ผู้เขียน หัวข้อ: มูนาฟีกีน  (อ่าน 2016 ครั้ง)

tone

  • บุคคลทั่วไป
มูนาฟีกีน
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2010, 09:32:26 pm »
salam
ขอความสุข ความเมตตา จากอัลเลาะห์ซ.บ.มีแด่ ท่านอาจารย์
   ก่อนอื่น ผมต้องขอขอบคุณอาจารย์อย่างยิ่ง กับคำตอบที่ผ่านๆมาด้วยครับ ขออัลเลาะห์ซ.บ.ทรงตอบแทนคุณงามความดี แด่ท่านอาจารย์อาลี และทืมงาน
     ครั้งนี้ผม อยากจะถามว่า ในปัจจุบันนี้ ยังมีมูนาฟีกีนพวกหน้าใว้หลังหลอกแท้ๆ ที่เหมือนกับในสมัยท่านรอซูลุลเลาะห์ซ.ล. อีกรึป่าวครับ  ท่านอาจารย์คิดเห็นอย่างไร โปรดชี้แนะด้วยครับ  ขอบคุณครับ.

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : มูนาฟีกีน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 01, 2011, 03:28:07 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


มุนาฟิกฺ (مُنَافِقٌ) แท้ๆ คือ มุนาฟิกฺที่ซ่อนการปฏิเสธ (كُفْرٌ)  เอาไว้ภายใน แต่แสร้งแสดงออกภายนอกว่าเป็นมุสลิมนั้น คงมีอยู่อย่างแน่นอนในปัจจุบัน ตราบใดที่อิสลามยังคงอยู่และอิบลิสพร้อมด้วยพลพรรคของมันยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการบ่อนทำลายลูกหลานของอาดัม และส่วนหนึ่งจากผลของการล่อลวงที่อิบลิสและพลพรรคของมันได้กระทำมาตลอดก็คือ การเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอกหรือการเป็นนิฟากฺ (نِفَاقٌ) นั่นเอง


พวกมุนาฟิกแท้ๆ  มิได้มีเฉพาะในสมัยของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เท่านั้น หากแต่มีปรากฏมาตลอดช่วงเวลาแห่งการประกาศศาสนาของศาสนทูตทุกท่านในอดีตและช่วงเวลาหลังการประกาศศาสนาของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ยิ่งในปัจจุบันนี้ที่อิสลามและมุสลิมถูกบิดเบือนภาพลักษณ์และข้อเท็จจริงในคำสอนที่ถูกต้อง พวกมุนาฟิกฺก็ยังคงเป็นเครื่องมือสำคัญของอิบลิสในการสืบสานภาระกิจของมันซึ่งเป็นเป้าหมายในการทำให้ลูกหลานของอาดัม (อ.ล.) เข้าสู่นรกภูมิให้ได้มากที่สุด เพียงแต่รูปแบบและวิธีการของมุนาฟิกในยุคปัจจุบันมีความซับซ้อนและพัฒนาไปตามสภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษย์มากขึ้น แต่สารัตถะแห่งการนิฟากฺนั้นยังคงเป็นเหมือนเช่นเดิมคือ แทรกซึม บ่อนทำลาย และสร้างความวิบัติให้กับผู้ศรัทธานั่นเอง


اللهم طَهِّرْ قُلُوْبَنَا وَأَفْعَالَنَا مِنَ النِّفَاقِ