจ.กระบี่ แต่ไม่มีความรู้ทางด้านศาสนสถาน เช่นนี้เลย
กลัวจะทำการออกแบบผิดพลาด เลยขอความกรุณาข้อมูลเพื่อการออกแบบด้วยค่ะ เช่นว่า
1.บาราย สร้างเพื่อ...มักมีขนาดเท่าไหร่
2.มีอ่างล้างมือ ไหม...แยกหญิงชายไหม
3.เหมือนหรือต่างจากมัสยิด
4.มีที่ หรือ ห้องที่เป็นพิเศษไหม เช่น เก็บเบาะ...ห้องนอน...

ถามโดย เพื่อสาธารณชน
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2009, 01:34:57 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re:บาราย หรือ บาลาย มีไว้เพื่ออะไรค่ะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2010, 03:38:55 pm »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


คำถามนี้ ถามไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2009 ผ่านเวลามาหลายเดือนแล้ว เข้าใจว่าป่านนี้ผู้ถามซึ่งต้องการข้อมูลในการออกแบบงานบารายหรือบาลายที่ชุมชนใน จ.กระบี่ คงออกแบบเสร็จไปแล้ว และน่าจะลงมือสร้างหรือสร้างเสร็จไปแล้วด้วยซ้ำ จึงตอบเอาไว้เพื่อเป็นวิทยาทาน ดังนี้


บาลาย มาจากคำมลายูว่า (بالي) “บาลัย\" ซึ่งมุสลิมในบางท้องถิ่นออกเสียงเป็น \"บาแล\" หรืออาจออกเสียงเพี้ยนเป็น \"บาราย\" ซึ่งไม่มีคำเทียบในภาษามลายู ส่วนคำว่า \"บาลาย\" หรือ \"บาลัย\" มีคำเทียบในภาษามลายู ส่วนคำว่า \"บาลาย\" หรือ \"บาลัย\" มีคำเทียบในภาษาไทยด้วย นอกจากภาษามลายู คือ คำว่า \"พะไล\" หรือ \"พาไล\" หมายถึง เรือนหรือเพิงโถงต่อจากเรือนเดิมหรืออยู่ในบริเวณของเรือนเดิม ใช้เป็นที่นั่งเล่นหรือประโยชน์อื่นๆ ซึ่งไม่ใช่ห้องนอน


บาลัยในภาษามลายู หมายถึง ที่รวม, ที่ชุมนุม, ที่ทำการก็ได้ (กอมูซ ปุสตะกา หน้า 54)  ดังนั้น บาลัย จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ชุมนุมของผู้คนเพื่อทำกิจกรรม เช่น สอนหนังสือ หรือ ประกอบศาสนกิจ จึงมีลักษณะเหมือนกับ มุศ็อลลา (ที่ละหมาดที่มีขนาดเล็ก) ส่วนขนาดขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้สอยและจำนวนผู้คนที่มาร่วมทำกิจกรรม แต่โดยมากจะมีขนาดเล็กกว่ามัสญิด


ส่วนที่ถามว่า มีอ่างล้างมือหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาว่าบาลัยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้สอยในเรื่องใด ถ้าใช้เป็นที่ละหมาดก็น่าจะมีสถานที่สำหรับอาบน้ำละหมาดไว้ส่วนหนึ่ง  แต่ถ้าใช้สอยเป็นอาคารอเนกประสงค์ในการจัดเลี้ยงหรือชุมนุมทำกิจกรรมก็น่าจะมีเพียงแค่อ่างล้างมือก็คงพอ  และสัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยถ้าแบ่งแยกระหว่างหญิงชายได้ก็จะเป็นการดีมาก  โดยเฉพาะถ้าใช้ประกอบศาสนกิจ กรณีเช่นนี้ บาลัยจึงคล้ายกับมัสญิดขนาดเล็กหรือมุศ็อลลานั่นเอง  ในด้านประโยชน์ใช้สอย แต่มิใช่มัสญิดในประเด็นสถานภาพของตัวอาคารหรืออาณาบริเวณที่มีข้อกำหนดเป็นการเฉพาะ เช่น การอิอฺติก๊าฟ (การหยุดพักในมัสญิด) และข้อห้ามของบุคคลบางประเภท เป็นต้น


ส่วนที่จะมีห้องพิเศษหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการสร้างและประโยชน์ใช้สอยอีกเช่นกัน ตลอดจนความประสงค์ของผู้ให้ออกแบบว่ามีความต้องการหรือไม่! หากจะสรุปง่ายๆ หน้าที่ของบาลัยก็คล้ายกับอาคารอเนกประสงค์ในปัจจุบันนั่นเอง


والله أعلم بالصواب