การเดินทางของสตรี  (อ่าน 2931 ครั้ง)

abadi

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
การเดินทางของสตรี
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2011, 12:12:42 pm »
salam อยากถามครับว่า การออกจากบ้านของผู้หญิงนั้นมีความผิดอย่างไรไหมคับ อย่างเช่น ไปเรียนพิเศษอ่ะคับ แต่ไปเองโดยที่ไม่มีมะฮฺรอมไปด้วย

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การเดินทางของสตรี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2011, 06:15:49 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
      الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การออกจากบ้านของผู้หญิงนั้นในกรณีที่มีความจำเป็น (เฎาะรูเราะฮฺ) เช่น ออกไปตลาดเพื่อหาซื้ออาหารเพื่อประทังชีวิต หรือประกอบอาชีพที่ไม่ขัดต่อหลักศาสนาในกรณีที่นางไม่มีสามี หรือสามีเป็นบุคคลทุพพลภาพและนางมีลูกๆ ที่จำต้องเลี้ยงดู เป็นต้น ถือเป็นสิ่งที่ศาสนาอนุโลมให้


หรือในกรณีที่ออกไปละหมาดที่มัสยิดหรือออกไปเรียนรู้จากวงวิชาการทางศาสนาที่มัสยิดหรือสถานศึกษาในกรณีที่สามีไม่สามารถให้ความรู้แก่นางได้ ก็เป็นสิ่งที่ศาสนาอนุญาต


ส่วนกรณีการเดินทาง (อัส-สะฟัร) นั้นตราบใดที่ระยะทางนั้นเรียกว่าการเดินทาง (อัส-สะฟัร) จะใกล้หรือไกลก็ตามก็ถือเป็นที่ต้องห้ามเหนือนางในการเดินทางเพียงลำพังโดยไม่มีความจำเป็น


เนื่องจากมีหะดีษที่อบูฮุรอยเราะฮฺ (ร.ฎ.) รายงานจากท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) ว่า
  لاَيَحِلُّ لاِمْرَأَةٍ تُؤْمِنُ بِاللهِ وَاليَوْمِ الآخِرِ تُسَافِرُ مَسِيْرَةَ يَوْمٍ وَلَيْلةٍ إلا مع ذى مَحْرَمٍ عَليها  
“ไม่อนุญาตสำหรับสตรีที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันสิ้นโลกที่จะเดินทางในระยะเส้นทางหนึ่งวันหนึ่งคืนนอกจากพร้อมกับผู้เป็นมะหฺรอมเหนือนางเท่านั้น” (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺและมุสลิม)


ดังนั้นหากผู้หญิงออกนอกบ้านและเดินทางในระยะทีเรียกยว่าการเดินทาง (อัส-สะฟัร) เนื่องจากมีความจำเป็น (ซึ่งต้องพิจารณาว่าการเรียนพิเศษนั้นมีความจำเป็นหรือไม่) โดยไม่มีมะหฺรอมร่วมเดินทางไปด้วย แต่เส้นทางมีความปลอดภัยก็อนุโลมให้ตามทัศนะของนักวิชาการที่พิจารณาความปลอดภัยของเส้นทางเป็นเกณฑ์


ฉะนั้นหากการเรียนพิเศษไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นและเส้นทางไม่ปลอดภัย ตลอดจนเป็นการเดินทางเพียงลำพังโดยไม่มีมะหฺรอมร่วมเดินทางหรือมีเพื่อนสตรีที่ไว้ใจได้ร่วมเดินทางไปด้วยก็ถือเป็นสิ่งต้องห้าม

والله اعلم بالصواب