หนังสือหรือกีตาบของเราถูกนายิสนั้นควรมีการทำความสะอาดอย่างไร ?  (อ่าน 4194 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam
อยากทราบว่า หนังสือหรือกีตาบของเราถูกนายิส(ทั้งที่มีการระวังหรือเก็บไว้อย่างดีแล้ว)นั้นควรมีการทำความสะอาดอย่างไร ?
เช่นนายิสกรณีต่อไปนี้
1. ถูกฉี่ของเด็ก(นายิสเบา)
2. ถูกขี้จิ้งจกหรือขี้ของสัตว์ตัวเล็กๆ
3. ถูกขี้ของแมวหรือขี้ไก่
4. ถูกปัสสาวะของแมวตัวผู้(คือถ้าเราสังเกตมันดีๆคือว่าพอแมวตัวผู้ที่โตเต็มวัยของมัน  ถึงเวลาจับคู่ หรือพูดว่ายๆเลยว่าอาจตัวเมีย  มันจะชอบฉี่ ปัสสาวะตามพื้นที่ต่างๆ (เพื่อทำแผนที่) จนบางครั้งถูกหนังสือ และกีตาบ จนมีกลิ่นฉี่ของมันติดอยู่
5.ถูกนายิสหนักของสุนัข หรือหมู
6. อื่นๆ (หากอาจารย์มีข้อเสนอแนะจากนี้อีก)
ทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเหตุสุดวิสัยจริงๆ(มีการระวังหรือเก็บไว้อย่างดีแล้ว) ดังนั้นแต่ละข้อควรมีการทำความสะอาดอย่างไรดี  (หรือไม่ต้องทำความ่สะอาด หรือต้องทิ้งหนังสือกีตาบ...แต่บางเล่มแพงหรือเสียดายที่จะทิ้งหรือทำลายเพราะติดหรือถูกบรรดานายิสดังกล่าวนี้)
และสุดท้าย หากมีการทำความสะอาดได้มีบางไหมที่โดนนายิสที่หนังสือหรือกีตาบแล้ว จำเป็นต้องทิ้งหรือทำลายมัน อย่างเช่นกรณีใดบ้าง(ถ้ามี)

วัสลาม  ถามโดย - as-satuly « เมื่อ: มีนาคม 12, 2009, 11:34:07 am »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

ก่อนอื่นต้องพิจารณาลักษณะของหนังสือเสียก่อนว่า  เป็นหนังสือที่มีปกทำมาจากวัสดุชนิดใด?  หากปกหนังสือถูกห่อด้วยแผ่นพลาสติกใส  และนะยิสที่เปื้อนนั้นอยู่เฉพาะบริเวณปกหนังสือ  กรณีนี้ถ้าเป็นนะยิสจำพวกที่จำต้องล้างให้น้ำไหลผ่าน  (หลังจากขจัดตัวนะยิสออกไปแล้ว)  ก็สามารถล้างน้ำได้โดยระวังไม่ให้น้ำถูกกระดาษชั้นใน  หรือจะใช้ฟองน้ำชุ่มน้ำเช็ดผ่านปกหนังสือก็ได้


หนังสือบางประเภทเป็นปกหนังสือเทียมมีลักษณะแข็งเรียบก็ให้ใช้วิธีการเดียวกันในกรณี ล้างน้ำผ่านแล้วเช็ดให้แห้งนำไปผึ่งแดด  แต่ถ้าหากเป็นหนังสือปกกระดาษที่บางและอาจจะยุ่ยได้  ถ้าหากถูกน้ำ  กรณีนี้ก็ให้ขจัดตัวนะยิสออกไป  แล้วเช็ดด้วยฟองน้ำชุ่มน้ำ  1  ครั้งก็ใช้ได้  แล้วเช็ดให้แห้ง  เป่าด้วยพัดลมหรือนำเอาไปผึ่งแดด  อย่างนี้เป็นต้น


ส่วนที่ถามมาเป็นข้อๆ ก็ตอบได้ดังนี้

1.หากเด็กนั้นยังไม่ทานอาหาร  ดื่มแต่นมก็ให้ใช้น้ำพรมแล้วเช็ดให้แห้ง  แต่ถ้าเป็นเด็กที่โตและทานอาหารแล้วก็ให้ใช้ฟองน้ำชุ่มน้ำเช็ดผ่านก็ถือว่า ใช้ได้แล้ว

2.ขจัดตัวนะยิสออกไปให้หมด  แล้วใช้ฟองน้ำชุ่มน้ำเช็ดผ่าน  แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง

3.ใช้วิธีการเดียวกับข้อ  2

4.ใช้ฟองน้ำชุ่มน้ำเช็ดผ่านไป  แล้วนำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้ง

5.ใช้วิธีการเดียวกับข้อที่ผ่านมาเพราะไม่สามารถล้างน้ำได้  จะทำให้เกิดความเสียหายแก่หนังสือ  จึงอนุโลมให้

6.ให้พิจารณาและใช้วิธีที่สามารถจะทำได้  โดยไม่ทำให้หนังสือเสียหาย  ส่วนกรณีที่หนังสือเปื้อนนะยิสทั้งเล่มและไม่สามารถขจัดนะยิสออกได้ก็คงต้อง ยอมสละและนำไปเผาเสีย  เป็นต้นوالله ولي التو فيق