ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาสังคม  (อ่าน 1715 ครั้ง)

tone

  • บุคคลทั่วไป
ปัญหาสังคม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2010, 04:43:40 pm »
salam  มีหญิงมุสลีมะห์คนหนึ่งมีสามีเป็นกาเฟรไม่ได้เข้ารับอิสลาม และก็มีลูกด้วยกันแล้วลูกก็ไม่ได้เข้ารับอิสลามตามแม่ อยู่กินบ้านเดียวกัน
      -  อยากทราบว่าศาสนาจะว่าอย่างไรกับปัญหานี้ ?
     และมีครั้งนึงหญิงคนนี้ได้เชิญอีหม่ามไปกินบุญที่บ้าน อีหม่ามก็จะไม่ไปเพราะรู้สภาพของบ้านนั้น จนหญิงคนนั้นพูดกับอีหม่ามว่า ถ้าไม่มากินบุญบ้านฉัน ฉันจะไปเป็นคนพุธซะเลย อีหม่ามก็เลยต้องไปเพราะกลัวหญิงนั้นจะเปลี่ยนศาสนาจริงๆ
      - ศาสนาจะว่าอย่างไรในกรณีอย่างนี้ และอีหม่ามจะมีบาปมั้ย ?
    ( อีหม่ามไม่มีความรู้อะไรมากนัก)
ขออัลเลาะห์ทรงตอบแทนท่านอาจารญ์ในงานของอาจารญ์ด้วยเทิน

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ปัญหาสังคม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2010, 03:01:40 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

การอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยาของครอบครัวนี้ถือเป็นความผิดตามหลักการของศาสนา  เนื่องจากสามีของฝ่ายหญิงมิได้เข้ารับอิสลาม ศาสนาไม่ถือว่าสามีภรรยาคู่นี้เป็นสามีภรรยาตามบัญญัติของศาสนา  ลูกที่เกิดมาก็ไม่ใช่ลูกตามบัญญัติของศาสนาแต่เป็นลูกที่เกิดจากการผิดประเวณี วัล-อิยาซุบิลลาฮฺ  


การที่อิหม่ามจะไม่ไปกินบุญตามคำเชิญของครอบครัวนี้ในตอนแรกถือว่าถูกต้องแล้ว  เพราะครอบครัวนี้เป็นครอบครัวของคนที่ฝ่าฝืนบัญญัติของศาสนา (ฟาสิก)  ส่วนตอนหลังยอมไปกินนั่นก็เป็นเพราะเจตนาดีของอิหม่ามที่มิอยากให้หญิงผู้นั้นตกศาสนาตามที่เอ่ยถ้อยคำเอาไว้  ซึ่งอิหม่ามก็ไม่ผิดในเรื่องนี้  


ส่วนหญิงผู้นั้นซึ่งเป็นมุสลิมะฮฺแต่เดิมถือว่านางตกศาสนา (มุรตัดฺดะฮฺ)  แล้วที่เอ่ยถ้อยคำดังกล่าว  ที่ดีแล้วอิหม่ามน่าจะบอกถึงข้อชี้ขาดเกี่ยวกับถ้อยคำของนางว่าการเอ่ยวาจาเช่นนั้นทำให้สิ้นสภาพจากความเป็นมุสลิม  หากนางไม่ยอมเข้ากะลิมะฮฺใหม่ อิหม่ามก็ไม่ควรรับคำเชิญนั้น


อย่างไรก็ตาม เจตนาของอิหม่ามที่รับคำเชิญของนางก็เพื่อรักษาและเห็นแก่ความเป็นมุสลิมของนางซึ่งถือว่ามีเจตนาดี  เพียงแต่ว่าสถานภาพของนางภายหลังการเอ่ยถ้อยคำดังกล่าวได้กลายเป็นเป็นผู้ตกศาสนาไปแล้ว  การที่อิหม่ามไม่ได้ฉุกคิดในเรื่องนี้จึงถือว่าเป็นความบกพร่องส่วนหนึ่ง!

لاحول ولاقوة إلابالله
والله أعلم بالصواب