ผู้เขียน หัวข้อ: สุราเป็นน่ายิสหรือไม่  (อ่าน 5500 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
สุราเป็นน่ายิสหรือไม่
« เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 09:41:25 pm »
อัสลามมุอาลัยกุมครับอ.มีคำถามครับ
มีอ.ผู้รู้ทางอินเตอร์เน็ตฟัตวาออนไลน์ ว่า\"สุรานี่ไม่เป็นน่ายิส ถ้าโดนที่เสื้อละหมาดไปละหมาดไม่ล้างออกก็เซาะห์\"  ถ้าผมจะเข้าใจว่าน้ำของสุราไม่ใช่น่ายิส แต่มันฮะรอมที่ไปดื่มมันใช่ไหมครับ

Rmeen  « เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2010, 10:56:17 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : สุราเป็นน่ายิสหรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 09:42:07 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
       الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

สุรา (อัล-ค็อมรุ้) เป็นนะญิส นี่คือความเห็นของนักวิชาการสังกัดมัซฮับ อัช-ชาฟีอียฺ และเป็นความเห็นของอีมามมาลิก , อบูหะนีฟะฮฺ , อะหมัด และนักวิชาการทั่วไป แต่อัลกอฎียฺ อบู อัฏ-ฏอยยิบ และท่านอื่นได้เล่าจากท่านเราะบีอะฮฺ อาจารย์ของอิมามมาลิกและท่านดาวูด ทั้งสองกล่าวว่า : สุราเป็นสิ่งที่สะอาด ถึงแม้ว่าสุราจะเป็นสิ่งต้องห้าม เหมือนกับยาพิษที่สกัดจากต้นไม้ และเหมือนกับกัญชาที่ทำให้มึนเมา  

ท่านชัยคฺ อบูหามิดถ่ายทอดอิจญมาอฺเห็นพ้องว่าสุราเป็นนะญิส  ทั้งนี้อาศัยหลักฐานจาก อัล-กุรอาน อายะฮฺที่ 90 จากสูเราะฮฺ อัล-มาอิดะฮฺ  แต่อิหม่ามอันนะวาวียฺ ระบุว่า : จากอะยะฮฺนี้ไม่ปรากฏนัยบ่งชี้ที่ชัดเจน  เพราะคำว่า “อัร-ริจฺซฺ” (الرحس)  ในทัศนะของนักภาษาศาสตร์คือ สิ่งสกปรกซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นนะญิสเสมอไป  และคำสั่งที่ให้หลีกห่างนั้น (فاجتنبوه)  ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นนะญิสเสมอไปเช่นกัน (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 2/582)  

ฉะนั้นถ้าถือตามทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ที่ระบุว่า สุราเป็นนะญิส  เมื่อสุราโดนเสื้อผ้าที่ใส่ละหมาดหรือไม่ก็ตามจำเป็นต้องทำความสะอาด (เช่น ล้างหรือซัก)  ถ้าไม่ทำความสะอาดแล้วใส่เสื้อผ้านั้นในการละหมาด  ก็ถือว่าละหมาดไม่เศาะหฺ  เพราะขาดเงื่อนไขในเรื่องเศาะหฺการละหมาดคือ ความสะอาดของเสื้อผ้าที่ปกปิดเอาเราะฮฺขณะละหมาด

การที่มีคำตอบของผู้รู้ตามที่ถามมาเข้าใจว่าท่านคงถือตามทัศนะของนักวิชาการสังกัดมัซฮับหะนะฟียฺรุ่นหลังที่ไม่ถือว่าสุราเป็นนะญิส  ดังกรณีของน้ำหอมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งตอบไปแล้ว  

ถ้าผู้รู้นั้นตอบเผื่อออกไปอีกสักนิดก็คงจะดีมาก  คือ  ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นนะญิสและไม่ต้องล้างออกละหมาดก็เศาะหฺ  แต่ที่ดีก็ควรจะล้างออกเสียเพราะไม่ใช่เรื่องลำบากที่จะล้าง  และเป็นกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก  ตลอดจนการตอบในสิ่งที่ไม่มีข้อขัดแย้งระหว่างนักวิชาการย่อมประเสริฐสุดในการให้ทางออกแก่ผู้คนทั่วไป  อย่างน้อยเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของการทำอิบาดะฮฺสำคัญ คือการละหมาด  ควรประณีตและกระทำอย่างรัดกุม  ไม่ควรกระทำในสิ่งที่เป็นความเสี่ยงหรือถือทัศนะส่วนน้อยเอามาเป็นเกณฑ์

والله أعلم بالصواب