ผู้เขียน หัวข้อ: ฝันว่า ลูกและเพื่อน ประสบสิ่งไม่ดี  (อ่าน 2848 ครั้ง)

waree

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
ฝันว่า ลูกและเพื่อน ประสบสิ่งไม่ดี
« เมื่อ: มกราคม 07, 2011, 11:56:00 am »
ผมมีคำถามเกี่ยวกับความฝัน เช่น พ่อแม่ที่ฝันว่าเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นกับลูกของตัวเอง และการที่ฝันว่าเพื่อนได้ประสบสิ่งที่ไม่ดี ศาสนาอิสลามเราในกรุอานและฮาดิสหรือว่าบรรดานักวิชาการมีกล่าวไว้บ้างหรือไม่อย่างไร ให้อาจารย์ช่วยอธิบาย

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ฝันว่า ลูกและเพื่อน ประสบสิ่งไม่ดี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 20, 2011, 10:30:22 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ซัยฏอนหรือมารร้ายนั้นจะติดตามเล่นงานมนุษย์ในยามที่มนุษย์ตื่นและนอนหลับ โดยในขณะที่มนุษย์หลับนั้นซัยฏอนจะทำให้มนุษย์เห็นสิ่งที่น่ากลัวและสิ่งที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจในลักษณะต่างๆ เช่น ฝันเห็นคนจะมาทำร้ายตน ทุบตีหรือมีคนมาไล่ฆ่าในความฝัน หรือฝันเห็นสัตว์ดุร้ายที่จะทำร้ายหรือฝันเห็นญาติสนิทเสียชีวิตในเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดจะทำให้ผู้ที่ฝันเห็นเกิดความเศร้าหมอง ทุกข์ใจ กลัดกลุ้ม และวิตกจริต


ดังมีรายงานในอัล-หะดีษว่า : ความฝันมี 3 ประเภท คือ ฝันดีอันเป็นข่าวดีที่มาจากอัลลอฮฺ ฝันที่ทำให้ไม่สบายใจอันมาจากซัยฏอน และความฝันอันเป็นสิ่งที่ใจของผู้นั้นคิดฟุ้งซ่านอยู่กับสิ่งนั้น (รายงานโดย มุสลิม (2863) จากอบูฮุรอยเราะฮฺ)


และในอัล-หะดีษที่ว่า : ความฝันนั้นมี 3 ประเภท หนึ่งคือการพูดของจิตใจ (ฟุ้งซ่าน) การสร้างความหวาดกลัวของซัยฏอนและข่าวดี (อัล-บุชรอ) ที่มาจากอัลลอฮฺ (รายงานโดย อัล-บุคอรียฺ)


นักวิชาการเรียกฝันดีว่า อัร-รุอฺยา  (الرُّؤْيا) และเรียกฝันเป็นตุเป็นตะว่า อัล-หุลมุ้ (الحُلْمُ) ซึ่งความฝันอย่างหลังนี้มาจากซัยฏอน ดังนั้นเมื่อบุคคลฝันเห็นสิ่งที่ไม่ดี ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) สอนว่า เมื่อตื่นขึ้นให้ถ่มน้ำลายจากทางด้านซ้ายและขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺจากฝันร้ายนั้น ซัยฏอนก็จะไม่สามารถทำร้ายผู้นั้นได้ (รายงานโดย อัล-บุคอรียฺและมุสลิม จากอบูเกาะตาดะฮฺ) และไม่ต้องนำเรื่องที่เกิดขึ้นในฝันร้ายไปเล่าให้ผู้ใดทราบ (รายงานโดย อัล-บุคอรียฺ จากอบูสะอีด อัล-คุดรียฺ)

والله اعلم بالصواب