อยากรู้จริงๆ (การอาบน้ำละหมาด)  (อ่าน 3952 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
อยากรู้จริงๆ (การอาบน้ำละหมาด)
« เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 04:01:52 am »
คืออย่างนี้ครับอาจารย์มีเรื่องอยากจะถามครับ

1.การอาบน้ำละหมาดที่ ถูกต้องที่สุดหรือมีสายรายงานที่แข็งที่สุดนั้นอาบอย่างไร อย่างเช่นในเรื่องของการเช็ดศรีษะบ้างก็แตะๆเส้นผม บ้างก็ลูบจากหน้าไปหลังแล้วย้อนจากหลังมาพร้อมกับเช็ดใบหู 2อย่างนี้แบบใหนที่ถูกต้องที่สุด
2.มีอยู่วันหนึ่งผมอาบน้ำละหมาด แล้วมีเพื่อนผู้หญิงคนนี้มีนิสัยชอบแกล้งแตะให้เสียน้ำลหมาด ถ้าหากเรายึดถือ ฮาดิษที่ท่านนบีจูบภรรยาแล้วก็ไปละหมาดเช่นนี้ทำได้หรือไม่ครับ
3.ถ้าหากว่าเราถือมัสฮับใดมัสฮับหนึ่งอยู่แต่เรามั่นใจในทัศนะของมัสฮับอื่นจากที่เรายึดถือเช่นนี้ทำได้หรือไม่ครับ

ขอบคุณอาจารย์มากครับถามโดย - เด็กไร้เดียงสา  « เมื่อ: ธันวาคม 08, 2008, 07:33:09 am »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
อยากรู้จริงๆ (การอาบน้ำละหมาด)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 04:02:37 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد..؛


1. การเช็ดศีรษะทั้งหมดตามวิธีการที่ระบุมาคือ ลูบจากด้านหน้าของศีรษะด้วยมือทั้งสองข้างไปถึงท้ายทอยหรือส่วนหลังของศีรษะแล้วย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น  (คือด้านหน้า)  เป็นการเช็ดศีรษะที่ถูกต้องที่สุดโดยไม่มีข้อขัดแย้ง  และมีหลักฐานถูกต้อง  (ซ่อฮีฮฺ)  รายงานโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิมจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ ซัยดฺ (ร.ฎ.) ในวิธีการดังกล่าว (อัลมัจญ์มูอฺ เล่มที่ 1 หน้า 433)  ส่วนการเช็ดใบหูนั้นให้เช็ดด้วยน้ำใหม่ที่มิใช่น้ำที่ใช้เช็ดศีรษะตามทัศนะของปวงปราชญ์  ทั้งนี้ถ้าหากผู้อาบน้ำละหมาดเช็ดศีรษะของตนด้วยน้ำที่นิ้วมือของตนเพียงบางส่วนของนิ้วมือ  (มิใช่นิ้วมือทั้งหมด)  แล้วเช็ดใบหูทั้งสองด้วยนิ้วมือที่ยังไม่ได้เช็ดศีรษะก็ถือว่าถูกต้องแล้วเพราะผู้อาบน้ำละหมาดเช็ดใบหูทั้งสองด้วยน้ำที่มิใช่น้ำที่เช็ดศีรษะ  (อ้างแล้ว เล่มที่ 1 หน้า 443)  


2. ตอบว่าได้  โดยอาศัยทัศนะของนักวิชาการฝ่ายที่ระบุว่า  การกระทบระหว่างชายหญิงที่ไม่มีอารมณ์ทางเพศ  (ชะฮฺวะฮฺ) ถือว่าไม่ทำให้เสียน้ำละหมาด  หรือถือตามนักวิชาการที่ระบุว่าผู้กระทบเป็นฝ่ายเสียน้ำละหมาด  ส่วนฝ่ายที่ถูกกระทบไม่เสียน้ำละหมาด  ส่วนหะดีษที่ระบุว่า  “ท่านร่อซู้ล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  เคยจุมพิตภรรยาบางคนของท่าน  หลังจากนั้นท่านก็ออกไปละหมาด  โดยที่ท่านมิได้อาบน้ำละหมาด”  นั้นท่านอัลบุคอรีย์และอัลบัยหะกีย์ระบุว่าเป็นหะดีษฎ่ออีฟ  และอิบนุ ฮัซมินระบุว่าไม่มีหะดีษใดในเรื่องนี้ที่ซ่อฮีฮฺ  (อะฮฺกามุฏฏ่อฮาเราะฮฺ อะลัล มะซาฮิบ อัลอัรบะอะฮฺ ; ดร.อบูส่ารีอฺ มุฮำหมัด อับดุลฮาดีย์ หน้า 143)


3. ตอบว่าทำได้  ถ้าทัศนะในมัซฮับอื่นมีหลักฐานที่ถูกต้องกว่ามายืนยันและรับรองทัศนะในเรื่องนั้น ๆ เรื่องนี้เปิดกว้าง


والله أعلم بالصواب