ทีวีมุสลิม  (อ่าน 4615 ครั้ง)

halim

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
ทีวีมุสลิม
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2010, 10:18:48 am »
salam  อ.อาลี ผมได้ฟังรายการทีวีมุสลิมที่อาจารย์ได้ขึ้นเว็บไว้ของวันที่ 23 ธ.ค. 53 รู้สึกหดหู่กับผู้ดำเนินรายการ และผู้ตอบคำถาม ไม่ว่าจะเป็นท่วงท่า ลีลา เสียงหัวเราะ รู้สึกมั่นใจในตัวเองมาก ผมได้ฟังแล้วทำให้นอนไม่หลับเลย เพราะผมเคยถาม อ.อาลีเกี่ยวกับทีวีมุสลิม อาจารย์ก็บอกว่าฟังได้ ให้เลือกรายการ อาจารย์ดีๆก็มี เช่น อ.ซิกดีก แต่พอได้ดูเทปนี้แล้วรู้สึกผิดหวัง ทำให้เกิดคำถามมากมาย นะครับ
การที่มูลนิธินำเสียงเทปของอาจารย์มาเปิดออกอากาศอย่างนี้เป็นการโจมตีบุคคลที่ 3 หรือนินทาหรือว่าใส่ร้ายป้ายสีมั้ยครับ

คำว่าอูลามาอ์  กับคำว่า อาเล็ม มีความหมายว่าอย่างไร สองคำนี้แตกต่างกันอย่างไร

อ.อาลี คณาจารย์ในมูลนิธิเพื่อคุณธรรม เป็นอูลามาอ์ หรือว่าอาเล็ม

อ.อาลีถูกนำเสียงเทปไปเผยแพร่แล้ว อ.ไม่ส่งเสียงเทปที่อาจารย์ได้แถลงแก้ไขไปด้วยเหรอ

อ.ซิดดีก ที่อ.เคยตอบผมว่าดี ฟังได้ ทำไมท่านถึงมีคำตอบเรื่องซีดีอาอีฉะอย่างนี้หละครับ อย่างนี้พอจะฟังได้อีกมั้ย

ผมฟังเสียงตอนตอบคำถามเรื่องซีดีอาอีฉ๊ะ เหมือนจะดูถูกคนถามมากเลยนะครับ

อ.ซิดดีกยังบอกว่าถ้าผมอยู่สมัยนั้น ผมจะเป็นมะรอมให้ แสดงว่าอ.ซิดดีกดูอวัยวะได้เหมือนแม่ของอาจารย์เองหรือเปล่า

อ.ซิดดีก บอกว่าไม่รู้ว่านายหัวจะเอาเสียงเทปออกอากาศ แสดงว่าอ.ซิดดีก รู้ว่ามันไม่ดี หรือว่าอย่างไร

ถ้ามันไม่ดีแล้วทำไมถึงไม่บอก หรือว่าห้ามนายหัวในตอนนั้น หรือมันไม่ใช่แนวทางกีตาบุลเลาะห์ และซุนนะห์ของท่านรอซูล

ถ้ามันไม่ดีแล้วอ.ซิดดีกควรจะอยู่ใต้บังคับบัญชาของนายแบบนี้อีกเหรอ

อ.อาลีอยากให้มีคำขอโทษประธานมูลนิธิออกอากาศหรือไม่

คำว่ากีตาบุลเลาะห์และซุนนะห์นาบี เอามาเป็นสโลแกน หรือเครื่องหมายทางการค้าเพื่อหารายได้เข้าองค์กรได้หรือไม่
อ.อาลีช่วยตอบคำถามหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

