การอาบน้ำละหมาด (การเช็ดต้นคอ)  (อ่าน 3879 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การอาบน้ำละหมาด (การเช็ดต้นคอ)
« เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 03:54:32 am »
salam  ครับ อาจารย์  อยากทราบว่า การอาบละหมาด หลังจากเช็ดหูแล้ว มีซุนนะให้ล้างต้นคอหรือป่าว
เพราะผมเคยรับรู้มาตอนเด็กว่าให้ล้างต้นคอครับ


ถามโดย - hasan  « เมื่อ: ตุลาคม 11, 2008, 06:00:21 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การอาบน้ำละหมาด (การเช็ดต้นคอ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 03:55:57 am »
الحمدلله وصلى الله علىنبينامحمد وسلم  وبعد  ؛


การเช็ดต้นคอนั้นเป็นซุนนะฮฺหรือมารยาท (อะดับ)?  ในเรื่องนี้มี 2 ประเด็น (วัจฺญฮานี่) และซุนนะฮฺกับมารยาทนั้นทั้งสองจะร่วมกันในหลักมูลฐานของการส่งเสริมให้ กระทำ (อิสฺติฮฺบาบฺ) แต่ซุนนะฮฺนั้นจะมีน้ำหนักมากกว่า ส่วนมารยาทนั้นมีขั้นต่ำกว่าสิ่งดังกล่าว


ต่อมาก็คือ นักวิชาการส่วนใหญ่ถือว่าให้เช็ด (ต้นคอ) ด้วยน้ำที่เหลือจากการเปียกของศีรษะหรือหู บ้างก็กล่าวว่า : ให้เช็ดด้วยน้ำใหม่ อิหม่ามอันนะวาวีย์ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : นักวิชาการของเราเป็นจำนวนมากมีความเห็นว่าต้นคอนั้นจะไม่ถูกเช็ด เพราะไม่มีสิ่งใดที่ถูกยืนยันมาอย่างแน่นอนเลยในเรื่องนี้ เหตุนี้ท่านอิหม่ามอัชชาฟิอีย์ (ร.ฎ.) และบรรดาอัศฮาบฺรุ่นก่อน ๆ จึงไม่ได้ระบุเอาไว้ และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง วัลลอฮุอะอฺลัม (เราฎ่อตุตตอลิบีน ว่า อุมดะตุลฺมุฟตีน ; อิหม่ามอันนะวาวีย์ , มักตับ อิสลามี่ย์ เล่มที่ 1 หน้า 61)


อัลกอฎีย์ อบุตฺตอยยิบ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : การเช็ดต้นคอนั้น อิหม่ามอัชชาฟิอีย์ (ร.ฎ.) ไม่ได้ระบุเอาไว้ และคนหนึ่งจากนักวิชาการของเราก็มิได้กล่าวเอาไว้ ตลอดจนไม่มีซุนนะฮฺที่แน่นอนถูกต้องรายงานมาถึงเรื่องนี้ อัลมาวัรดีย์ กล่าวไว้ในหนังสือ “อัลอิกนาอฺ” ของเขาว่า : นั่นไม่ใช่ซุนนะฮฺ (อัลมัจฺญมูอฺ ชัรฮุ้ล มุฮัซฺซับ , อิหม่ามอันนะวาวีย์ เล่มที่ 1 หน้า 488)  ท่านอิหม่ามอันนะวาวีย์ (ร.ฮ.) ได้สรุปทัศนะของนักวิชาการสังกัดมัซฮับอัชชาฟิอีย์ในเรื่องการเช็ดต้นคอเอา ไว้ 4 ประเด็น และกล่าวถึงประเด็นที่ 4 ว่า : ไม่มีซุนนะฮฺและไม่ส่งเสริมให้กระทำ อันที่ 4 นี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง (อ้างแล้ว 1/488)


ฝ่ายที่กล่าวว่าเป็นซุนนะฮฺในการเช็ดต้นคอ นั้นถือตามอิบนุ อัลก็อซฺ และไม่มีรายงานยืนยันที่แน่ชัดจากท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ส่วนหะดีษที่ถูกรายงานจากฏอลอะฮฺ อิบนุ มุซฺริฟฺ จากบิดาของเขาจากปู่ของเขานั้นเป็นหะดีษฎ่ออีฟด้วยมติเอกฉันท์ อิหม่ามอะฮฺมัด , อัลบัยหะกีย์ รายงานจากริวายะฮฺของลัยซฺ อิบนุ อบีสุลัยม์ เป็นหะดีษฎ่ออีฟ (อ่อน) เช่นกัน ส่วนคำกล่าวของอิหม่ามอัลฆ่อซาลีย์ ที่ว่า : แท้จริงการเช็ดต้นคอนั้นเป็นซุนนะฮฺ เนื่องจากมีคำกล่าวของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมลัล) ที่ว่า : \"การเช็ดต้นคอนั้นเป็นความปลอดภัยจากการถูกพันธนาการ (ในวันกิยามะฮฺ)\" นั้นเป็นความผิดพลาด เพราะสิ่งนี้เป็นหะดีษอุปโลกน์ (เมาฎูอฺ) ไม่ใช่คำกล่าวของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) แต่อย่างใด (อ้างแล้ว 1/488 , 489)

ท่านชัยคฺ อับดุลกอดิร อัลมันดิลีย์ (ร.ฮ.) ระบุว่า :

أدافون مپافوتڠكوق مك يأيت بدعة ،   دان حديثڽ ايت حديث يڠ دريكا ٢ ﴿موضوع﴾  والله أﻋﻠﻢ

\"ส่วนการเช็ดต้นคอนั้นเป็นอุตริกรรม (บิดอะฮฺ) และหะดีษของมันนั้นคือหะดีษที่ถูกอุปโลกน์ (เมาฎูอฺ) วัลลอฮุอะอฺลัม\" (อะเนาะอฺ กุนญีย์ ชุ๊รกฺอ , ชัยค์ อับดุลกอดิร อัลมันดีลีย์ (ภาษามลายู) หน้า 27)

والله أﻋﻠﻢ