สงสัยเกี่ยวกับความฝัน (ฝันว่าฟันหลุด)  (อ่าน 53318 ครั้ง)

nommath

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
อัสลามูอาลัยกม อ.อาลี
ผมมีข้อสงสัยครับ เรื่องของความฝันเกี่ยวกับฟันหลุดครับ
- ผู้ใหญ่แถวบ้านเค้าบอกว่าหากเราฝันว่ามีฟันหลุด จะเป็นลาง(ที่อัลลอฮประสงค์)บอกให้เราทราบถึงว่าจะมีคนในครอบครัวเสียชีวิตเร็วๆนี้
หากฟันที่หลุดเป็นฟันซี่ข้างหน้า หมายความว่าจะมีญาติ ผู้ใกล้ชิดเสียเร็วๆ นี้ ไม่ทราบว่าที่ผู้ใหญ่เค้าพูดถึงเป็นความจริงหรือไม่ครับ มีฮาดิส หรือทัศนะของผู้รู้ รองรับหรือเปล่าครับ
- หากข้อความข้างตันเป็นจริง เราในฐานะบุตรหลานต้องทำตัวอย่างไรครับ กรณีมีญาติผู้ใหญ่ป่วยอยู่ดด้วย
ญาซากัลลอฮ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : สงสัยเกี่ยวกับความฝัน (ฝันว่าฟันหลุด)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 07:45:35 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


สิ่งที่สำคัญที่สุดในเรื่องนี้ คือการยึดมั่นในหลักความเชื่อ (อะกีดะฮฺ) ว่าด้วยความรู้ในสิ่งเร้นลับ (อัล-ฆอยบฺ) ว่าเป็นสิทธิที่สงวนเอาไว้เฉพาะพระองค์เท่านั้น เฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดลิขิตอายุขัยของสรรพสิ่งทั้งปวง จะหมดอายุขัยเมื่อใดเป็นเรื่องที่พระองค์ทรงรู้และลิขิตเอาไว้แล้ว สิ่งที่มนุษย์รู้นั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าความไม่รู้


อีกประหนึ่งก็คือ ต้องยึดมั่นในศรัทธาว่า อัลลอฮฺ (ซ.บ.) คือผู้ทรงทำให้เป็น และคือผู้ทรงทำให้ตาย พระองค์คือผู้ทรงสร้างทุกสรรพสิ่งและทรงกำหนดเหตุและผลของทุกสรรพสิ่งเป็นไปตามความรู้และพระประสงค์ของพระองค์ หน้าที่ของเราผู้เป็นบ่าวคือศรัทธาในการกำหนดสภาวะการณ์และมอบหมายความรู้ในการกำหนดสภาวะการณ์นั้นว่าเป็นกิจของพระองค์


สำหรับคำถามที่ถามมาเกี่ยวกับความฝันเรื่องฟันหลุดนั้นก็จะตอบเพื่อเป็นวิทยาทานเท่านั้น
กล่าวคือ การฝันว่าฟันหลุดหรือฟันร่วงตีความได้หลายอย่าง เช่น หมายถึงอายุจะยืน ถ้าเห็นว่าฟันของตนร่วงทั้งหมดแล้วเก็บฟันใส่คอเสื้อหรือตัก ก็หมายถึงจะมีอายุยืนยาวจนถึงอายุที่ฟันหมดปาก จะมีลูกหลานมากมาย แต่ถ้าฝันเห็นฟันร่วงหมดแล้วหายไปหรือคลาดสายตาไปก็หมายคถึงครอบครัวของเขาจะเสียชีวิตก่อนหน้าผู้ฝัน หรือหมายถึงคนที่มีอายุรุ่นเดียวกันหรือคนที่เป็นญาติที่กำลังเจ็บป่วยจะเสียชีวิต เป็นต้น


ใครที่ฝันเห็นฟันบนของตนร่วง หรือหลุดอยู่ในมือนั้นคือจะมีลาภ ถ้าร่วงลงในตักจะได้ลูกชาย ถ้าร่วงหลุดลงพื้น นั่นเป็นการวิบัติเรื่องความตาย ใครฝันเห็นฟันล่างหลุดร่วง เขาจะมีเรื่องเจ็บๆ ปวดๆ และเศร้าหมอง แต่ถ้าใครที่มีหนี้สินฝันเห็นฟันของตนร่วงหลุดนั่นบ่งว่าเขาจะได้ชำระหนี้สิน


บ้างก็ว่า การฝันเห็นฟันหลุดร่วงหมายถึงจะมีอุปสรรคในธุระสำคัญ หรือจะเสียงานเสียการ บ้างก็ว่า เรื่องของการฝันเห็นฟันจะบ่งถึงการหมดสิ้นอายุขัย บางทีก็บ่งถึงเรื่องทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ลูกจ้าง กรรมสิทธิ์ ตาย เป็น พลัดพราก เจอกัน ฝันจะบ่งถึงคนในครอบครัว ฟันซี่บนคือผู้ชายจากฝ่ายพ่อ ฟันซี่ล่างคือผู้หญิงจากฝ่ายแม่ ซี่ที่อยู่ใกล้กับฟันคู่หน้าคือญาติที่ใกล้ชิด สองซี่บนคือพ่อและลุง ขวาคือพ่อ ซ้ายคือลุง ถ้าไม่มีพ่อหรือลุงก็จะเป็นพี่น้องหรือลูกๆ หรือเพื่อนสนิทที่รู้ใจ 2 คน และยังมีรายละเอียดอีกมากในเรื่องนี้ (ตะอฏีรุลอะนาม ฟี ตัฟสีร อัล-อะหฺลาม ; ชัยคฺ อับดุลเฆาะนียฺ อัน-นาบลิซี หน้า 311-313)


ทั้งหมดเป็นการอธิบายความฝันที่เกี่ยวกับเรื่องของฟัน จริงก็ได้ ไม่จริงก็ได้ เป็นเรื่องดีก็ได้ เป็นเรื่องไม่ดีก็ได้ ไม่มีหะดีษหรือตัวบททางศาสนาชี้ชัดหรือรับรองแต่เป็นคำของผู้รู้ที่รวบรวมสถิติเอาไว้


ดังนั้น เมื่อฝันเช่นนั้นแล้วก็ขอสิ่งดีๆ จากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) และขอคุ้มครองสิ่งไม่ดีจากพระองค์ แล้วก็มอบหมาย หากมีผู้ใหญ่ที่เป็นญาติเจ็บป่วยอยู่ก็ไปเยี่ยมเยียน และขอดุอาอฺจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้ท่านหาย ไม่ต้องเล่าความฝันเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ท่านฟัง ให้ดูและและปรนนิบัติกันไปในฐานะลูกหลานเพราะท้ายที่สุดจะฝันเห็นฟันหลุดหรือไม่ฝันเห็น ทุกคนก็ต้องตายและสิ้นอายุขัยด้วยกันทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้อธิบายความฝัน

والله اعلم با الصواب