ยกฮาดัสใหญ่  (อ่าน 6767 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ยกฮาดัสใหญ่
« เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 04:17:29 am »
อัสลามู่อะลัยกุมค่ะอาจารย์

             คือดิฉันอยากทราบว่า ถ้าสตรีสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง จำเป็นจะต้องยกฮาดัสใหญ่หรือป่าว และถ้าผู้หญิงฝันหวานแล้วตื่นมาเห็นร่องรอยที่เกิดจากความฝัน กรณีนี้ถือว่าจะต้องยกฮาดัสใหญ่หรือป่าวคะ รบกวนอาจารย์ให้ความกระจ่างด้วย ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ


ถามโดย - นานา « เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2009, 04:02:59 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ยกฮาดัสใหญ่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 04:18:01 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

มีรายงานจากท่านอนัส  (ร.ฎ.)  ว่า  :  ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ได้กล่าวถึงสตรีที่นางฝัน  (เหมือนอย่าง)  ที่ผู้ชายฝันว่า  :  นางจะต้องอาบน้ำ  (ยกฮะดัส)  รายงานพ้องกันโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม  อิหม่ามมุสลิมรายงานเพิ่มเติมว่า  :  ท่านหญิงอุมมุสละมะฮฺ  (ร.ฎ.)  กล่าวว่า  :  เป็นเช่นนี้กระนั้นหรือ?  ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  กล่าวว่า  :  ใช่แล้ว  แล้วที่เหมือน  (หรือคล้าย)  มาจากที่ใดเล่า?
   

นักวิชาการอรรถาธิบายว่า  :  ผู้หญิงจะฝันเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เหมือนอย่างผู้ชาย  โดยอสุจิของผู้หญิงจะเป็นน้ำสีเหลืองค่อนไปทางขาว  มีกลิ่นแรงกว่าอสุจิของฝ่ายชายใกล้เคียงกับกลิ่นของแป้งที่ถูกนวด  และมีความกระสันด้วยการเคลื่อนออกมาของอสุจิ  (ถึงจุดสุดยอด)  และคำกล่าวของท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ที่กล่าวว่า  :  ผู้หญิงจำเป็นต้องอาบน้ำหรือไม่?  เมื่อนางฝันหวาน  (อันนี้เป็นสำนวนของคุณนานา)  ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  กล่าวว่า  :  ใช่แล้ว  เมื่อนางเห็นน้ำนั้น


ส่วนประโยคสุด ท้ายในหะดีษข้างต้นนั้น  เป็นการยืนยันว่า  บุตรที่เกิดมาบางทีก็คล้ายพ่อและญาติฝ่ายพ่อ  (เช่น ลุง ๆ)  และบางทีก็คล้ายแม่และบรรดาญาติฝ่ายแม่  (เช่นน้า ๆ )  น้ำอสุจิของคนใดมีมากกว่าหรือไปถึงก่อน  บุตรที่เกิดมาก็คล้ายกับผู้นั้น  (อิบานะตุ้ลอะฮฺกาม  ชัรฮุ้บุลูฆิลมะรอม  ;  อับบาส  อะละวีย์  อัลมาลิกีย์,  ฮะซัน  สุลัยมาน  อันนูรีย์  เล่มที่  1  หน้า  174)


ดังนั้นเมื่อสตรีสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง  และมีการเคลื่อนของอสุจิออกมา  หรือถ้าผู้หญิงฝันหวานแล้วตื่นมาเห็นร่องรอยของคราบอสุจิเนื่องจากการฝัน หวานก็จำเป็นต้องอาบน้ำยกฮะดัสใหญ่ครับ  แต่ถ้าไม่เห็นร่องรอยดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำยกฮะดัสแต่อย่างใด


والله أعلم بالصواب