สัมผัสโดนสุกรไม่ต้องล้างเจ็ดน้ำ?  (อ่าน 4174 ครั้ง)

อับดุลการีม

  • บุคคลทั่วไป
สัมผัสโดนสุกรไม่ต้องล้างเจ็ดน้ำ?
« เมื่อ: มิถุนายน 27, 2011, 07:41:46 pm »
salam
เรียนถามอาจารย์ครับว่า การที่เราสัมผัสโดนสุกรไม่ต้องล้างเจ็ดน้ำและหนึ่งในเจ็ดคือน้ำดิน เป็นความจริงดังที่นักวิชาการบางท่านกล่าวอ้างหรือปล่าวครับ หรือแค่เป็นความเห็นตามทัศนะ ขอทราบความกระจ่างหน่อยครับ ถ้าตามมัสฮับอิหม่ามชาฟีอีย์ ร่อดิยันลอฮุอันฮู จะเป็นเช่นไรครับ ขอบคุณมากครับ salam

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : สัมผัสโดนสุกรไม่ต้องล้างเจ็ดน้ำ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2011, 08:10:23 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

เรื่องราวที่ถามมานี้ล้วนแล้วแต่เป็นทัศนะของนักวิชาการทั้งสิ้น ทั้งฝ่ายที่มีความเห็นว่าจำเป็นต้องล้างด้วย 7 น้ำ หนึ่งในเจ็ดครั้งผสมดินเพราะเป็นการเปรียบเทียบในเชิงสมควรกว่า (กิยาส –เอาละวียฺ)


และฝ่ายที่มีความเห็นว่าไม่จำเป็นต้องล้าง 7 น้ำหนึ่งในเจ็ดนั้นผสมดิน แต่ให้ล้างน้ำเดินเพียงครั้งเดียวโดยไม่ต้องผสมดิน ซึ่งอิหม่าม อัน-นะวาวียฺระบุว่าเป็นทัศนะที่นักวิชาการส่วนมากที่กล่าวว่าสุกรเป็นนะญิสกล่าวเอาไว้ และเป็นทัศนะที่ถูกคัดเลือก (มุคต๊าร) เพราะหลักเดิมไม่มีความจำเป็น (ไม่วาญิบ) จนกว่าจะมีบัญญัติทางศาสนาระบุมา เฉพาะอย่างยิ่งในปัญหานี้ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของตะอับบุด (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ เล่มที่ 2 หน้า 604)


จึงสรุปได้ว่าความเห็นของทั้งสองฝ่ายเป็นเพียงทัศนะทางนิติศาสตร์เท่านั้น มิใช่เป็นข้อชี้ขาดของตัวบททางศาสนา จึงเป็นเรื่องเปิดกว้างสำหรับมุสลิมในการถือทัศนะหนึ่งทัศนะใดก็ได้ตามความเหมาะสม ส่วนตามมัซฮับอัช-ชาฟีอียฺนั้นมี 2 แนวทาง (เฏาะรีก)


แนวทางที่ 1 มี 2 คำกล่าวตามแนวทางอิบนุ อัล-ก็อศ (ร.ฮ.) คือ ล้างเพียงครั้งเดียวโดยไม่ต้องมีดินก็พอเหมือนกับนะญิสทั่วไป และสอง จำเป็นต้องล้างเจ็ดครั้งพร้อมกับดิน


แนวทางที่สองจำเป็นต้องล้างเจ็ดครั้งพร้อมดินโดยเด็ดขาด ซึ่งแนวทางนี้ปวงปราชญ์ในมัซฮับกล่าวเอาไว้ (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ , อ้างแล้ว เล่มที่ 2 หน้า 604)


والله اعلم بالصواب