การทำความสะอาด (น่ายิสหมู และสุนัข,น้ำลายสุนัข)  (อ่าน 21818 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
คือผมมีเรื่องไม่สบายใจอ่ะครับ คืออย่างนี้ครับ ผมทำงานอยู่แห่งหนึ่งซึ่งเป็น รร.ของมุสลิม แต่มีอยู่วันนหนึ่งผมได้รับคำสั่งให้ไปเก็บถ้วยจานตามห้องพักและปรากฎว่า ลูกค้าที่มาเข้าพักนำหมูเข้ามารับประทานโดยใช้จานของรร.แห่งนั้น ผมเองก็เคยฟังมาว่าให้ล้างน้ำดิน บ้างก็บอกว่าให้ล้างน้ำเปล่าก็ถือว่าใช้ได้ ผมเองก็เลยนำจานล้างรวมกันโดยไม่ได้แยกออก แบบนี้ผิดและใช้ได้หรือเปล่าครับ แล้วต้องล้างน้ำดินหรือเปล่าครับ และผมขอถามเป็นข้อๆนะครับ
1.ถ้าเราสัมผัสตัวหมูหรือเนื้อหมูเป็นนายิสหรือไม่และต้องทำความสะอาดอย่างไร
2.ถ้า เราสัมผัสตัวสุนัขหรือน้ำลายสุนัขต้องล้างเหมือนกันหรือไม่ ผมเคยเจอแต่ให้ล้างน้ำดินที่เปื้อนน้ำลายสุนัข แต่ยังไม่เคยเจอฮาดิษที่บอกว่าสัมผัสตัวสุนัขจะต้องล้างน้ำดิน      รบกวนอาจารย์ช่วยตอบโดยยกหลักฐานมาด้วยนะครับ ผมจะได้แนะนำคนอื่นได้ถูก

สุดท้ายยนี้ผมขอขอบคุณอาจารย์มากๆเลยครับที่ให้ความรู้กับผม
วัสลาม


ถามโดย - วัยรุ่น « เมื่อ: มีนาคม 11, 2009, 07:17:43 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


กรณีของจานที่ลูกค้าใช้รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเนื้อหมูนั้น  ถ้าในตอนแรกคุณวัยรุ่นแยกจานดังกล่าว  ไปล้างน้ำ  7  ครั้ง  หนึ่งในเจ็ดครั้งให้ผสมน้ำดินโดยไม่นำไปล้างรวมกับจานอื่น ๆ ก็จะเป็นการดี  และหมดปัญหาไปแล้ว  แต่เมื่อนำไปล้างรวมกับจานอื่น ๆ โดยไม่ได้แยกออกก็เลยเป็นปัญหา  เมื่อเป็นเช่นนี้  ก็ให้ถือตามทัศนะของนักวิชาการที่มีความเห็นว่า  เพียงพอด้วยการล้างน้ำผ่านเพียงหนึ่งครั้งเหมือนกับนะยิสทั่วไป  เพราะมิใช่เรื่องการเลียของสุนัข

ซึ่งอัลมุตะวัลลีย์และ อัรรอฟิอีย์ได้เล่าเอาไว้  ท่านอิหม่ามอันนะวาวีย์  (ร.ฮ.)  กล่าวว่า  เป็นทัศนะที่ตรงเป้าและมีความแข็งแรงทางหลักฐาน  (กิตาบ  อัลมัจญ์มูอฺ  ชัรฮุ้ลมุฮัซซับ  เล่มที่  2  หน้า  604)  และถือตามทัศนะในคำกล่าวที่ถูกต้องที่สุด  (اَلْقَوْلُ الأَصَحُّ)  ว่าใช้สบู่หรือผงซักฟอกจากสิ่งที่ใช้ทำความสะอาดแทนดินได้  (อะฮฺกาม  อัตตอฮาเราะฮฺ ; ดร.อบูสะรีอฺ  มุฮำหมัด  อับดุลฮาดีย์  หน้า  222)


ส่วนที่ถามมาเป็นข้อ ตอบได้ดังนี้
1. ถ้าหากมือเราเปียกและตัวสัตว์ทั้งสองแห้ง  หรือ  ตรงกันข้าม  (คือมือเราแห้งแต่สัตว์  2  ตัวเปียก)  นักวิชาการสังกัดมัซฮับอัชชาฟิอีย์  ระบุว่าจำเป็นต้องล้างน้ำ  7  ครั้งหนึ่งในเจ็ดครั้งผสมดิน  แต่มีทัศนะที่อัลมุตะวัลลีย์และอัรรอฟิอีย์  เล่าเอาไว้ว่า  ล้างน้ำเพียงหนึ่งครั้งก็ใช้ได้  (อัลมัจญ์มูอฺ  ชัรฮุ้ลมุฮัซซับ,  อันนะวาวีย์  เล่มที่  2  หน้า  604)

2. กรณีสัมผัสตัวสุนัขให้ใช้คำตอบข้อ  1  ส่วนกรณีสัมผัสน้ำลายของสุนัข  จำเป็นต้องล้างน้ำเจ็ดครั้ง  หนึ่งในเจ็ดครั้งผสมดินเพียงประเด็นเดียว  ส่วนหะดีษที่ระบุตรง ๆ ว่าเมื่อสัมผัสตัวสุนัขจะต้องล้างน้ำดินนั้นไม่มีหรอกครับ  เป็นการวิเคราะห์ของนักวิชาการโดยอาศัยตัวบทของหะดีษที่ระบุถึงการเลียภาชนะ ของสุนัขครับ


والله أعلم بالصواب