ต้องยกฮาดัษหรือไม่  (อ่าน 14557 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ต้องยกฮาดัษหรือไม่
« เมื่อ: มกราคม 22, 2011, 09:29:54 pm »
คือกรณีที่ไม่ได้มีการสอดไส่กับ๓ รรยา แต่สามีใช้นิ้วให้ภรรญาตรงส่วนที่เรียกว่า คลิตอริส แล้วทำให้ภรรยาถึงจุดสุดยอดแต่บางครั้งก็ไม่มีน้ำไหลออกมา เช่นนี้ภรรยาจำเป็นต้องอาบน้ำยกฮาดัษหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ

ถามโดย - วัยรุ่น « เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 10:21:21 AM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ต้องยกฮาดัษหรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 22, 2011, 09:30:19 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

ถ้าเป็นอย่างที่ถามมาก็ไม่วาญิบที่ฝ่ายภรรยาต้องอาบน้ำยกหะดัษ เพราะในอัล-หะดีษระบุว่า ท่านหญิง อุมมุ สลามะฮฺ (ร.ฎ.) รายงานว่า อุมมุ สุลัยมฺได้มาหาท่านรสูล (صلى الله عليه وسلم)  และกล่าวว่า “โอ้ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺไม่อายจากความจริง (ถามว่า) ผู้หญิงจำต้องอาบน้ำหรือไม่เมื่อนางนอนฝันเปียก? ท่านรสูล (صلى الله عليه وسلم) กล่าวว่า نَعَمْ ؛ إِذَارَأَتِ الْمَاءَ   “จำเป็นสิ! เมื่อนางเห็นน้ำนั้น!”  (รายงานโดย อัล-บุคอรียฺและมุสลิม)


อัล-หะดีษบทนี้เป็นหลักฐานในเรื่องการมีญะนาบะฮฺด้วยเหตุของการหลั่งของอสุจิจากทั้งชายและหญิง จะด้วยเหตุใดก็ตามไม่ว่าการหลั่งของอสุจินั้นจะด้วยเหตุของการนอนหลับฝันเปียก  การหยอกล้อ (ฉันท์สามีภรรยา-โหมโรง) การมอง หรือการคิดก็ตาม  ในกรณีที่ถามมา ไม่มีการสอดใส่แต่เป็นการช่วยด้วยนิ้ว


ซึ่งถ้ามีการหลั่งและเห็นว่ามีน้ำอสุจิเคลื่อนออกมาก็จำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ไม่เห็นหรือไม่มีการเคลื่อนของอสุจิก็ไม่วาญิบต้องอาบน้ำยกหะดัษ เพราะในอัล-หะดีษผูกพันเงื่อนไขของหุก่มกับการเห็นคือมีน้ำอสุจิหลั่งออกมาปรากฎให้เห็น  เมื่อไม่เห็นหรือไม่มีอสุจิหลั่งออกมาก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษ  ถึงแม้จะบอกว่าฝ่ายหญิงถึงจุดไคลแมกซ์แล้วก็ตาม  เพราะการบรรลุถึงจุดไคลแมกซ์เป็นเรื่องของอารมณ์กำหนัดที่อยู่ในระดับขีดสุดซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องหลั่งอสุจิเสมอไป  เพราะในบางกรณีนั้นยังไม่บรรลุก็หลั่งแล้ว อย่างนี้ก็มีเยอะ  


ซึ่งต้องแยกระหว่างการบรรลุถึงจุดสุดยอดกับการหลั่งจริงๆ ส่วนถ้ามีการสอดใส่และล่วงล้ำเขตระหว่างกันแล้วคืออยู่ในขั้นของกามกิจจริงๆ กรณีนี้ต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่เพียงอย่างเดียว จะหลั่งหรือไม่ก็ตาม

والله أعلم بالصواب