เลือดประจำเดือน (เลือดประจำเดือนหมดในเวลาละหมาดฟัรดูที่เหลืออยู่)  (อ่าน 2467 ครั้ง)

al - kalatani

  • บุคคลทั่วไป
อัสลามมุอ่าลัยกุมฯ
      มีเรื่องรบกวนถามอารจารย์หน่อยคับ  
   คือว่า ถ้าเิกิดผู้หญิงคนนึงที่มีประจำเดือน แล้วเลือดประจำเดือนหมดในช่วงเวลา ของละหมาดอัสริยังอยู่  ถามว่า หลังจากที่ผู้หญิงคนนี้ อาบน้ำยกฮ่าดัสแล้ว เค้าก็ละหมาดอัสริเพราะเป็นเวลาฟัรดูสำหรับนาง แล้วจำเป็นหรือไม่ที่นางต้องเอาละหมาด ดุห์ริมาละหมาดพร้อมกับอัสริโดยเหนียตเป็นการละหมาดรวม (ญะมออ์) ถ้าต้องละหมาดดุห์ริด้วย ช่วยตอบด้วยนะคับว่าเพราะอะไร หรือ ถ้าไม่ต้องเพราะอะไร
   ญะซากัลลอฮุคอยรอน

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


ไม่จำเป็นที่นางจะต้องเอาละหมาดซุฮฺริมาละหมาดรวมกับละหมาดอัศริแต่อย่างใด เพราะเลือดประจำเดือนของนางหมดลงในช่วงเวลาอัศริซึ่งยังมีเวลาเหลืออยู่ ก็จำเป็นที่นางต้องอาบน้ำยกหะดัษแล้วละหมาดอัศริตามเวลาเท่านั้น ส่วนละหมาดซุฮฺรินั้นผ่านผ้นไปแล้วและในช่วงเวลาของละหมาดซุฮฺรินั้นก็ปรากฏว่านางยังมีเลือดประจำเดือนอยู่ การละหมาดซุฮฺริจึงไม่ใช่เวลาละหมาดที่จำเป็นเหนือนางในขณะนั้น  หากแต่เป็นช่วงเวลาที่ห้ามนางละหมาดอีกด้วย และไม่มีหลักฐานใดๆ หรือทัศนะของนักวิชาการคนใดที่ระบุว่าให้ละหมาดญัมอฺ (รวม) ในกรณีอย่างที่ถามมา


และหากว่าเลือดประจำเดือนของนางหมดลงแล้วในช่วงต้นเวลาละหมาดซุฮฺริแต่นางก็ปล่อยให้เวลาละหมาดซุฮฺริหมดไปจนเข้าเวลาอัศริโดยที่นางไม่ยอมอาบน้ำยกหะดัษในช่วงเวลาซุฮฺริที่มีอยู่ ก็ถือว่านางจำเป็นต้องเกาะฎออฺละหมาดซุฮฺริซึ่งวาญิบเหนือนางแล้วนับแต่หมดรอบดือน โดยไม่อนุญาตให้เหนียตเป็นละหมาดรวม (ญัมอฺ) อีกเช่นกันเพราะไม่มีเหตุให้ละหมาดรวมอันเป็นอุปสรรคที่ศาสนากำหนดเอาไว้ เช่น เจ็บป่วย หรือเดินทาง เป็นต้น


และการเกาะฎออฺละหมาดซุฮฺริของนางซึ่งกระทำในเวลาอัศรินั้นก็ต้องเกาะฎออฺเต็ม 4 รอกอะฮฺพร้อมกับมีโทษในกรณีของการละเลยและปล่อยให้เวลาซุฮฺริผ่านเลยไปโดยไม่มีเหตุอุปสรรคอันควร!


والله أعلم بالصواب