กินเนื้ออูฐ (กินเนื้ออูฐเสียน้ำละหมาด)  (อ่าน 6478 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
อยากให้อาจารย์ช่วยอธิบายฮาดิสที่ท่านนบีใช้ให้ไปอาบน้ำละหมาดเนื่องจากการกินเนื้ออูฐ


ถามโดย - haroon « เมื่อ: ธันวาคม 27, 2008, 11:50:50 am »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
กินเนื้ออูฐ (กินเนื้ออูฐเสียน้ำละหมาด)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 04:04:38 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ปวงปราชญ์  (ญุมฮู๊ร)  และอิหม่ามทั้งสามท่าน  (ฮะนะฟีย์,  มาลิกีย์,  และอัชชาฟิอีย์)  กล่าวว่า  : การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ถูกเชือดนั้นไม่ทำให้เสียน้ำละหมาด  ส่วนฝ่ายฮะนาบิละฮฺกล่าวว่า  :  การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ถูกเชือด  (الجَزُوْرُ)  ทำให้เสียน้ำละหมาดโดยอ้างหลักฐานดังนี้


1. จาก ญาบิร  อิบนุ  สะมุเราะฮฺ  (ร.ฎ.)  มีชายคนหนึ่งถามท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ว่า  :  เราต้องอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (กิน) เนื้อแพะ,  แกะหรือไม่?  ท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ตอบว่า  :  หากท่านประสงค์  ท่านก็อาบน้ำละหมาด  และถ้าหากท่านประสงค์ท่านก็ไม่ต้องอาบน้ำละหมาด  ชายผู้นั้นกล่าวว่า  :  เราจะต้องอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (กิน)  เนื้ออูฐหรือไม่?  ท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  กล่าวว่า  :  ใช่แล้ว  ท่านจงอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (กิน)  เนื้ออูฐ  อัลหะดีษ  (รายงานโดยอะหฺหมัดและมุสลิม)


2. จากอัลบะรออฺ  อิบนุ  อาซิบ  (ร.ฎ.)  กล่าวว่า  : ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ได้ถูกถามถึงการอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (การกิน)  เนื้ออูฐ?  ท่านกล่าวว่า  :  พวกท่านจงอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (การกิน)  มัน  (เนื้ออูฐ)  อัลหะดีษ  (รายงานโดยอะฮฺหมัดและอบูดาวูด)


3. จาก ซิลฺฆุรฺเราะฮฺ  กล่าวว่า  :  อะอฺรอบีย์คนหนึ่งได้ขวางท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ขณะที่ร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  กำลังเดินอยู่และเขากล่าวว่า   :  โอ้  ท่านร่อซู้ลของอัลลอฮฺ  การละหมาดได้ทันพวกเรา  (เข้าเวลาละหมาด)  ในขณะที่พวกเราอยู่ในคอกของอูฐ  เราจะละหมาดในคอกอูฐนั้นได้หรือไม่?  ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  กล่าวว่า  :  ไม่!  ชายผู้นั้นกล่าวว่า  :  เราจะต้องอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (กิน)  เนื้ออูฐหรือไม่?  ท่านกล่าวว่า  :  ใช่แล้ว!  อัลหะดีษ  (อับดุลลอฮฺ  อิบนุ  อะหฺหมัด  รายงานเอาไว้ในมุสนัดบิดาของเขาและรายงานโดยอัฏฏ่อบะรอนีย์เช่นกัน)  บรรดาหะดีษเหล่านี้บ่งชี้ว่าจำเป็นต้องอาบน้ำละหมาด  และการเสียน้ำละหมาดจำกัดอยู่เฉพาะกรณีการกินเนื้ออูฐเท่านั้น  ไม่รวมถึงน้ำนม,  ตับ  และไขมันของมันแต่อย่างใด


ส่วนปวงปราชญ์ ได้อ้างหลักฐานถึงการกินเนื้อสัตว์ที่ถูกเชือดว่าไม่ทำให้เสียน้ำละหมาดด้วย สิ่งที่รายงานจากท่านญาบิร  (ร.ฎ.)  ว่า  :  แท้จริงสิ่งสุดท้ายในสองเรื่องที่มีรายงานจากท่านนบี  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  นั้นคือ  ไม่มีการอาบน้ำละหมาดเนื่องจาก  (การรับประทาน)  สิ่งที่สัมผัสกับไฟ  (ผ่านการปรุงหรือขึ้นไฟ)  ดังนั้นการดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่มายกเลิก  (นาซิคฺ)  หะดีษที่ว่าด้วยการเสียน้ำละหมาด  เนื่องจากกินเนื้ออูฐ  เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งจากสิ่งที่สัมผัสกับไฟ  


แต่อิหม่ามอันนะวาวีย์  (ร.ฎ.)  กล่าวว่า  :  หะดีษที่ว่าไม่เสียน้ำละหมาดเนื่องจากรับประทานสิ่งที่ไฟสัมผัสนั้นเป็นหะดี ษที่มีนัยกว้าง  (อามฺ)  และหะดีษที่ว่าต้องอาบน้ำละหมาด  เนื่องจากการรับประทานเนื้ออูฐนั้นเป็นหะดีษที่มีนัยยะจำกัดความ  (ค๊อซฺ)  และสิ่งที่มีนัยยะจำกัดความย่อมถูกนำมาก่อนสิ่งที่มีนัยกว้าง  (الخاصُّ مُقَدَّمٌ على العَامِّ)  และการกล่าวอ้างว่ามีการยกเลิก  (นัซฺค์)  นั้นไม่มั่นคงแน่นอน  ทั้งนี้เพราะจำกัดความ  (ตัคฺซีซฺ)  ย่อมดีกว่าเนื่องจากมีหะดีษถึง  3  บทในเรื่องนี้  และมัซฮับที่กล่าวว่าเสียน้ำละหมาดเนื่องจากรับประทานเนื้ออูฐ  คือมัซฮับฮะนาบิละฮฺนั้นมีความแข็งแรงกว่าทางด้านหลักฐาน  ถึงแม้ว่าปวงปราชญ์จะมีความเห็นต่างจากสิ่งนั้นก็ตาม  (เก็บความจากอะฮฺกาม  อัฏฏ่อฮาเราะฮฺ  อะลัล  มะซาฮิบ  อัลอัรบะอะฮฺ  ;  ดร.อบูซะรีอฺ  มุฮำหมัด  อับดุลฮาดีย์  หน้าที่  154-155)


والله أعلم بالصواب