สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : ฮัดย์ อุฎหิยะฮฺ กุรบ่าน อะกีเกาะฮฺ

กระดูกสัตว์กุรบานทำอย่างไรดี

(1/1)

ฟารุก:
salam
 อาจารย์ครับ อยากถามอาจารย์ว่า กระดูกสัตว์กุรบานต้องนำไปฝัง ในเรื่องนี้มีหลักฐานให้มุสลิมปฏิบัติหรือปล่าวคับ
 พอดี มีคน บอกมาว่า
กระดูกของสัตว์กุรฺบานนั้น ศาสนาสั่งใช้ให้นำไปเศาะดะเกาะฮฺ (แจกจ่าย) ให้หมด ไม่ใช่ให้เอาไปฝัง ซึ่งท่านนบีสั่งให้ท่านอลีย์นำกระดูก และหนังของสัตว์กุรฺบานไปเศาะดะเกาะฮฺ ฉะนั้น กระดูกของสัตว์กุรฺบานนั้นมีสุนนะฮฺให้นำไปเศาะดะเกาะฮฺให้หมด ส่วนการนำไปฝังไม่มีแบบอย่าง
  ผมงง มากเลย กระดูกของสัตว์กุรฺบานนั้น ศาสนาสั่งใช้ให้นำไปเศาะดะเกาะฮฺ หรอ
   แล้วอีกอย่างกระดูกของสัตว์กรุบานห้ามแมวกินจิงไหมคับ  พอดีมีคนบอกว่า กระดูกของสัตว์กรุบานห้ามแมวกิน

อาลี เสือสมิง:
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
 الحمد لله والصلاة والسلام على رسول الله    

เรื่องการฝังกระดูก และหนังของสัตว์ที่ถูกเชือดกุรบาน (อุฎหิยะฮฺ) นั้นไม่พบในตำรานิติศาสตร์อิสลาม ที่เป็นตำรามาตรฐานในการอ้างอิงแต่อย่างใด และไม่พบหลักฐานจากสุนะฮฺของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ที่ระบุให้กระทำเช่นนั้น ที่ปรากฏชัด คือห้ามขาย ห้ามมอบเป็นค่าจ้างแก่ผู้เชือดกุรบาน แต่ให้เอาประโยชน์จากหนังสัตว์นั้นได้ เช่น ทำรองเท้า หรือเครื่องใช้สอย เป็นต้น


การกล่าวว่าให้นำกระดูกไปฝัง หรือนำหนังไปฝังดินนั้น น่าจะเป็นความเข้าใจของผู้คนในอดีต เพราะเกรงว่า อาจจะมีคนเอาไปขาย เลยให้ฝังดินเสีย เพื่อตัดปัญหา ผู้ใหญ่บางท่านก็ว่าให้เอากระดูกไปฝังโคนต้นไม้ที่ให้ผล เป็นต้น ส่วนการแจกจ่ายทำเศาะดะเกาะฮฺนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของกุรบานที่เชือด ถ้าเป็นกุรบาบานวาญิบ ก็ให้แจกจ่ายแก่คนยากจน ซึ่งน่าจะหมายถึงเนื้อของสัตว์เป็นสำคัญ แต่ถ้าเป็นกุรบานสุนนะฮฺก็มีทั้งที่ว่าเก็บเอาไว้กินก็ได้ แจกก็ดี ตามความเหมาะสม กล่าวคือไม่วาญิบว่าต้องแจกทำเศาะดะเกาะฮฺไปเสียทุกกรณี ส่วนเรื่องที่ว่าห้ามแมวกินนั้นก็ไม่พบเช่นกัน

(والله اعلم بالصواب )

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version