สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : ทัศนะและแนวทางในเรื่องฟิกฮฺ

การเนียตย้ายมัสฮับ

(1/1)

zee:
อาจารย์อาลีครับผมมีเรื่องสงสัยอยากถามครับ
ผมเป็นอีหม่ามในชุมชนผมมีมัสฮับฮานาฟีมากกว่ามันจะมีปัญหาเรื่องวิเตรและวัศุกร์ผมอยากหาทางที่จะให้มันลงตัวครับนี้ถื่อ
ในส่วนของวันศุกร์เค้่าอยากให้ได้ละหมาดวันศุกร์แทนดุห์ริผมต้องทำงัยครับ
ในส่วนของวิเตรผมให้เค้าเป็นอีหม่ามแทนผมแล้วผมมาเป็นมะมูมแทนผมต้องเปลียนเนียตตามอีหม่ามฮานาฟีป่าวครับ
ผมอยากหาข้อสรุปที่ลงตัวมากที่สุดครับ(ไม่อยากให้มีการแตกแยกนะครับ)
สุดท้ายนี้ขอให้อาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงและเป็นที่ปรึกษาให้ผู้ที่ไม่รู้ให้เกิดควมเข้าใจมากขึ้น....

อาลี เสือสมิง:
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

หากในชุมชนมีผู้มีคุณสมบัติเป็นอะฮฺลุลญุมอะฮฺครบ 40 คน (รวมอิหม่ามด้วย) ก็สามารถจัดละหมาดวันศุกร์ได้ แต่ถ้ามีจำนวนอะฮฺลุลญุมอะฮฺไม่ถึงจำนวน 40 คนก็ไม่วาญิบต้องละหมาดวันศุกร์ แต่ให้ทำละหมาดซุฮฺริตามปกติ


ส่วนถ้าสมาชิกในชุมชนถือในมัซฮับหะนะฟียฺและประสงค์ให้จัดละหมาดวันศุกร์ทั้งๆ ที่มีจำนวนอะหฺลุลญุมอะฮฺไม่ถึง 40 คน ก็สามารถจัดละหมาดวันศุกร์ได้โดยถือตามเงื่อนไขในการเศาะหฺละหมาดวันศุกร์ที่จำต้องกระทำแบบญามาอะฮฺ โดยไม่พิจารณาถึงจำนวนว่าต้องครบ 40 คน


ทั้งนี้มีทางเลือก 2 วิธี คือ ผู้ละหมาดที่เป็นชาฟีอียฺใช้หลักตัลฟีก (اَلتَّلْفِيِقُ) ... คือถือตามมัซฮับหะนะฟียฺในเรื่องเศาะหฺละหมาดวันศุกร์ด้วยจำนวนของผู้มาละหมาดญะมาอะฮฺวันศุกร์ที่มีน้อยกว่า 40 คน โดยไม่ต้องละหมาดซุฮฺริอีกหลังจากนั้น


วิธีที่ 2 คือร่วมทำละหมาดวันศุกร์ไปตามปกติ แล้วละหมาดซุฮฺริหลังจากนั้นโดยแยกออกมาทำเป็นการส่วนตัวสำหรับผู้ที่ถือในมัซฮับชาฟิอียฺ โดยไม่ต้องทำแบบญะมาอะฮฺเพราะอาจจะถูกมองว่าไม่เป็นเอกภาพได้


ส่วนการละหมาดวิเตรนั้น เมื่อผู้ถือในมัซฮับหะนะฟียฺถือว่าไม่อนุญาตให้แยกละหมาดวิเตร 3 รอกอะฮฺด้วยการให้สล่าม แต่จำต้องละหมาดรวดเดียว 3 รอกอะฮฺ 1 สลาม ก็สามารถละหมาดวิเตรตามวิธีการของมัซฮับหะนะฟียฺได้โดยไม่ต้องเหนียตย้ายมัซฮับแต่อย่างใด เพราะในมัซฮับอัช-ชาฟีอียฺถือว่าการละหมาดวิเตร 3 รอกอะฮฺ 1 สลามใช้ได้เช่นกัน


และในกรณีเป็นอิหม่ามนำละหมาดวิเตรนั้น อิหม่ามอัร-รอฟิอียฺมีทัศนะว่าให้ละหมาดรวดเดียว 3 รอกอะฮฺ 1 สลามได้เพื่อให้การละหมาดนั้นใช้ได้สำหรับผู้ตามทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหะนะฟียฺหรือชาฟิอียฺ ทั้งนี้เพราะในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺพูดเพียงว่าละหมาดวิเตร 3 รอกอะฮฺโดยแบ่ง 2 สลามนั้นเป็นสิ่งที่อัฟฎอล (ดีที่สุด) มิใช่พูดว่าใช้ได้หรือใช้ไม่ได้


ต่างจากมัซฮับหะนะฟียฺที่พูดว่าหากแยกเป็น 2 สลามถือว่าใช้ไม่ได้ จึงอนุญาตให้มะอฺมูมที่เป็นชาฟิอียฺตามอิหม่ามที่เป็นหะนะฟียฺในเรื่องนี้ได้โดยไม่ต้องเหนียตย้ายมัซฮับ และหากอิหม่ามเป็นชาฟิอียฺจะนำละหมาดวิเตรตามวิธีการของมัซฮับหะนะฟียฺก็ย่อมสามารถกระทำได้โดยไม่ต้องเหนียตย้ายมัซฮับแต่อย่างใด  (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ 3/507)

والله اعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version