นะยิสที่ออกมาจากท่านนบี  (อ่าน 3115 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
นะยิสที่ออกมาจากท่านนบี
« เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 10:23:45 am »
อัสสลามุอาลัยกุม

ผมได้ฟังผู้รู้ท่านหนึ่งได้อ่านกีตาบ มัจมูอะฮ์ ซะลาซะฮ์
เป็นหนังสือมาลายู  มีอยู่ตอนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนะยิสที่ออกมาจากท่านนบี (ซล) อาทิเช่น ปัสสาวะ  ในกีตาบกล่าวว่า ไม่เป็นนะยิส  ผมอยากทราบว่าข้อมูลดังกล่าวมีหลักฐานรับรองที่ถูกต้องหรือไม่ เพราะในกีตาบไม่ได้บอกหลักฐานเอาไว้
ญะซากัลลอฮุคอยรอน

หะซัน
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 07:30:07 AM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : นะยิสที่ออกมาจากท่านนบี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 10:24:21 am »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
   الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


กรณีปัสสาวะและเลือดของท่านนบี (صلى الله عليه وسلم)    นั้นมีทัศนะที่มัชฮู๊ร 2 ทัศนะสำหรับนักวิชาการสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟีอียฺที่เป็นชาวเมืองคุรอซาน ทัศนะหนึ่งบอกว่าสะอาด อีกทัศนะหนึ่งบอกว่าเป็นนะญิส


ฝ่ายที่บอกว่าเป็นนะญิสอ้างหลักฐานว่า ท่านนบี (صلى الله عليه وسلم)   ทำความสะอาดจากสิ่งที่เป็นนะญิสดังกล่าว ส่วนฝ่ายที่บอกว่าสะอาดอาศัยหะดิษ 2 บทเป็นหลักฐาน คือ


1) อบูฏอยบะฮฺ อัล-หาญิม (คนที่กรอกเลือดให้ผู้อื่น) เคยกรอกเลือดให้แก่ท่านนบี (صلى الله عليه وسلم)  และอบูฏอยบะฮฺก็ดื่มเลือดนั้นโดยที่ท่านนบี  (صلى الله عليه وسلم)  ไม่ได้คัดค้านการกระทำของเขา  


2) หญิงคนหนึ่งเคยดื่มปัสสาวะของท่านนบี (صلى الله عليه وسلم)  โดยที่ท่านนบี (صلى الله عليه وسلم)  ไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด


หะดีษบทแรกของอบูฏอยบะฮฺเป็นฮะดิษฎ่ออีฟ ส่วนหะดีษบทที่ 2 ของหญิงที่ดื่มปัสสาวะเป็นหะดีษเศาะฮิหฺ  รายงานโดย อัดดาร่อกุฏนียฺ ซึ่งหะดีษนี้เพียงพอในการอ้างเป็นหลักฐานสำหรับทุกสิ่งที่ออกมาจากท่านนบี  (صلى الله عليه وسلم)  โดยใช้หลักกิยาส


อิหม่าม อันนะวาวียฺ (ร.ฮ.) ระบุว่า ที่ถูกต้องในทัศนะปวงปราชญ์คือ ถือว่าเลือดและสิ่งที่ออกมาทั้งหมดเป็นนะญิสและนักวิชาการสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟีอียฺที่เป็นชาวอิรักก็ตัดสินตามนี้


แต่อัล-กอฎียฺ หุสัยนี กล่าวว่า : ที่ถูกต้องที่สุด (อัล-อะเศาะหฺ) ถือว่าทั้งหมดนั้นสะอาด  (กิตาบอัล-มัจญมุอฺ เล่มที่ 1 หน้า 288-289)


จึงเป็นไปได้ว่าเจ้าของหนังสือมลายูเล่มดังกล่าวให้น้ำหนักกับทัศนะของฝ่ายที่ว่าสะอาด ซึ่งประเด็นในทำนองนี้เป็นเรื่องเฉพาะของท่านนบี  (صلى الله عليه وسلم)   จะสะอาดหรือเป็นนะญิสก็ไม่เกี่ยวกับพวกเรา เพราะสำหรับพวกเรามีเพียงคำตอบเดียวคือ เป็นนะญิสและต้องทำความสะอาดจากสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว!

والله أعلم بالصواب