สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : ฮัดย์ อุฎหิยะฮฺ กุรบ่าน อะกีเกาะฮฺ

ในตัวเดียวกัน

(1/1)

มูฮำหมัด:
อัสลามูอาลัยกุม อ.อาลี ผมอยากทราบว่า วัวตัวเดียวกันทำทั้ง กุรบาน และ แกเก๋าะ ได้ไหมครับ ขอความรู้หน่อยครับ

อาลี เสือสมิง:
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

วัวเป็นสัตว์ใหญ่เช่นเดียวกับอูฐ จึงอนุญาตให้คนเจ็ดคนร่วมกันในอูฐหนึ่งตัวหรือวัวหนึ่งตัวเพื่อทำ อุฎฮียะฮฺ (กุรบาน) ไม่ว่าบุคคลทั้งเจ็ดนั้นจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน หรือคนละครอบครัวก็ตาม และไม่ว่าพวกเขาจะกระทำการตะก็อรรุบด้วยกุรบะฮฺที่ตรงกัน (เช่นทำอุฎฮียะฮฺเหมือนกันทั้ง 7 คน) หรือแตกต่างกัน (เช่น 3 คนทำอุฎฮียะฮฺ อีก 3 คนทำอะกีเกาะฮฺ และอีกหนึ่งคนต้องการเนื้อเอาไว้ทานหรือทำเศาะดะเกาะฮฺ)


และไม่ว่าการกระทำกุรบะฮฺ (สร้างความใกล้ชิดยังอัลลอฮฺ) ด้วยกรณีที่เป็นวาญิบหรือมุสตะหับบะฮฺ หรือบางคนต้องการเนื้อจากอูฐหรือวัวตัวนั้นตามส่วนของตน และอนุญาตให้บางคนจากพวกเขามุ่งหมายทำอุฎฮียะฮฺ และบางคนมุ่งหมายเสียฮัดยฺ (เสียดัมมฺ) และอนุญาตให้เชือดอูฐหนึ่งตัวหรือวัวหนึ่งตัวแทนแพะหรือแกะ 7 ตัว ที่จำเป็นต้องเชือดเนื่องด้วยเหตุที่ต่างกัน เช่น ตะมัตตุอฺ , กิรอน , พลาดขั้นตอนในการประกอบพิธีหัจญ์ หรือการกระทำสิ่งต้องห้ามในช่วงการครองเอียะหฺรอม เป็นต้น


ดังนั้นจึงเป็นที่อนุญาตในการทำทั้งกุรบานและอะกีเกาะฮฺในวัวตัวเดียวกันได้ตามที่ถามมา ทั้งนี้ตามมัซฮับ อัช-ชาฟิอียฺ และเป็นสิ่งที่อิมามอะหฺมัด , ดาวูด และปวงปราชญ์กล่าวเอาไว้ ส่วนอิมามมาลิกนั้นมีความเห็นว่า ไม่อนุญาตให้กระทำร่วมกันโดยสิ้นเชิง (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 8 หน้า 370-371)


อนึ่ง สิ่งที่ดีที่สุด (อัฟฎ็อล) ก็คือ  ในกรณีของการทำอะกีเกาะฮฺนั้นควรเป็นแพะหรือแกะจะดีที่สุด เพื่อหลีกห่างจากข้อขัดแย้งของนักวิชาการและเป็นการปฏิบัติตามสุนนะฮฺที่ชัดเจน ถึงแม้ว่าการจะกระทำทั้งกุรบานและอะกีเกาะฮฺรวมกันในวัวตัวเดียวนั้นจะเป็นสิ่งที่อนุญาตให้กระทำได้ก็ตาม

والله أعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version