เผลอหยิบของมัสยิดติดตัวออกไป ควรทำอย่างไร?  (อ่าน 2705 ครั้ง)

as-satuly

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
อัสสลามุอะลัยกุม
กระผมอยากถามว่า...สมมติว่า นาย ก ได้เดินทางไปต่างจังหวัด และได้แวะไปละหมาด ณ มัสยิดแห่งหนึ่ง  โดยเปลี่ยนผ้านุ่งผ้าโสร่งและใส่หมวกของมัสยิด  และดุอาอ์เสร็จก็เลยนั่งอ่านอัลกุรอานสักครู่หนึ่ง  ต่อมานาย ก ก็ได้ออกจากมัสยิดเพื่อเดินทางต่อและกลับบ้านของเขา  แต่เผอิญว่า  เขาได้เผลอหยิบ \"หมวก/ผ้าโสร่ง\" และ \"อัลกุรอาน\" ของมัสยิดติดมือมาด้วย  โดยมารู้ตัวอีกที เขาก็ขับรถมาถึงที่บ้านของเขาเสียแล้ว  ดังนั้น  อยากทราบว่า เขาเผลอหยิบของมัสยิด (หมวก/ผ้าโสร่งและอัลกุรอาน) ออกไป   เขาสมควรที่จะนำมาคืนกลับให้กับมัสยิดดังกล่าวหรือไม่? อย่างไร?  (และหากว่าระหว่างบ้านของนาย ก อยู่ไกลจากมัสยิดมาก ๆ หรือคนละภาคเลยก็ว่าได้  เขาควรทำอย่างไรดี เพราะที่เผลอหยิบหรือถือติดตัวมานั้น  ซึ่งมันเป็นสมบัติ (ส่วนกลาง) ของมัสยิด  เขาต้องมาคืน หรือไม่ต้องคืนก็ได้ หรือแล้วแต่กรณีอีกหรือป่าวครับ) - วัลลอฮุอะอฺลัม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : เผลอหยิบของมัสยิดติดตัวออกไป ควรทำอย่างไร?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 11, 2012, 06:06:25 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ในกรณีที่ถามมานั้น จำเป็น (วาญิบ) ต้องนำสิ่งของของมัสยิดดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นหมวก โสร่ง และอัล-กุรอาน ส่งคืนกลับไปยังมัสยิดนั้น เพราะสิ่งของดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่ถูกอุทิศ (วักฟฺ) ให้แก่มัสยิด จึงไม่อนุญาตให้นำมาใช้เป็นของส่วนตัวหรือนำออกจากมัสยิด


ทั้งนี้ให้นาย ก. ซึ่งกระทำสิ่งดังกล่าวพยายามติดต่อสอบถามที่อยู่ของมัสยิดนั้น แล้วจัดส่งสิ่งของทั้งหมดนั้นกลับไปยังมัสยิด โดยจัดส่งพัสดุภัณฑ์ทางไปรษณีย์และเขียนจดหมายแจ้งให้ทางมัสยิดนั้นรับทราบเรื่องโดยกล่าวไปตามความจริงแนบไปในพัสดุภัณฑ์ที่ส่งไปนั้นด้วย หรือให้สอบถามถึงบุคลที่มีภูมิลำเนาในแถบมัสยิดนั้นแล้วฝากคืนสิ่งของไปกับบุคลลที่ติดต่อได้นั้น


หรือหากมัสยิดนั้นตั้งอยู่ในจังหวัดที่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดก็ให้ติดต่อประสานเรื่องส่งสิ่งของคืนผ่านเจ้าหน้าที่สำนักงานของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนั้นเพื่อดำเนินการจัดส่งสิ่งของคืนกลับสู่มัสยิดนั้นก็ได้ ทั้งหมดคือในกรณีที่ไม่สามารถนำส่งคืนด้วยตนเอง


والله ولي التوفيق