ผู้เขียน หัวข้อ: การอ้างหลักการว่า \"นบีไม่เคยทำ\" !!!  (อ่าน 2674 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การอ้างหลักการว่า \"นบีไม่เคยทำ\" !!!
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 11:18:56 am »
salam
ผม ได้ยินกับการพูดคุย บรรยายธรรม หรือโต้เถียงกันในเรื่องศาสนา ทั้งในด้านอะกีดะฮ์และฟิกฮฺ ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็มีหลักการและหลักฐานของตนตามกิตาบุลลอฮฺ และสุนนะฮ์ แต่ผมได้ยินอยู่ประโยคนึง ที่มีฝ่ายนึงชอบอ้างหลักการอยู่เสมอว่า สิ่งที่อีกฝ่ายทำอยู่นั้น มันบิดอะฮ์ เพราะว่า \"ท่านบนีไม่เคยทำ\" ซึ่งดูเหมือนกับว่าสุนนะฮ์ของนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) นั้น จะเจาะจงเพียงแค่การกระทำของท่านนบีเท่านั้นเองหรือ?!

ดังนั้น อยากช่วยให้อาจารย์ให้ความกระจ่างหรือช่วยอธิบายกับคำพูด \"ท่านนบีไม่เคยทำ\" ดังกล่าวนี้ด้วย เพื่อจะได้รู้ว่า แก่นแท้และความถูกต้องของการพูดประโยคนี้ คืออะไรกันแน่? และอย่างไร? หรือเพราะเหตุใด?...วัสสลามุอะลัยกุม

ถามโดย อัสสะตูลีย์
« เมื่อ: มีนาคม 07, 2010, 07:26:41 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: การอ้างหลักการว่า \"นบีไม่เคยทำ\" !!!
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 11:19:10 am »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته


คำพูดที่ว่า  “ท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ไม่เคยทำ” นั้นเป็นคำพูดแบบกว้าง ๆ ที่ต้องการคำอธิบายในรายละเอียดมากำกับนัยของคำพูดนี้  กล่าวคือ


1.ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนกิจ  (อิบาดาตฺ)  ที่มีรูปแบบเฉพาะ,  มีกำหนดเวลาและสถานที่


2.ต้องเป็นเรื่องที่ไม่มีซุนนะฮฺเกาลียะฮฺมารับรอง  อาทิ  การถือศีลอดวันตาซุอาอฺ  ท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ไม่ได้กระทำเพราะท่านเสียชีวิตก่อน  แต่มีซุนนะฮฺเกาลียะฮฺมารับรอง  การถือศีลอดวันตาซูอาอฺจึงเป็นซุนนะฮฺตามคำพูดที่ท่านตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าถึงปีหน้าท่านจะถือศีลอดวันตาซูอาอฺ  เป็นต้น


3.ต้องไม่ใช่สิ่งที่มีซุนนะฮฺ  อิกรอรียะฮฺ  มารับรอง  กล่าวคือ  เรื่องบางเรื่องท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ไม่ได้ทำแต่มีศอหาบะฮฺบางท่านกระทำต่อหน้าท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  หรือท่านรับรู้ถึงการกระทำนั้นโดยที่ท่านมิได้ปฏิเสธ  เช่น  การกินแย้  เป็นต้น  


4.ต้องไม่ใช่เรื่องราวทางโลก  (الأمورالدنيوية)  ที่เกี่ยวกับพัฒนาการของมนุษย์โดยทั่วไป  ซึ่งในเรื่องนี้ให้ใช้หลักการของศาสนาเป็นตัวกำหนดว่าทำได้หรือทำไม่ได้อนุญาตหรือไม่อนุญาตโดยไม่พิจารณาว่าท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ทำหรือไม่?  อาทิเช่น  การสวมแว่นตา  การสวมนาฬิกา  การใช้โทรศัพท์มือถือ  การนั่งเครื่องบิน  เป็นต้น


5.ต้องมิใช่การกระทำที่มีหลักมูลฐานของศาสนามารองรับอยู่แล้ว  ดังนั้นการกระทำใด ๆ ที่ไม่มีในสมัยของท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  แต่มีหลักมูลฐานของศาสนามารองรับก็ไม่ถือว่าเป็นบิดอะฮฺทางศาสนา  อาทิ  การสร้างโรงเรียนสอนศาสนา  การกำหนดเนื้อหาของวิชาการแขนงต่าง ๆ การสร้างโรงพยาบาล,  การพิมพ์อัลกุรอาน  เป็นต้น


6.ต้องไม่ใช่เรื่องราวที่นักวิชาการถือว่าเป็นอัล-มาศอลิฮฺ  อัล-มุรสะละฮฺ  (المصالح المرسلة)  เป็นต้น


والله ولي التوفيق