ผู้หญิงมีประจำเดือนกับการตอวาฟรูกุ่น  (อ่าน 3986 ครั้ง)

เตาฟิก

  • บุคคลทั่วไป
ผู้หญิงมีประจำเดือนกับการตอวาฟรูกุ่น
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2011, 01:13:31 pm »
ผู้หญิงมีประจำเดือนไปทำหัจญ์แต่ยังไม่ได้ตอวาฟรูกุ่น  และประจำเดือนไม่ทันหมด แต่จำเป็นต้องกลับมาเมืองไทย  ฮูกุ่มว่ายังไงครับ

ปีหน้าเขาต้องไปตอวาฟไหมครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ผู้หญิงมีประจำเดือนกับการตอวาฟรูกุ่น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 07:44:06 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

เนื่องจากการเฏาะว๊าฟ อิฟาเฎาะฮฺ (เฏาะว๊าฟหัจญ์) ถือเป็นองค์ประกอบหลัก (รุกฺน์) ของการประกอบพิธีหัจญ์ ซึ่งได้แก่
1.การครองอิหฺร็อมหัจญ์
2.การวุกู๊ฟที่อะเราะฟะฮฺ
3.การเฏาะว๊าฟ อัล-อิฟาเฎาะฮฺ
4.การสะอยฺระหว่างเศาะฟาและมัรวะฮฺ
5.การโกนศีรษะหรือขลิบผม


ดังนั้นในกรณีที่การประกอบพิธีหัจญ์บกพร่องด้วยสาเหตุการละทิ้งองค์ประกอบหลัก (รุกฺน์) ข้อหนึ่งข้อใดจาก 5 ประการข้างต้น (ยกเว้นข้อที่ 2 คือการวุกุ๊ฟที่อะเราะฟะฮฺ) เช่น ละทิ้งการเฏาะวาฟ อัล-อิฟาเฎาะฮฺ (เฏาะวาฟหัจญ์) และการสะอฺย์หรือการโกนศีรษะหรือขลิบผม เป็นต้น กรณีนี้จะไม่มีการทดแทนใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง


(ไม่เหมือนกรณีการละทิ้งสิ่งที่เป็นวาญิบในการประกอบพิธีหัจญ์ เช่น การไม่ครองอิหฺร็อมจากมีกอตฺที่กำหนด, ละทิ้งการขว้างเสาหิน หรือ การมะบีต (ค้างแรม) ที่มุซดะลิฟะฮฺ หรือที่มินา หรือละทิ้งการเฏาะวาฟ อัล-วะดาอฺ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นสามารถทดแทนความบกพร่องที่เกิดขึ้นด้วยการเชือดสัตว์ (เสียดัมฺ) เป็นต้น)


และการกระทำความบกพร่องที่เกิดขึ้นในกรณีการละทิ้งสิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลักของการประกอบพิธีหัจญ์นี้จะไม่พ้นไปนอกเสียจะต้องกระทำสิ่งที่ถูกทิ้งไปนั้น กล่าวคือ การประกอบพิธีหัจญ์จะยังคงผูกพันอยู่เช่นนั้นจนกว่าจะได้มีการกระทำสิ่งนั้น ไม่ว่าจะนานเพียงใด และผ่านพ้นเวลาไปแล้วก็ตาม (อัล-ฟิกฮุล มันฮะญียฺ เล่มที่ 2 โดยสรุป)


จึงสรุปได้ว่า ในกรณีที่ถามมานั้น มีข้อชี้ขาดตามมัซฮับ อัช-ชาฟีอียฺว่า สตรีผู้มีประจำเดือนที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์แต่ยังไม่ได้เฏาะว๊าฟอิฟาเฎาะฮฺ เพราะยังคงมีประจำเดือนอยู่ในขณะนั้น ซึ่งต่อมาจำเป็นต้องกลับมาเมืองไทย ก็จำเป็นที่สตรีผู้นั้นต้องเฏาะว๊าฟ อิฟาเฎาะฮฺไม่ว่าจะเป็นปีหน้าหรืออีกกี่ปีก็ตาม ตราบใดที่นางยังมีชีวิตอยู่


อิมาม อัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า เมื่อสตรีมีรอบเดือนก่อนการเฏาะว๊าฟ อัล-อิฟาเฎาะฮฺ และบรรดาหุจญ๊าจต้องเดินทางภายหลังเสร็จสิ้นการประกอบพิธีหัจญ์ของพวกเขาแล้ว ที่ดีสำหรับสตรีผู้มีรอบเดือนนั้น คือให้นางยังคงพำนักอยู่ (ในมักกะฮฺ) จนกระทั่งหมดรอบเดือนและยกหะดัษแล้วก็ให้นางไปทำการเฏาะว๊าฟ ยกเว้นในการที่ปรากฏว่านางจะมีอันตรายที่ปรากฏชัดในกรณีนี้


ดังนั้นหากว่านางประสงค์เดินทางกลับไปพร้อมกับผู้คนก่อนการเฏาะว๊าฟ อัล-อิฟาเฎาะฮฺก็เป็นที่อนุญาต และนางก็ยังคงอยู่ในสภาพของผู้ครองอิหฺรอม จนกว่านางจะย้อนกลับมายังมักกะฮฺอีกครั้ง ก็ให้นางทำการเฏาะว๊าฟเมื่อใดก็ตามที่กลับมา ถึงแม้ว่าเวลาจะเนิ่นนานไปหลายปีก็ตาม (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรฮุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 8 หน้า 237)

والله أعلم بالصواب