มุสลิมและกาเฟร (ผู้ที่ศาสนาไปไม่ถึงเขา หรือเขาอยู่ดินแดนที่ศาสนาที่เข้าไปถึง)  (อ่าน 6395 ครั้ง)

ขี้สงสัย

  • บุคคลทั่วไป
ผมมีเรื่องสงสัยอะครับ คือว่า เท่าที่ได้ศึกษาศาสนามาก็ได้ทราบว่า ศาสนาที่อัลลอฮฺทรงรับรอง คือศาสนาอิสลามและมุสลิมทุกคนที่กระทำผิดจะต้องถูกลงโทษในนรกและจากนั้นอัลลอฮฺก็จะให้ได้เข้าสวรรค์ ส่วนกาเฟรนั้นจะอยู่ในนรกตลอดการ ที่ผมสงสัยคือว่า ถ้าหากเป็นกาเฟรที่ศาสนาไม่ไปถึงเขาหรือเขาอยู่ดินแดนที่ศาสนาที่เข้าไปถึงไม่ได้หรือเป็นเผ่าต่างๆที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอะไรประมานนี้ อัลลอฮฺจะทรงให้สิ่งใดกับเขา ไม่รู้ว่ามีตัวบทกุรอ่าน อัลฮาดิษ หรือทัศนะอุลามาอฺ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ครับ อยากทราบไว้อ่ะครับ เผื่อวันข้าหน้าผมอาจจะต้องเจอคำถามลักษณะนี้ จะได้ตอบให้เขาเข้าใจได้

ขอบคุณครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
... الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงดำรัสว่า (وَمَاكُنَّامَعَذِّبِيْنَ خَتَّ نَبْعَثَ رَسُوْلًا)  “และไม่ปรากฏว่าเรา (อัลลอฮฺ) เป็นผู้ลงทัณฑ์ จนกว่าเราจะส่งศาสนฑูตผู้หนึ่งไป (ยังกลุ่มชน)” (อัล-อิสรออฺ : 15)


อายะฮฺนี้เป็นหลักฐานที่ยืนยันว่ากลุ่มชนใดที่ห่างไกลจากโลกภายนอกและไม่มีศาสนฑูตท่านใดถูกส่งไปยังกลุ่มชนนั้นหรือไม่มีนักเผยแผ่ผู้ศรัทธาคนใดไปถึงที่นั่นทำให้ศาสนาอิสลามไปไม่ถึงพวกเขา บั้นปลายของพวกเขาว่าจะไปยังนรกหรือสวรรค์เป็นไปตามพระประสงค์ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) และความรู้ที่สมบูรณ์ของพระองค์ว่าพวกเขาจะเป็นชาวนรกหรือชาวสวรรค์ ซึ่งความรู้นี้มีมาก่อนที่พระองค์จะทรงสร้างและบังเกิดพวกเขานับตั้งแต่อกาลิโกคือไม่มีจุดเริ่มต้น


ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า  الله تعالى إذْخَلقَهُمْ أعْلَمُ بِمَا كَانُواعَامِلِيْنَ  “อัลลอฮฺ (ซ.บ.) นั้นเมื่อพระองค์ทรงบังเกิดพวกเขา พระองค์ทรงรู้ดียิ่งถึงสิ่งที่พวกเขาได้ประพฤติปฏิบัติ” (รายงานโดย อัล-บุคอรียฺและมุสลิม)


กล่าวคือพระองค์ทรงรู้มาแต่อกาลิโกแล้วว่าเมื่อพวกเขาถูกบังเกิดเป็นมนุษย์แล้วพวกเขาจะประพฤติสิ่งใดทั้งๆ ที่พวกเขายังไม่ประพฤติสิ่งใดเลยด้วยซ้ำไป


บุคคลที่อยู่ในดินแดนที่ห่างไกลจนคำสอนของอิสลามเข้าไปไม่ถึงพวกเขานั้น พระองค์อัลลอฮฺทรงรู้อย่างสมบูรณ์แล้วว่า ถ้าหากคำสอนของอิสลามเข้าไปถึงกลุ่มชนนั้นแล้ว พวกเขาจะศรัทธาหรือปฏิเสธ สภาพของพวกเขาจึงเป็นเหมือนกลุ่มคน 5 จำพวกคือ

1. คนที่หูหนวกตาบอดแต่กำเนิดหรือเมื่ออิสลามไปถึงเขาก็มีสภาพเช่นนั้นแล้ว

2. คนที่ชราภาพถึงขั้นเลอะเลือน สติปัญญาของเขาหมดสมรรถภาพไปแล้วในขณะที่อิสลามไปถึง

3. คนโง่เขลาชนิดโง่บริสุทธิ์ที่ไร้ปัญญา

4. ผู้ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปลอดการส่งศาสนฑูตมายังมนุษย์

5. เด็กที่เสียชีวิตขณะที่เยาว์วัยยังไม่บรรลุศาสนภาวะและมีสติสัมปัชชัญญะ

บุคคลทั้ง 5 จำพวกถือว่ามีอุปสรรคมาขวางกั้นต่อการรับรู้เรื่องราวของหลักคำสอนของศาสนา การไปถึงของอิสลามสำหรับบุคคล 5 จำพวกหรือไปไม่ถึงมีค่าเท่ากันเพราะพวกเขาไม่สามารถรับรู้ได้


มีปรากฏในอัล-หะดีษของท่าน อัล-อัสวัด อิบนุ สะรีอฺ และท่านอบีฮุรอยเราะฮฺ (ร.ฎ.) ระบุถึงคน 4 จำพวกแรกว่าพวกเขาจะอ้างถึงอุปสรรคที่ขวางกั้นการรับรู้ของตนที่มีต่ออิสลามในวันกิยามะฮฺ พระองค์อัลลอฮฺจึงทรงสั่งใช้ให้มะลักประกาศแก่พวกเขาว่า “จงเข้าสู่นรกภูมิ” ผู้ใดภักดีและยอมเข้าสู่นรกภูมิ นรกภูมินั้นจะไม่ทำอันตรายพวกเขา ส่วนผู้ใดแข็งขืนไม่ภักดีก็จะถูกลากลงสู่นรกภูมิตลอดกาล (ใจความโดยสรุป) หะดีษนี้รายงานโดย อิมามอะหฺมัด และอิบนุฮิบบาน ซึ่งชัยคฺ อัล-อัลบานียฺถือว่าเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ


จึงสรุปได้ว่า กลุ่มชนที่อิสลามไปไม่ถึงพวกเขา หรือไปถึงแต่พวกเขามีอุปสรรคในการรับรู้ถึงหลักคำสอนของอิสลาม พวกเขาจะถูกทดสอบความศรัทธาในวันกิยามะฮฺ เพื่อกำหนดบั้นปลายที่ชัดเจนว่าพวกเขาเป็นชาวนรกหรือจะเป็นชาวสวรรค์ ซึ่งพระองค์อัลลอฮฺทรงรู้ดีอยู่แล้วว่าพวกเขาจะมีบั้นปลายเช่นใด การทดสอบในวันกิยามะฮฺจึงเป็นการทำให้เป็นที่ประจักษ์และปรากฏคุณสมบัติตามความรู้ที่สมบูรณ์นับแต่อกาลิโก (อะซะลียฺ) ของพระองค์นั่นเอง

والله اعلم بالصواب