มุสลีมะห์ทำไมถึงบรรลุศาสนภาวะก่อนมุสลีมีน  (อ่าน 5078 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
อัสสลามุอะลัยกุมวะเราะฮฺมะตุลลอฮฺวะบะรอกาตุฮฺ
 
   อาจารย์คะ มีพี่ที่เป็นพุทธถามมาว่า ทำไมศาสนาอิสลาม จึงกำหนดว่า ผู้หญิงมุสลิมบรรลุศาสนภาวะก่อนผู้ชาย??? โดยก่อนหน้านี้ได้อธิบายพี่เขาไปว่า ผู้หญิงมุสลิมจะบรรลุศาสนภาวะเมื่อเริ่มมีประจำเดือน หรืออายุครบ 9 ขวบ ส่วนผู้ชายจะบรรลุศาสนภาวะเมื่อเริ่มฝันเปียก หรืออายุครบ 15 ปี
 รบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายเพื่อเป็นวิทยาทาน และจะได้นำไปอธิบายพี่คนดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง

ญาซากัลลอฮุค็อยรอนกาษีรอน

วัสสลามุอะลัยกุมวะเราะฮฺมะตุลลอฮฺวะบะรอกาตุฮฺ

ถุงชา
« เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2010, 07:34:57 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : มุสลีมะห์ทำไมถึงบรรลุศาสนภาวะก่อนมุสลีมีน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 09:24:15 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
       الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


การเริ่มมีประจำเดือนของผู้หญิงนั้นนักวิชาการได้อาศัยการสังเกตและสถิติ (อัล-อิสติกรออฺ) ตลอดจนจารีตเป็นตัวกำหนดว่า ผู้หญิงที่จะเริ่มมีประจำเดือนได้ในช่วงอายุที่น้อยที่สุดคือ 9 ขวบโดยประมาณ (ทั้งนี้นับปีปฏิทินจันทรคติ) ท่านอิหม่าม อัช-ชาฟีอียฺ (ร.ฮ.) ระบุว่า :   ผู้หญิงที่มีประจำเดือนเร็วที่สุดเท่าที่ท่านเคยได้ยินมาคือ ผู้หญิงในแคว้นติฮามะฮฺ (คาบสมุทรอาหรับ) พวกนางจะมีประจำเดือนเมื่ออายุครบ 9 ปีบริบูรณ์โดยอาศัยการประมาณ (ตักรีบันฺ) อาจจะขาดไปวันสองวันหรือเดือน 2 เดือนก็ไม่เป็นไร ถือว่าอยู่ในข่าย 9 ปี ตามทัศนะที่ถูกต้องที่สุดในมัซฮับอัชชาฟีอียฺ


ดังนั้นถ้าผู้หญิงพบเลือดที่ออกมาในขณะที่อายุยังไม่ถึง 9 ขวบก็ไม่ถือว่าเป็นเลือดประจำเดือน (หัยฏ์) แต่ถือเป็นหะดัษที่ทำให้เสียน้ำละหมาด ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ ไม่ห้ามถือศีลอด และไม่มีหลักการใดๆ ในเรื่องเลือดประจำเดือนเข้ามาเกี่ยวข้อง และเรียกว่า เลือดเสีย (กิตาบอัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 2/400-401)


จึงเข้าใจได้ว่าการบรรลุศาสนภาวะของผู้หญิงมุสลิมะฮฺคือการเริ่มมีรอบเดือน (หัยฏ์) ซึ่งอายุน้อยที่สุดคือ 9 ขวบโดยประมาณ จึงเป็นไปได้ว่า ผู้หญิงมุสลิมะฮฺอาจจะยังไม่บรรลุศาสนภาวะก็ได้เมื่ออายุครบ 9 ขวบ เพราะหล่อนยังไม่มีรอบเดือน คือให้ยึดเอาการมีรอบเดือนเป็นเกณฑ์โดยจะถือว่าเป็นรอบเดือนก็ต่อเมื่อมีอายุตั้งแต่ 9 ขวบขึ้นไป ต่ำกว่านั้นลงมาไม่ถือเป็นรอบเดือน  ผู้หญิงบางคนจะมีรอบเดือนตอนอายุมากกว่า 15 ปีก็ได้ หรือไม่มีรอบเดือนเลยตลอดชีวิต


ดังนั้นศาสนาจึงกำหนดอายุเอาไว้ว่า ถ้าผู้หญิงยังไม่มีรอบเดือนเลยจนกระทั่งอายุ 15 ปี ก็ถือว่าหล่อนบรรลุศาสนภาวะแล้ว ส่วนผู้ชายนั้นศาสนากำหนดเอาการนอนฝันเปียกเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำเช่นกัน เด็กผู้ชายบางคนอาจจะมีความสมบูรณ์ของร่างกายและฮอร์โมนทางเพศมากกว่าเด็กในรุ่นเดียวกันจึงอาจจะนอนหลับฝันเปียกได้ตั้งแต่อายุก่อน 15 ปี แต่ถ้ายังไม่มีการนอนหลับฝันเปียกก็กำหนดอายุ 15 ปีเป็นเกณฑ์ในการบรรลุศาสนภาวะ


จึงเข้าใจได้ว่า ผู้หญิงและผู้ชายมีเกณฑ์ในการบรรลุศาสนภาวะพร้อมกันเมื่ออายุ 15 ปีบริบูรณ์ ในกรณีที่ผู้หญิงยังไม่มีรอบเดือนและผู้ชายยังไม่มีกำหนัดจนนอนหลับฝันเปียก ในบางกรณีผู้ชายอาจจะบรรลุศาสนภาวะเร็วกว่าผู้หญิงก็ได้ เช่น ผู้ชายมีกำหนัดและนอนหลับฝันเปียกตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ในขณะที่ผู้หญิงอาจจะเริ่มมีรอบเดือนตอนอายุ 13 ขวบ เป็นต้น


ดังนั้นการกำหนดเกณฑ์ในการบรรลุศาสนภาวะตามศาสนาอิสลามจึงมิได้หมายความว่าผู้หญิงเข้าเกณฑ์เร็วกว่าผู้ชายเสมอไป แต่พิจารณาเป็นกรณีๆ ไปตามสภาวะทางร่างกายของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย


และขอย้ำว่า สำหรับผู้หญิงนั้นมิได้กำหนดเอาอายุ 9 ปีเป็นเกณฑ์ในการบรรลุศาสนภาวะ แต่อายุ 9 ปีคือช่วงอายุที่น้อยที่สุดสำหรับการมีรอบเดือน ซึ่งไม่จำเป็นว่าผู้หญิงทุกคนต้องมีรอบเดือนเมื่ออายุ 9 ปี อาจจะมีรอบเดือนหลังจากอายุ 9 ปีแล้วก็ได้ เช่น มีรอบเดือนเมื่ออายุ 14 ปี ก็ถือว่าเข้าเกณฑ์ในการบรรลุศาสนภาวะแล้ว แต่ถ้ายังไม่มีก็ถือเอาอายุ 15 ปีเป็นเกณฑ์นั่นเอง คิดว่าคงเข้าใจน่ะ จะได้อธิบายให้เพื่อนต่างศาสนิกได้เข้าใจชัดเจน


والله أعلم بالصواب