ชีวิตหลังความตายก่อนวันติดสินเราอยู่ที่ไหน  (อ่าน 5293 ครั้ง)

halim

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
salam อาจารย์อาลี ขอให้อาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงสามารถทำอิบาดะห์ได้ตลอด และตอบคำถามได้นานๆครับ
ผมมีเรื่องอยากจะถามประมาณ 2 ประเด็นครับ
1. พระองค์อัลลอฮ์ทรงจัดเตรียมสถานที่พำนักของผู้ศรัทธาไว้ที่ใดหลังตายลง ก่อนวันตัดสินจะมาถึง แล้วเค้าอยู่กันอย่างไรครับ
2. สถานที่ที่พระองค์อัลลอฮ์จัดเตรียมไว้สำหรับบรรดาผู้ปฎิเสธ(กาฟีรีน,มุชรีกีน,มูนาฟีกีน,ฯลฯ)หลังความตายมาถึงไว้ที่ใดก่อนวันตัดสินจะมาถึง แล้วเค้าอยู่กันอย่างไรครับ
JAZAKALOH HUKHAIRAN   salam

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد      

   
หลังความตายก่อนวันพิพากษาจะมาถึงนั้นวิญญาณของปวงบ่าวอยู่ในโลก อัล-บัรซัคฺ (اَلْبَرْزَخُ) โดยมีสถานะที่แตกต่างกันดังนี้

      (1)  วิญญาณของบรรดานะบียฺ จะอยู่ในอะอฺลาอิลฺลียีน (اَعْلى عليين)


      (2)  วิญญาณของบรรดาชะฮีด วิญญาณของพวกเขาจะอยู่ภายในฝูงนกสีเขียว ซึ่งเกาะอยู่ที่โคมตะเกียงที่แขวนอยู่กับบัลลังก์ จะโบยบินไปในสรวงสวรรค์ตามที่ปรารถนา และกลับมาพักที่โคมตะเกียงนั้น (หะดีษบันทึกโดยมุสลิม จาก อิบนุ มัสอูด) ทั้งนี้มีบรรดาวิญญาณของชะฮีดบางส่วนถูกกักเอาไว้ยังไม่ให้เข้าสู่สรวงสวรรค์เพราะมีหนี้สินติดค้าง (มุสนัด อิหม่ามอะหฺมัด จาก อับดุลลอฮฺ อิบนุ ญะหฺชิน)


      (3)  วิญญาณของผู้ศรัทธาที่ประพฤติดี จะเป็นฝูงนกที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ในสรวงสวรรค์ (รายงานโดย อะหฺมัด) โดยฝูงนกนี้จะเกาะอยู่ที่ผลของต้นไม้นั้น ไม่ท่องตระเวนไปเหมือนฝูงนกสีเขียวในข้อที่ 2


      (4)  วิญญาณของบรรดาผู้ฝ่าฝืน บ้างก็ว่า อยู่ที่สุสานและถูกลงทัณฑ์อยู่ในสุสานนั้น บ้างก็ว่าอยู่ตามสภาพของบาปที่ได้กระทำ เช่น อยู่ในเตาไฟของคนที่ผิดประเวณี อยู่ในแม่น้ำเลือดแหวกว่ายอยู่ในนั้น เป็นต้น


      (5)  วิญญาณของบรรดาผู้ปฏิเสธ อิหม่ามอะหฺมัดกล่าวไว้ในรายงานของอับดุลลอฮฺบุตรชายของท่านว่า : วิญญาณของผู้ปฏิเสธอยู่ในนรก และกลุ่มหนึ่งจากบรรดาเศาะหาบะฮฺและอัต-ตาบิอีนกล่าวว่า วิญญาณของผู้ปฏิเสธอยู่ที่ บัรฮูต เป็นบ่อหนึ่งที่หัฎเราะเมาวฺต์ บ้างก็ว่าอยู่ในแผ่นดินชั้นที่ 7 ล่างสุดใต้แก้มของอิบลีส (อ้างจากข้อมูลจาก อัล-กิยามะฮฺ อัศ-ศุฆรอ , ดร.อุมัร สุลัยมาน อัล-อัชก็อร / กิตาบ อัร-รูหฺ ; อิบนุกอยยิม)สรุปก็คือ ในเรื่องที่ถามมานี้มีความเห็นและทัศนะหลากหลาย บางความเห็นจึงอิงด้วยตัวบทหลักฐานจากอัล-กุรอานและหะดีษ บางทัศนะเป็นความเห็นชาวสะลัฟศอลิหฺและนักวิชาการรุ่นหลัง บางความเห็นเป็นทัศนะที่ไม่มีหลักฐานใดๆ รองรับ


 เมื่อเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งจากความเร้นลับ (اَلْغَيْبُ) ที่อัลลอฮฺทรงสงวนสิทธิ์ในความรู้เอาไว้เฉพาะพระองค์ ดังที่อัล-กุรอานระบุว่า  قُلِ الرُّوْحُ مِنْ أَمْرِرَبِّىْ  “จงกล่าวเถิด วิญญาณเป็นส่วนหนึ่งจากกิจแห่งพระผู้อภิบาลของฉัน” ก็จงละวางจากการสืบค้นในเรื่องนี้ และมอบหมายให้เป็นกิจของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) นี่คือสิ่งที่ปลอดภัยและดีที่สุดสำหรับเราหลังตายและวิญญาณออกจากร่างแล้วจะไปอยู่ที่ไหน ไม่สำคัญไปกว่าวิญญาณของตัวเรานี้จะเป็นเช่นใด มีสภาพอย่างไร? จะได้รับความสุขในอาลัมบัรซัคหรือจะได้รับความทุกข์ทรมานในอาลัมบัรซัค ตรงนี้แหละสำคัญที่สุดที่จะต้องกระทำ ณ บัดนี้ ขณะที่วิญญาณยังคงอยู่กับร่างกายของเรา หลังจากนั้นแล้วก็จะรู้เองว่าอยู่ที่ใด?

والله اعلم بالصواب