2 ข้อเองครับ (นิดนึง) ครับอาจารย์ (ดินฝุ่นตะยำมุม)  (อ่าน 2930 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam
1 อ.ครับ สมติว่าดินที่ใช้ตะยำมุมผมเก็บใส่ถุงไว้ แล้วมีเหตุที่ต้องทำตะยำมุม เมื่อดินในถุงนั้นผมนำมาใช้แล้วสามารถเก็บไว้ใช้อีกหรือไม่ครับ
2.การยก ฮะดัสใหญ่ที่ไม่มีน้ำ แล้วเข้าเวลาละหมาดทำตะยำมุมแล้วละหมาดได้ใช่ไหมครับ เมื่อสามารถหาน้ำได้แล้วเราจะต้องยกฮาดัสใหญ่อีกไหมครับ ญะซากัลลอฮุค็อยรอน


ถามโดย - Rmeen  « เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 11:20:29 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

ข้อ 1) ฝุ่นดินที่ถูกใช้แล้วในการตะยำมุมมีอยู่หลายรูป คือ

หนึ่ง ฝุ่นดินนั้นติดอยู่ที่อวัยวะ (ที่ถูกลูบฝุ่นดินขณะตะยำมุม)  ต่อมาก็เอาฝุ่นดินนั้นที่ติดอยู่ที่อวัยวะมาใช้อีก  ตามที่มัชฮู๊รในมัซฮับ อัช-ชาฟิอี ถือว่าไม่อนุญาตให้ใช้ฝุ่นดินนี้มาทำตะยำมุมอีก ซึ่งเป็นทัศนะที่เศาะฮีฮฺตามที่ปวงปราชญ์ในมัซฮับชี้ขาดไว้  แต่ชัยคฺ อบูหามิด อัล-มาวัรฺดียฺ อิมาม อัล-หะเราะมัยนฺ และ อัล-เฆาะซาลียฺ ระบุว่าเรื่องนี้มี 2 ประเด็น  

- หนึ่งคือไม่อนุญาต สองคืออนุญาต

- สอง ฝุ่นดินนั้นโดนอวัยวะต่อมาก็ปลิวหลุดไปจากอวัยะนั้น  กรณีนี้มี 2 ประเด็น ที่ถูกต้องที่สุด (อะเศาะหฺ)  คือไม่อนุญาตให้นำมาใช้ทำตะยำมุมอีก

- สาม ฝุ่นดินนั้นร่วงลงจากอวัยวะโดยที่ยังไม่ติดอยู่กับอวัยวะหรือโดนอวัยวะที่จะลูบ  ที่มัชฮูรถือว่าไม่ใช่ฝุ่นดินที่ถูกใช้แล้ว (มุสตะอฺมัล)  แต่เหมือนกับฝุ่นดินบนพื้นดินทั่วไป (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรหุ้ลมุฮัซซับ เล่มที่ 2 หน้า 252)  


ดังนั้นตามคำถามข้อที่ 1 ดินที่เก็บใส่ถุงไว้และส่วนหนึ่งถูกใช้ทำตะยำมุมไป  ฝุ่นดินเหลืออยู่จึงสามารถนำมาใช้ได้อีกเมื่อต้องการทำตะยำมุม  เพราะฝุ่นดินที่เหลืออยู่ยังไม่ถูกใช้และไม่ได้มีรูปตามรูปที่ 1 และที่ 2 นั่นเอง



ข้อ 2) ครับ  ก็ให้ละหมาดได้เลย  ดังนั้นเมื่อละหมาดเสร็จแล้วต่อมาพบน้ำก็ถือว่าละหมาดที่ทำไปแล้วนั้นใช้ได้  และไม่จำเป็นต้องเกาะฎออฺ (ชดใช้)  การละหมาดนั้น (อัล-ฟิกฮุ้ลมันฮะญียฺ เล่ม 1 หน้า 97) เมื่อพ้นเวลาการละหมาดนั้น  ส่วนถ้ายังไม่พ้นเวลาละหมาดที่ทำไปแล้ว แล้วต่อมาพบน้ำก็ไม่จำเป็นต้องกลับไปละหมาดใหม่ (อิอาดะฮฺ)  แต่ถ้าจะอาบน้ำยกหะดัษภายหลังเจอน้ำแล้วและยังมีเวลาเหลืออยู่  ก็ส่งเสริม (แต่ไม่วาญิบ) ให้กลับไปละหมาดใหม่ (อิอาดะฮฺ)


กรณีที่ถามว่า เมื่อเราสามารถหาน้ำได้แล้ว เราจะต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่อีกหรือไม่?  ตามมัซฮับ อัช-ชาฟิอียฺ  ระบุว่า เมื่อผู้มียุนุบและหญิงที่มีเลือดหัยฎ์และนิฟาสหมดแล้วได้ทำตะยำมุม  ต่อมาเขาก็สามารถใช้น้ำได้ก็จำเป็นที่เขาต้องอาบน้ำยกหะดัษ (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ เล่มที่ 2 หน้า 241)  ถ้าถือตามที่ว่านี้ก็จำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่เมื่อพบน้ำครับ!

والله أعلم بالصواب