เตาฟิก

  • บุคคลทั่วไป
Re:ทีวีมุสลิม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2010, 12:31:52 am »
ผมไม่ใช่ อ.อาลี น่ะครับ ไม่ได้รู้จักท่านเป็นการส่วนตัวด้วย แต่เข้าเวบและฟังบรรยายของอาจารย์บ่อยเหมือนกัน และทีวีมุสลิมผมก็ไม่รู้จักเช่นกัน แต่ก็ดูบ่อยเหมือนกัน
ผมขอตอบแบบรวม ๆ น่ะครับ
ในมูลนิธิเพื่อคุณธรรมไม่มีอุลามาอ์สักคนเดียว อุลามาอ์นั้นคือปราชญ์ผู้ทรงธรรมเค้าจะไม่มองความผิดของผู้อื่น แต่จะเห็นแต่ความผิดของตัวเองเพื่อขัดเกลาตัวเองให้ใกล้ชิดและรำลึกถึงอัลลอฮ์อยู่เสมอทุกลมหายใจเข้าออก ไม่มีผลประโยชน์ของโลกดุนยา ต่อสู้กับสิ่งที่ผิดหลักศาสนา ไม่ใช่จบจากไคโร ซูดานหรือที่อื่น ๆ  หรืออ่านและแปลภาษาอรับได้แล้วจะเป็นผู้รู้ คนพวกนี้ถ้าได้เจอกับครูที่เป็นครูจริงๆ ประเภทครูมุรชิด ครูที่ได้รับอิญาซะห์ต่อ ๆ กันมาที่มีสายสืบทอดกันถึงท่านรอซูลแล้วล่ะก้อไม่ได้มานั่ง พูดกันปาว ๆหน้าทีวีแบบนี้หรอก ป่านนี้นั่งเป็นใบ้กันหมดแล้ว แต่มันก็ไปตามยุคของมันนั่นแหละเพราะใกล้ถึงวันกิยามะห์อิสลามจะเข้มแข็งด้วยคนที่ฟาซิก มีอีกเยอะแต่พิมพ์ลำบากเอาแค่นีก่อนแล้วกัน อ้ออยากฝากอีกเรื่องหนึ่งว่า เข้ามาอ่านในเวบ อ,อาลี หรือฟังบรรยายของท่านดีกว่าไปดูทีวีมุสลิมเยอะ ผมไม่ได้เชียร์เวบนี้ ผมไม่ได้อะไรจากเวบนี้ทั้งนั้นแต่ลองมองด้วยใจที่เป็นธรรมสิ มองอย่างคนมีปัญญาก็พอจะรู้แล้ว

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ทีวีมุสลิม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 27, 2011, 05:21:00 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

จะว่าเป็นการนินทาก็ไม่ได้  จะว่าใส่ร้ายป้ายสีก็คงไม่ถนัดนัก  น่าจะเป็นการวิจารณ์ที่ขาดคุณธรรมและวิจารณญาณเสียมากกว่า  เพราะผู้ถูกวิจารณ์ไม่ได้อยู่ร่วมจึงไม่มีโอกาสแก้ต่างและอธิบายความ  และผู้วิจารณ์ก็ตีความคำพูดของผู้ถูกวิจารณ์ในเชิงลบตามอคติของตน  เกี่ยวกับเรื่องนี้ผมคุยสายตรงกับ อ. ซิดดิก แล้ว  อาจารย์ก็บอกว่าเป็นวิธีการนำเสนอที่ไม่สมควร  จะคุยกับท่านประธานฯ ให้ในเรื่องนี้ ว่าไม่ควรที่จะใช้วิธีการนำเสนอเช่นเดียวกันนี้อีก  


แต่แล้ว 2 วันถัดมา (เช้าตรู่วันอาทิตย์) ท่านประธานฯ ก็ใช้วิธีการนำเสนอเช่นเดิมในเรื่องงานเมาลิดฯ ผมจึงมีสายตรงพูดคุยกับท่านประธานฯ ท่านบอกว่า  ไม่รู้ว่านั้นเป็นเสียงของผม ! ผมจึงปรึกษากับท่านว่า  ในเมื่อเราเผยแผ่ตามหลักกิตาบุลลอฮฺและสุนนะฮฺ  เราเน้นเรื่องคุณธรรมความชัดเจน  เรื่องนี้จึงน่าจะมีการคุยกันในเชิงวิชาการกับวิทยากรของมูลนิธิฯ โดยผ่านสื่อทีวีมุสลิมพี่น้องทางบ้านจะได้รับประโยชน์จากสองทาง  มิใช่วันเวย์อย่างที่เป็นอยู่  ท่านประธานฯ ก็รับปากกับผมว่าจะลองปรึกษาเรื่องนี้กับวิทยากรของท่านดู  จนบัดนี้ผมก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าเป็นอย่างไร ?


