การซื้อรถไหม่  (อ่าน 13078 ครั้ง)

adel

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
การซื้อรถไหม่
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2011, 01:48:45 pm »
อัสลามมุอาลัยกุ่มครับอาจารย์ ขอไห้อาจารย์เเน่ะนำเกียวกับการที่จะออกรถไหม่อะครับ ว่ามีอะไรควรทำ เเล้วก็มีดุอาร์ต้นไหนที่สมควรอ่านอะครับ    ขอบคุณครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การซื้อรถไหม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2011, 06:12:52 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

หากคุณต้องการจะออกรถใหม่ คุณควรปฏิบัติดังนี้
1. ดูว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด สำหรับการจะออกรถใหม่ เช่น การเดินทาง ลักษณะการประกอบอาชีพ เคยมีรถขับมาก่อนหรือไม่ ถ้ามี รถคันเก่ายังมีสมรรถนะดีหรือไม่ ถ้าไม่เคยมีรถมาก่อน ขับรถเป็นหรือไม่ มีใบขับขี่มาก่อนหรือไม่ ถ้าขับรถเป็นแล้ว มีขับขี่แล้วก็ให้พิจารณาว่ามีความคุ้มค่ามากน้อยเพียงใดในการออกรถใหม่ ให้ชั่งน้ำหนักดู


2. เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าควรต้องออกรถใหม่ รถที่จะออกใหม่ก็มี 2 ประเภท คือ มือหนึ่งป้ายแดงก็ต้องศึกษารายละเอียดของรถดูว่าเหมาะสมกับงานที่ทำอยู่หรือไม่ ยี่ห้อใดเหมาะสม ถ้าเป็นรถมือสอง ก็ต้องรู้สภาพของรถโดยหาช่างที่เช็คสภาพรถได้ไปดูรถด้วยตัวเอง


3. การออกรถใหม่ต้องดูว่ามีศักยภาพทางการเงินเพียงพอหรือไม่ หากจ่ายสดได้ก็ดีที่สุด แต่ถ้าเป็นประเภทเงินผ่อน เงินดาวน์นี่ก็ต้องเป็นรถที่มีดอกเบี้ย 0%


4. เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะออกรถยี่ห้อที่ถูกใจ และเป็นไปตามเกณฑ์พิจารณาก็สามารถออกรถได้ในวันที่พร้อมสำหรับการจ่ายเงินและการทำเรื่องโอนให้ถูกต้องเรียบร้อย


5. ขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ว่า โอ้อัลลอฮฺ ข้าพระองค์วิงวอนต่อพระองค์ซึ่งความดีของรถนั้นและความดีที่มันถูกสร้างมาเพื่อการนั้น และขอความคุ้มครองต่อพระองค์จากความไม่ดีของรถนั้นและสิ่งที่ไม่ดีซึ่งมันถูกสร้างมาเพื่อการนั้น เป็นต้น


และเมื่อขึ้นรถทุกครั้งต้องอ่านดุอาอฺในการขับขี่ยานพาหนะที่มีรายงานมา เช่น
سُبْحَانَ الَّذِي سَخَّرَ لَنَا هَذَا وَمَا كُنَّا لَهُ مُقْرِنِينَ، وَإِنَّا إِلَى رَبِّنَا لَمُنْقَلِبُونَ
بِسـمِ اللهِ الَّذِيْ لَا يَضُـرُّ مَعَ اسْمِـهِ شَيءٌ في الْأَرْضِ وَلَا فِي السَّمَـاءِ وَهُـوَ السَّمِـيْعُ العَلِـيْمُ
 

และที่สำคัญต้องเช็คสภาพรถทุกครั้งก่อนขับ ไม่ประมาทหรือใช้ความเร็วเกินที่กฏหมายกำหนด เคารพกฏจราจรและมีมารยาทในการขับรถ และขอบคุณอัลลอฮฺทุกครั้งที่กลับถึงบ้านด้วยความปลอดภัย ตลอดจนล็อครถทุกครั้ง แล้วมอบหมายต่อพระองค์

والله ولي التوفيق