การอาบน้ำยกฮะดัสใหญ่  (อ่าน 9751 ครั้ง)

รอชิดีน

  • บุคคลทั่วไป
การอาบน้ำยกฮะดัสใหญ่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2011, 10:00:04 pm »
อัสสลามมุอลัยกุม อ.ครับ ผมอยากทราบขั้นตอนการอาบน้ำยกฮะดัสใหญ่ที่ถูกต้อง แล้วเวลาเหนียตต้องเหนียตตอนไหนครับ และเวลาอาบที่ดีนั้นให้อาบน้ำปรกติก่อนหรือยกฮะดัสใหญ่ก่อนครับ แล้วจริงหรือไม่ที่เวลามีฮะดัสใหญ่ห้ามตัดเล็บตัดผม ผมอึดอัดใจมากครับ วัสสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การอาบน้ำยกฮะดัสใหญ่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2011, 05:15:37 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


ที่ดีแล้ว ให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้ทั่วเสียก่อน จะฟอกสบู่ จะสระผมก็ทำให้เสร็จไปเสียก่อน เมื่อน้ำเปียกทั่วร่างกายและล้างฟองสบู่ แชมพูออกหมดแล้ว ก็ให้อาบน้ำละหมาด จะอาบให้เสร็จสมบูรณ์ทีเดียวเลยก็ได้


หรือล้างอวัยวะทั้งหมดในการอาบน้ำละหมาดแล้วเว้นเท้าเอาไว้ ต่อมาก็เริ่มอาบที่ซีกข้างขวาของร่างกายและตามด้วยซีกข้างซ้ายโดยให้เริ่มเหนียตอาบน้ำยกหะดัษขณะที่น้ำถูกศีรษะหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย เมื่อแน่ใจว่าอาบทั่วแล้วก็ล้างเท้า ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการอาบน้ำยกหะดัษใหญ่


ส่วนกรณีที่เมื่อมีหะดัษใหญ่นั้น ไม่มีหลักฐานอันเป็นตัวบทที่แข็งแรงห้ามในการตัดเล็บหรือตัดผม ดังนั้นการตัดเล็บและการตัดผมหรือโกนขนขณะมีหะดัษใหญ่จึงไม่ใช่สิ่งต้องห้าม แต่ถ้าไม่สบายใจหรือกังวลใจก็ควรอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงค่อยตัดเล็บ


เรื่องก็มีอยู่แค่นี้ครับ ถ้าเราเข้าใจหลักปฏิบัติที่ถูกต้องของศาสนาแล้ว เราจะเห็นว่าหลักปฏิบัติในศาสนาเป็นเรื่องสะดวกและง่ายดาย ไม่ใช่เรื่องลำบากที่เป็นเหตุให้อึดอัดใจแต่อย่างใดเลย

والله أعلم بالصواب