แต่เท่าที่ติดตามสังเกตดูก็เห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นในทีวีมุสลิม  เช่น  มีการประกาศยกเลิกบริการหัจญ์  วิทยากรเริ่มมีการอ้างตำราและพูดเผื่อเหลือเผื่อขาดมากกว่าเดิม  ผมได้แสดงความจริงใจและมุมมองกับบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรงไปแล้ว  ต่อจากนี้ไปเป็นเรื่องของคุณธรรมของแต่ละบุคคลที่จะต้องรับผิดชอบในพฤติกรรมของตน  ผมถือว่าใครจริงใจและบริสุทธิ์ใจต่อสิ่งที่ตนได้พูดและเอื้อนเอ่ยออกไป  ท้ายที่สุดแล้วพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ก็จะทรงบันดาลสัจประจักษ์ให้เป็นที่รับรู้ไม่ช้าก็เร็ว  ใครขาดความบริสุทธิ์ใจและอ้างพระนามของพระองค์โดยมิชอบ  ท้ายที่สุดผู้นั้นจะแพ้ภัยตนเอง  ในส่วนที่ผมพูดสอน  บรรยาย  เขียนคำตอบ  และนำเสนอผมรับผิดชอบต่อสิ่งเหล่านั้น  


ผมไม่อาจจะอ้างความบริสุทธิ์และความถูกต้องให้แก่ตนเองและสิ่งที่ผมได้แสดงออกไปว่าเป็นสิ่งสมบูรณ์ครบถ้วนไร้มลทิน  เพราะความสมบูรณ์หมดจดเป็นคุณลักษณะของอัลลอฮฺเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น  และผมถือว่านี่เป็นบททดสอบที่รู้อยู่แก่ใจว่า “ ต้องโดน ” ตราบใดที่เราเดินอยู่ในเส้นทางนี้  สิ่งสำคัญคือเรารู้สถานะตัวเองว่าเราเป็นใคร ? เราคือมนุษย์ธรรมดาๆ  ที่เดินเหยียบบนหลังแผ่นดินของอัลลอฮฺ  มีฟ้าของพระองค์คุ้มกะลาหัว เรื่องแบบนี้ย่อมหนีไม่พ้น  มีคนรักก็มีคนชัง  มีคนให้กำลังใจย่อมมีผู้ทำลายขวัญ  มีคำคมชื่นชมสารพันก็ย่อมมีคำปรามาสน์และถากถาง  


ท้ายที่สุดคำเหล่านั้นไม่ว่าจะเยินยอหรือเหยียบย่ำซ้ำเติมก็เป็นเพียงน้ำคำจากปากคน  ไม่จีรังไม่ยั่งยืน  คำคนอื่นนั้นไซร้ใช่สำคัญ  คำสำคัญนั้นไซร้คือคำตน  เพราะตนต้องรับผิดชอบกับคำของตนที่เอื้อนเอ่ยออกไป  คำของคนอื่นคนๆ นั้นก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองเอื้อนเอ่ยออกไป  ผมได้แจกแจงและไขความสิ่งที่คุณ Halim ได้ตั้งคำถามมาในไฟล์เสียงแล้ว  ผมคงไม่เขียนอธิบายความอันใดอีก  สิ่งที่คุณ Halim ได้เห็นและได้ยินไม่ว่าจะเป็นจากตัวผมหรือฝ่ายโน้นก็คงจะเพียงพอที่คุณจะหาคำตอบให้แก่ตัวเองและตัดสินใจว่าอะไรคือคำตอบของปรัศนีทั้งหมด  ผมได้บทเรียนสำคัญอย่างหนึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น  คือเรื่องของ “ โอกาส ” ซึ่งหมายถึงเวลาที่เหมาะหรือจังหวะ  


ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่มีเรื่องของโอกาสมากกว่าคนอื่น  ตัวผมก็มีโอกาสที่เหมาะสมกับจังหวะชีวิตของผม  มีการใช้โอกาสเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร  มีโอกาสที่จะถูกพาดพิง  มีโอกาสที่จะโดน  มีการฉวยโอกาสโดยบุคคลผู้นั้นไม่มีโอกาสในการใช้สิทธิถูกพาดพิงมีการเสนอโอกาสและการปิดโอกาส  มีโอกาสวิจารณ์และวิจารณ์เมื่อได้โอกาส  มีโอกาสในการสร้างโอกาส  มีความผิดพลาดในการทำลายโอกาส  และอีกมากมายสารพันที่เกี่ยวกับโอกาส ดูเอาเถิดเวลาที่เหมาะหรือจังหวะที่เรียกว่าโอกาสต่างก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องได้พบเจอมันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะบริหารโอกาสนั้นให้เกิดผลไปในทางใด  จะว่าโอกาสเป็นต้นทุนชีวิตก็ว่าได้  และผลพวงของโอกาสก็มีเพียง  3  ประการ คือ  เท่าทุน  ขาดทุน  และได้กำไร  ทั้ง 3 ประการล้วนมีเหตุมาจากการบริหารโอกาสทั้งสิ้น !  

(والله ولي التوفيق والهداية)