เหมือนเวลาจะวนกลับมาที่เดิม  (อ่าน 1783 ครั้ง)

บะดึ๊

  • บุคคลทั่วไป
เหมือนเวลาจะวนกลับมาที่เดิม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2010, 10:48:49 pm »
สลาม ท่านอาจารย์
  ในบางเวลาที่เดินทางไป อาจไปประจำ หรือไปไม่บ่อย แต่ว่าจะมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่า เอ๊ะเหตุการณ์มันเกิดซ้ำเหมือนกันเป๊ะ เหมือนในอดีต เช่นบางครั้งเราไปเดินหน้าราม ผ่านร้านหนึ่ง เรารู้ว่า เอ๊ะ ทำไมผู้ชายคนนั้นเดินมาตรงนี้ มาหยิบของสิ่งนี้ เหมือนกับที่เราเคยมาครั้งก่อน
      ทำให้ผมมีความรู้สึกเหมือนย้อนอดีต หรือเหตุการณ์เหมือนอดีต ยังความสงสัยมาจนปัจจุบัน
อาจารย์พอมีทางออกให้ผมไหมครับ
  -- อนึ่ง ผมสอนเด็กประมาณป.5 เด็กก็ถามคำถามนี้เหมือนกัน ผมก็ไม่รู้จะตอบยังไง
                  อาจารย์ช่วยทีครับ    ขอบคุณครับ วัสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : เหมือนเวลาจะวนกลับมาที่เดิม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2010, 03:20:46 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد..؛

เป็นเพียงความรู้สึกนะครับ !  เวลามิได้หวนกลับเพราะกาลเวลายังคงเดินหน้าของมันไปตามที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงกำหนด ความรู้สึกเช่นนี้ เรียกว่า \"ความรู้สึกคุ้นและคลับคล้ายคลับครา\"  ซึ่งเกิดขึ้นกับทุกคนในบางขณะ เช่น รู้สึกคุ้นๆ ว่า \"คำพูด\" และประโยคที่ได้ยิน ณ เวลานั้นเคยได้ยินมาก่อน รู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เวลาปัจจุบันเคยเกิดขึ้นมาก่อนในทำนองเดียวกันทั้งบุคคลและสถานที่ตลอดจนลักษณะของเหตุการณ์ เป็นต้น


สาเหตุที่มีความรู้สึกเช่นนี้เกิดขึ้นมีหลายอย่าง เช่น จิตของเราผูกพันอยู่กับสถานที่นั้นๆ ซึ่งเราเคยมีประสบการณ์ในด้านผัสสะ คือการรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้ามาก่อน จึงปรุงแต่งไปเองว่าสิ่งที่เราเห็น สิ่งที่ได้ยิน ณ เวลาปัจจุบันคลับคล้ายว่าเคยผ่านมาแล้วในอดีต  เรียกสภาพของจิตเวลานั้นว่ามี \"อุปาทาน\" (อัต-ตะมัสสุก ฟี อัล-อะวาฏิฟฺ)  หรือเกิดจากจิต (อัร-รูหฺ) ของเราที่ออกจากร่างในขณะที่หลับลึกแล้วจิตนั้นก็ก้าวล่วงมิติของกาลเวลาในอนาคตซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ (มุมกิน) กล่าวคือ จิต (อัร-รูหฺ) ได้ไปเห็นเหตุการณ์ในอนาคตที่จะเกิดขึ้น  แต่เมื่อจิตกลับเข้าสู่ร่างในเวลาตื่นนอนซึ่งเป็นเวลาปัจจุบันก็มีสภาพเป็น \"ไร้สำนึก\" คือจำไม่ได้ ต่อเมื่อบุคคลผู้นั้นได้ไปยังสถานที่นั้นๆ  เวลาและลักษณะเช่นนั้นก็อาจจะระลึก (ตะซักกุรฺ) ขึ้นได้ในขณะนั้น  ความรู้สึกที่คลับคล้ายคลับคราว่าเห็นมาก่อนจึงเกิดขึ้นตามมา ณ เวลาปัจจุบัน หรือไม่ก็เป็นเพราะจิตของเราฟุ้งซ่านคือคิดไปเองจึงเกิดความรู้สึกเช่นนั้น เรียกสภาพจิตที่คิดไปเองนี้ว่า จินตนาการ (อัต-ตะคอยยุลฺ) คือ อาการของจิต นั่นเอง


เรื่องนี้เป็นเพียงคำอธิบายที่พอจะหาเหตุผลมาประกอบได้ แต่สำหรับผู้ศรัทธาแล้วเรื่องของจิตหรือวิญญาณเป็นกิจของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ดังที่พระองค์ทรงมีดำรัสว่า
 قُلِ الرّوحُ مِن أَمرِ رَبّى وَما أوتيتُم مِنَ العِلمِ إِلّا قَليلًا  
\"จงกล่าวเถิด จิตวิญญาณนั้นเป็นส่วนหนึ่งจากกิจแห่งพระผู้อภิบาลของฉัน และพวกท่านไม่ได้ถูกประทานความรู้ในเรื่องจิตวิญญาณนั้น นอกจากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น\"  (อัล-อิสรออฺ อายะฮฺที่ 85)

 والله أعلم بالصواب