ผู้เขียน หัวข้อ: อัลอัซฮัร เป็น รัฐวิสาหกิจ หรือ องค์กร หรือปล่าวครับ?  (อ่าน 2029 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam

ตามคำถามนั้นเลยครับโต๊ะครู  ;D

ถามโดย ฮานาฟี
« เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 08:58:12 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته


อัล-อัซฮัรฺ (اﻷزْهَرُالشَّرِيْف) มิใช่เป็นรัฐวิสาหกิจหรือองค์กรอิสระ แต่เป็นกระทรวงหนึ่งที่มีระบบการบริหารการจัดการในรูปแบบเฉพาะ มีรัฐมนตรีประจำกระทรวง อัล-อัซฮัร และปลัดกระทรวง ในบางขณะนายกรัฐมนตรีของอียิปต์อาจจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากระทรวง อัล-อัซอัร ควบอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย


อัล-อัซฮัร จะมีสภาสูง (มัจญ์ลิส อะอฺลา ลิลอัซฮัรฺ) ประกอบด้วย

1) อิหม่าม อักบัร ชัยคุล-อัซฮัร เป็นประธานสภา มีตำแหน่งเทียบเท่ารัฐมนตรี

2) อธิการบดีมหาวิทยาลัย อัล-อัซฮัร (ร่ออีสฺ อัล-ญามิอะฮฺ)

3) ปลัดกระทรวง

4) คณะบดีทั้งหมด

5) กรรมการจากสภาวิจัยอิสลาม (มัจญ์มะอฺ อัล-บุหูซฺ อัลอิสลามียะฮฺ) จำนวน 4 คน

6) ปลัดกระทรวงหรือรองปลัดกระทรวงศาสนสมบัติ (อัล-เอาก๊อฟ) กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการคลัง

7) ประธานองค์กรวิชาการศาสนาและการเผยแผ่อิสลาม

8 ) ผู้อำนวยการวิทยาลัยในสังกัดอัล-อัซฮัรทั้งหมด

9) ผู้เชี่ยวชาญในด้านศึกษาศาสตร์และการบริหาร จำนวน 3 คน ในส่วนของมหาวิทยาลัย อัล-อัซฮัร จะมีฝ่ายบริหารประกอบด้วย สภามหาวิทยาลัย, อธิการบดีมหาวิทยาลัย รองอธิบดี และเลขาธิการมหาวิทยาลัย และสภามหาวิทยาลัย ประกอบด้วย อธิการบดีมหาวิทยาลัย เป็นประธาน, รองอธิการบดี, คณะบดี, ผู้แทนจากทบวงมหาวิทยาลัย, ผู้เชี่ยวชาญจากคณะกรรมการสภาวิจัยอิสลาม 3 คน และผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ 3 คน


จะเห็นได้ว่าตำแหน่ง อิหม่าม อักบัร ชัยคุลอัซฮัร นั้นจะมีตำแหน่งสูงกว่าอธิการบดีมหาวิทยาลัย และชัยคุ้ลอัซฮัรถือเป็นตำแหน่งสูงสุดทางฝ่ายศาสนาของประเทศอียิปต์ โดยผู้ดำรงตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติ หลายประการ เช่น มีอายุไม่น้อยกว่า 45 ปี และได้รับการคัดเลือกจากองค์กรนักวิชาการอาวุโส (ฮัยอะฮฺ กิบารฺ อัล-อุละมาอฺ) ต้องเคยดำรงตำแหน่งมุฟตีย์หรือเป็นผู้พิพากษาประจำศาสชะรีอะฮฺสูงสุด (มะหฺกะมะฮฺ อัลอุลยา อัชชัรฺอียะฮฺ) มาก่อน


ต่อมาในปี ค.ศ.1961 จึงเปลี่ยนมาเป็นการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโดยตรง นับแต่อดีตจวบจนปัจจุบันมีผู้ดำรงตำแหน่ง ชัยคุ้ล-อัซอัร มาแล้วไม่น้อยกว่า 40 คน  มหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร มีอายุเก่าแก่นับพันปี ในปัจจุบันมีคณะทั้งหมดไม่น้อยกว่า 64 คณะ มีวิทยาเขตเฉพาะในประเทศอียิปต์ไม่น้อยกว่า 5 แห่ง มีนักศึกษาจากประเทศทั่วโลกนับร้อยประเทศ และมีทุนการศึกษาตลอดจนมีการส่งผู้แทนให้ทำการสอนในสถาบันทางการศึกษาอีกหลายสิบประเทศ


والله أعلم بالصواب