ประจำเดือน  (อ่าน 6280 ครั้ง)

คนทำงาน

  • บุคคลทั่วไป
ประจำเดือน
« เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 03:03:28 pm »
กรณีที่ภรรยาผมมีประจำเดือนประมาน 6วัน มีอยู่ครั้งนึงครบหกวันแล้วเราก็ร่วมหลับนอนกัน เช้ามาปรากฏว่ายังมีเลือดออกมาอีก เพราะเข้าใจว่าหมดประจำเดือนแล้วรวมแล้วเดือนที่แล้วมา7วัน มาเดือนนี้เพื่อให้แน่ใจเลยรอให้ครบเจ็ดวันเพราะเข้าใจว่าอาจจะยังไม่หมด แต่ปรากฏว่ามาแค่6วัน ทำให้ไม่ได้ละหมาด อยากทราบว่าเอากี่วันเป็นเกณ เพราะส่วนใหญ่จะมาแค่6วัน นานๆทีจะมีเจ็ดวัน แล้ววันที่เจ็ดยังเรียกว่าเป็นเลือดประจำเดือนอยู่หรือไม่ แล้วต้องกอดอละหมาดใช้กี่เวลา

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ประจำเดือน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 08:00:15 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ระยะเวลาการมีเลือดประจำเดือน (หัยฎ์) ที่น้อยที่สุดคือ 1 วัน 1 คืน และระยะเวลาที่มากที่สุดก็คือ 15 วัน 15 คืน และช่วงระยะเวลาการมีเลือดประจำเดือนโดยส่วนใหญ่ (มาประจำ) คือ 6 วัน หรือ 7 วัน (อัล-ฟิกฮุลมันฮะญียฺ 1/78)


ดังนั้นการที่ภรรยาของคุณมีเลือดประจำเดือนโดยส่วนใหญ่ 6 วันก็ให้ถือ 6 วันนั้นเป็นเกณฑ์ แต่ถ้าเดือนใดมา 7 วัน ก็ยังถือว่าเป็นเลือดประจำเดือนอยู่ ยังไม่ถือเป็นเลือดอิสติหาเฏาะฮฺ โดยให้สังเกตสีของเลือดและความเข้มข้นของเลือด ถ้าหากว่ามีลักษณะเช่นเดียวกับเลือดประจำเดือนก็แสดงว่าเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งอาจจะมามากกว่า 1 หรือ 2 วัน จากเวลาส่วนใหญ่ที่เป็นเกณฑ์


ฉะนั้น ถ้าเดือนใดมั่นใจว่าหมดเลือดประจำเดือนแล้วหลังจากมาได้ 6 วันก็ให้อาบน้ำยกหะดัษได้เลย ส่วนในเดือนใดมีเลือดประจำเดือนมากเกินในวันที่ 7 หรือมากกว่านั้น (โดยไม่เลยช่วงเวลามากสุดคือ 15 วัน 15 คืน) ก็ยังถือว่าเป็นเลือดประจำเดือนอยู่ จะอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ไปก่อนหน้านั้น 1 วันแล้วหรือไม่ก็ตาม และในช่วง 1-2 วันที่เลือดประจำเดือนมาเกิน 6 วันนั้นก็ไม่ต้องกอฎอละหมาดแต่อย่างใด เพราะนานๆ จะเกิดเสียทีหนึ่ง


ในขณะเดียวกัน หากครบ 6 วันแล้ว และมั่นใจว่าหมดเลือดประจำเดือนแล้ว แต่รออยู่อีก 1 วัน เพราะเคยตกค้างถึงวันที่ 7 แล้วปรากฏว่าไม่มีรอบเดือนมาในวันที่ 7 ก็แสดงว่าเลือดรอบเดือนสิ้นสุดลงแล้ว ก็ต้องเกาะฏออฺละหมาดที่ขาดไปนับแต่มั่นใจว่าเลือดรอบเดือนหมดลงแล้ว อาจจะเป็นเพียงแค่ 1-2 เวลาละหมาดเท่านั้นก็คงต้องคำนวนเอาครับ

والله اعلم بالصواب