สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : ฮัดย์ อุฎหิยะฮฺ กุรบ่าน อะกีเกาะฮฺ

สัตว์ที่นำมาใช้ทำอากีเกาะห์

(1/1)

halim:
salam  อ.อาลี ผมเคยได้ยินผู้มีความรู้บางท่านบอกว่า นบีทำอากีเกาะห์ให้กับลูกของท่านในวันที่ 7 และทำกับแพะและแกะเท่านั้น บ้านเราไม่ค่อยจะทำตามนบี คือ จะพ้นวันที่ 7 และเอาวัวมาทำบ้าง ทำพร้อมกุรบานบ้าง  แล้วฮาดีษที่เค้าว่ามันเจาะจงขนาดนั้นเลยเหรอครับ ถ้าเป็นอย่างนั้จะเป็นบิดอะห์มั้ยครับ

อาลี เสือสมิง:
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد..؛

จริงๆ แล้วตามตัวบทหลักฐานเป็นเช่นนั้น กล่าวคือท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ทำอะกีเกาะฮฺด้วยแพะหรือแกะซึ่งถือเป็นสุนนะฮฺ  แต่ตัวบทหลักฐานก็ไม่ได้กำหนดเด็ดขาดว่าต้องเป็นสัตว์ประเภทนี้เพียงอย่างเดียว เพราะถ้าถือเคร่งครัดตามตัวบทก็ต้องเป็นแกะ พันธุ์ \"กิบฺัช\" ตามที่มีระบุในอัล-หะดีษเท่านั้น  และไม่มีตัวบทห้ามในการใช้สัตว์ประเภทอื่นที่อยู่ในข่ายของเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องในหมวดเดียวกันกับสัตว์ที่ใช้เชือดอุฎหิยะฮฺและดัมมฺ  นักวิชาการจึงมองและวิเคราะห์ว่าประเภทของสัตว์ที่ใช้ทำอะกีเกาะฮฺเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับอุฎหิยะฮฺและดัมมฺ ซึ่งนี่เป็นทัศนะของนักวิชาการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะฝ่ายที่กำหนดเฉพาะแพะแกะ หรือฝ่ายที่เปิดกว้างโดยรวมไปถึงวัวด้วย  


การเชือดอะกีเกาะฮฺรวมอยู่ในส่วนของอุฎหิยะฮฺประเภทสัตว์ใหญ่ก็เช่นกัน นักวิชาการมีความเห็นต่างกัน ฝ่ายหนึ่งเช่นเจ้าของหนังสือตัรบียะตุลเอาลาดฺ ระบุว่าร่วมไม่ได้  แต่ตำราฟิกฮฺทั่วไประบุว่าอนุญาตให้ร่วมส่วนได้จึงถือเป็นเรื่องที่เปิดกว้าง จึงต้องหาข้อสรุปที่ตัวเรานี่แหล่ะ


กล่าวคือ ถ้าเราอยากกระทำในสิ่งที่ไม่มีข้อขัดแย้งก็ให้เชือดแพะแกะทำอะกีเกาะฮฺในวันที่ 7 และข้อนี้ไม่มีฝ่ายใดว่าใช้ไม่ได้  ส่วนถ้าในสภาพความเป็นจริง แพะแกะหายาก  มีราคาแพง  ได้จำนวนเนื้อน้อย  ก็ให้ถือทัศนะที่ว่าอนุญาตให้เชือดสัตว์ประเภทเดียวกันที่เป็นสัตว์ใหญ่เช่นวัวได้  เพราะมีความเห็นของนักวิชาการรับรอง


เรื่องใดที่เปิดกว้างก็อย่าทำให้แคบไปเลย  ให้พิจารณาตามสภาพความเหมาะสมเป็นหลัก ทัศนะก็คือทัศนะ

 والله أعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version