การใช้จาน ชาม ร่วมกันของร้านขายข้าวในมหาลัย  (อ่าน 2701 ครั้ง)

นิรนาม

  • บุคคลทั่วไป
อัสลามูอาลัยก่ม
       คือว่า  ผมเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง  ซึ่งในโรงอาหารมีร้านขายข้าวของคนต่างศาสนิกรวมอยู่ด้วยประมาณ  5  ร้าน  แต่มีร้านที่เป็นร้านอิสลามอยู่ร้านเดียว  และทางมหาลัยได้บังคับให้ร้านขายข้าวทั้งหมดใช้จาน ชามร่วมกันเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย  อยากทราบว่าการใช้จาน ชามร่วมกันทำได้หรือไม่  และจะมีวิธีหาทางออกได้อย่างไรบ้าง  
อัสลามูอาลัยก่ม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การใช้จาน ชาม ร่วมกันของร้านขายข้าวในมหาลัย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 04, 2011, 09:20:49 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ทางออกในเรื่องนี้มี 2 ทางครับ

1. เมื่อร้านอาหารของมุสลิมนำเอาภาชนะที่ล้างรวมมาแล้วจำนวนหนึ่ง ก็ให้นำเอาภาชนะที่นำมานั้นล้างน้ำ 7 ครั้ง 1 ใน 7 ครั้งผสมดินแล้วก็นำเอาภาชนะที่ผ่านขั้นตอนนี้แล้วมาใช้ใส่อาหารเพื่อให้บริการลูกค้าที่เป็นมุสลิมต่อไป สำคัญอยู่ที่ว่า ทางร้านค้ามุสลิมจะเลือกเอาทางออกข้อนี้หรือไม่ เพราะค่อนข้างเพิ่มงานอยู่พอควร


2. กรณีของลูกค้านักศึกษามุสลิมเอง หากร้านค้ามุสลิมไม่เลือกใช้ทางออกข้อที่ 1 ก็ให้ถือในทัศนะของนักวิชาการที่ระบุว่า ในกรณีของภาชนะที่ปนเปื้อนนะญิสจำพวกสุกรซึ่งมิใช่การเลียของสุกร แต่เป็นเนื้อและส่วนผสมของสุกรก็ให้ล้างทำความสะอาดตามวิธีการปกติในการล้างนะญิสทั่วไป คือ ล้างน้ำเดินและใช้ผงซักฟอกแทนน้ำผสมดินก็ถือว่าภาชนะนั้นสะอาดแล้ว โดยสามารถใส่อาหารที่หะลาลและบริโภคจากภาชนะนั้นได้โดยไม่ถือว่าอาหารนั้นปนเปื้อนนะญิสแต่อย่างใด


ทั้งนี้เนื่องจากประเด็นปัญหาในเรื่องนี้เป็นทัศนะของนักวิชาการที่ไม่ใช่เรื่องที่เด็ดขาดซึ่งมีตัวบทที่ชัดเจนเด็ดขาดระบุเอาไว้ ซึ่งเราสามารถยึดทัศนะที่เหมาะสมกับกรณีและสภาพข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นนำมาปฏิบัติได้ครับ

والله اعلم بالصواب